Thành phố Kaesong của Triều Tiên b ất ng ờ bị phong tỏa

Thành phố Kaesong của Triều Tiên b ất ng ờ bị phong tỏa

Triều Tiên đã cho phong tỏa thành phố Kaesong ở ngay sát biên giới với Hàn Quốc do lo ngại về COVID-19.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KNCA) đã đưa tin vào Chủ nhật rằng biện pháp này được thực hiện vào thứ Sáu sau khi phát hiện một người có triệu chứng mắc COVID-19 trong thành phố.

Theo KCNA, người này đã đào thoát sang Hàn Quốc ba năm trước, và mới đây đã vượt qua biên giới kiên cố chia cắt hai miền để trở lại Triều Tiên, mang bên mình các triệu chứng COVID-19.

Nếu người đó chính thức được tuyên bố là bệnh nhân COVID-19, đó sẽ là trường hợp nhiễm COVID đầu tiên được xác nhận tại quốc gia này. Triều Tiên đã kiên quyết tuyên bố rằng họ không có trường hợp nhiễm virus nào trên lãnh thổ của mình – một tuyên bố khiến các các chuyên gia quốc tế phải đặt nhiều câu hỏi.

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng ban bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực Kaesong trong cuộc họp của Bộ Chính trị hôm thứ Bảy.

KCNA không đề cập cụ thể đến việc người này đã được xét nghiệm hay chưa, nhưng tiết lộ rằng "kết quả không chắc chắn được thực hiện từ một số lần kiểm tra y tế máu và hệ hô hấp của người đó", khiến các quan chức phải cách ly người này và điều tra bất cứ ai mà anh ta có thể đã có tiếp xúc gần.

Triều Tiên đã nhận được hàng ngàn bộ kit xét nghiệm COVID-19 từ Nga và các quốc gia khác, đồng thời áp đặt việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt. Hàng ngàn người ở Bắc Triều Tiên đã bị cách ly, nhưng những hạn chế gần đây đã được nới lỏng.

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên cũng đã đẩy mạnh chiến dịch chỉ trích những người đào thoát sang Hàn Quốc là "những kẻ cặn bã" và kêu gọi Hàn Quốc đàn áp các nhóm liên tục gửi thông điệp tuyên truyền sai trái và viện trợ lương thực vào miền Bắc.

Ông Kim Jong Un đã ra lệnh điều tra các đơn vị quân đội dọc biên giới nơi người này vượt biên để "đưa ra một hình phạt nghiêm khắc và thực hiện các biện pháp cần thiết".

Anh Nguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/health/north-korea-has-suspected-covid-19-case-c-1193833
'Đội quân' hacker khét tiếng của Triều Tiên đã đánh cắp 2 tỷ USD như thế nào?

'Đội quân' hacker khét tiếng của Triều Tiên đã đánh cắp 2 tỷ USD như thế nào?

Một báo cáo được thực hiện bởi Liên Hợp Quốc vào năm ngoái cho thấy, các hacker được Triều Tiên hậu thuẫn ước tính đã đánh cắp được hơn 2 tỷ USD của các tổ chức tài chính ở nước ngoài.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất