Thành phố ở Australia hủy kết nghĩa thành phố của Trung Quốc

Thành phố ở Australia hủy kết nghĩa thành phố của Trung Quốc

Thành phố Côn Minh - Trung Quốc vừa bị một thành phố ở bang New South Wales của Australia hủy kết nghĩa vì cho rằng đây là nơi phải chịu trách nhiệm về Covid-19.

Hội đồng thành phố Wagga Wagga, bang New South Wales tối 14/4 đã bỏ phiếu thông qua việc cắt quan hệ với thành phố kết nghĩa, Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với tỷ lệ phiếu 4 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Hai thành phố thiết lập quan hệ từ năm 1988.

Thị trưởng Wagga Wagga Greg Conkey vắng mặt tại buổi bỏ phiếu, song cho biết ông rất "kinh hoàng" trước quyết định. Thượng nghị sĩ New South Wales Wes Fang cũng cho rằng quyết định trên "không khác gì một thảm họa"

Paul Funnel, ủy viên hội đồng thành phố, cựu chủ tịch đảng Lao động Dân chủ (DLP) Australia đề xuất chấm dứt quan hệ kết nghĩa với thành phố Côn Minh cũng như các quan hệ thân thiện với thị xã Thiết Lĩnh, tỉnh Liêu Ninh và tỉnh Giang Tô. Ông này cho rằng đây là những nơi phải chịu trách nhiệm cuối cùng về Covid-19.

Trong bản kiến nghị gửi hội đồng thành phố, ông Funnel cho rằng chính chế độ ở Trung Quốc "mang lại cái chết và sự huỷ diệt cho toàn thế giới với Covid-19". "Nếu chúng ta không ngừng quan hệ với những đơn vị trên, nghĩa là chúng ta đang ngầm chấp thuận với Trung Quốc rằng những gì họ đang làm là ổn", Funnel lập luận.

"Chúng ta phải thể hiện tình đoàn kết với tất cả các nạn nhân Covid-19, nhân viên y tế, các dịch vụ tuyến đầu, các thành phố kết nghĩa và bạn bè chúng ta ở những nơi như Fort Leavenworth, bang Kansas, Mỹ. Chúng ta không phải thể hiện sự đoàn kết với chính nơi phải chịu trách nhiệm cuối cùng về dịch bệnh", kiến nghị nêu.

"Hội đồng thành phố cần làm điều đúng đắn và giữ lập trường nhằm chứng minh sự từ chối đối với chính phủ Trung Quốc, gây ra cái chết, sự hủy diệt và hỗn loạn trên toàn thế giới".

Funnel đã từ chối bình luận thông tin, song nói với Wagga News rằng nhận định của ông "không phân biệt chủng tộc".

Vanessa Keenan, một trong ba ủy viên hội đồng thành phố kịch liệt phản đối động thái này, nói với Guardian Australia rằng bà rất "sốc" trước kiến nghị. "Thật đáng hổ thẹn vì sự sợ hãi và thù hận đang được thúc đẩy trong cộng đồng chúng ta bởi hành động vô nghĩa này", Keenan nói, thêm rằng hành động của ba người không đại diện cho cộng đồng người dân Wagga.

Thượng nghị sĩ Wes Fang cũng kêu gọi thành phố huỷ bỏ quyết định trên. "Đổ lỗi cho thành phố kết nghĩa với chúng ta về sự việc ở Vũ Hán chẳng khác nào đổ lỗi cho các thành phố kết nghĩa khác, như Nordlingen ở Đức về hai cuộc thế chiến", ông nói.

Fang cho rằng đại dịch trong vài tháng qua đã gây khó khăn cho những người Australia gốc Hoa yêu nước, đồng thời chỉ trích quyết định của hội đồng thành phố Wagga khơi sâu thêm những bất đồng.

Dat - Báo Úc
Link nguồn: https://vnexpress.net/thanh-pho-o-australia-huy-ket-nghia-thanh-pho-cua-trung-quoc-4085101.html
Dịch Covid-19: Úc cân nhắc nới lỏng giãn cách xã hội

Dịch Covid-19: Úc cân nhắc nới lỏng giãn cách xã hội

Bộ trưởng Greg Hunt khẳng định, Australia vẫn “đang rất thận trọng vì không muốn xuất hiện làn sóng thứ hai của dịch”.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất