Thành phố Sydney ô nhiễm không khí nghiêm trọng vì khói

Thành phố Sydney ô nhiễm không khí nghiêm trọng vì khói

Thành phố Sydney của Australia đã bị bao phủ trong một màn khói dày đặc khiến không khí ô nhiễm đến mức nguy hiểm.

Với tình trạng không khí ô nhiễm đến mức nguy hiểm, chính quyền thành phố Sydney phải thu hẹp quy mô đốt rừng chủ động gần thành phố nhằm ngăn các vụ cháy lớn vào mùa Hè.

Ngoài các tháng nắng nóng trong mùa Hè, các cơ quan cứu hỏa của Úc thường chủ động đốt những lớp vỏ cây và lá khô trong rừng để giảm nguy cơ xảy ra những đám cháy lớn trong mùa hanh khô.

Đây được coi là các hoạt động đốt rừng có chủ đích và kiểm soát. Nhưng từ ngày 3/5, họ phải giảm bớt hoạt động này vì khói trong không khí đã lên tới mức nguy hiểm.

Theo các số liệu chính thức, mức ô nhiễm bụi hạt PM 2.5 (loại hạt bụi có thể thâm nhập sâu vào phổi và gây các bệnh về đường hô hấp) ở Sydney đã ở mức cao, ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân.

Dịch vụ vận tải bằng phà đã phải hủy chuyến và 5 triệu cư dân của thành phố được khuyến cáo ở trong nhà.

Các vụ cháy rừng vào cuối năm 2019 đầu năm 2020 đã tàn phá hơn 115.000 km2 diện tích rừng và đất hoang tại Úc, làm 33 người thiệt mạng, thiêu hủy hơn 3.000 ngôi nhà và bao phủ Sydney cùng nhiều thành phố khác trong những đám khói dày đặc nhiều tháng liền.

Thiệt hại ngân sách nước này khoảng 20 tỷ AUD, tương đương 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo thống kê của chuyên gia Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Newcastle, Đại học Charles Sturt và nhóm bảo tổn BirdLife Úc, gần 3 tỷ cá thể động vật hoang dã bị chết hoặc phải rời khỏi nơi trú ẩn trong mùa cháy rừng này.

Biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân khiến các vụ cháy rừng kéo dài hơn và nguy hiểm hơn./.

Bích Liên
Link nguồn: https://bnews.vn/thanh-pho-sydney-o-nhiem-khong-khi-nghiem-trong-vi-khoi/194377.html
Rex, Jetstar và Virgin khởi động cuộc chiến cạnh tranh giá chặng Melbourne và Sydney

Rex, Jetstar và Virgin khởi động cuộc chiến cạnh tranh giá chặng Melbourne và Sydney

Một đợt giảm giá lớn cho chuyến bay đã làm giảm giá vé một chiều giữa Sydney và Melbourne, với giá vé thấp nhất là $ 30.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất