Thanh toán bằng thẻ, người dân Úc mất $200 triệu mỗi năm

Thanh toán bằng thẻ, người dân Úc mất $200 triệu mỗi năm

Phương thức thanh toán bằng thẻ đã gây thiệt hạ i cho người dân Úc tổng cộng hơn $200 triệu mỗi năm. Dù chính phủ muốn tiến dần đến một nước Úc không dùng tiền mặt vào năm 2020.

Có thể thấy sử dụng thẻ có phần tiện lợi khi không phải đem theo quá nhiều tiền mặt, nhưng chắc chắn bạn phải trả thêm phụ phí và nhiều người không biết khoản thu này là bao nhiêu mỗi lần tính tiền?

Theo ghiên cứu từ Ngân hàng Trữ kim Úc, ước tính người Úc mất khoảng vài trăm triệu đô la mỗi năm do các khoản phụ phí khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Tại Úc, một số trung tâm thương mại lớn như Myer hay David Jones sẽ không tính phí thanh toán bằng thẻ, nhưng những cửa hàng như JB Hifi thì khách hàng thường phải mất một khoản nếu sử dụng American Express.

Còn ở các siêu thị, khách hàng đi Coles hay Woolworths sẽ không bị tính thêm phí, nhưng nếu đi Aldi thì khách hàng sẽ thấy mình bị trừ thêm một ít tiền trong hóa đơn.

Trước thắc mắc người tiêu dùng thường phải trả thêm bao nhiêu cho việc dùng thẻ?, nghiên cứu của RBA cho thấy, phí trung bình khi thanh toán bằng thẻ khoảng 1% giá trị thanh toán, nhưng người tiêu dùng có thể bị tính đến 3% khi thanh toán bằng AMEX card.

Tuy nhiên đôi khi những cửa tiệm nhỏ địa phương tính giá chung cho mọi loại thẻ. Nếu gặp trường hợp đó, khách hàng có quyền đặt câu hỏi vì điều này không đúng luật.

Phụ phí cho các loại thẻ được tính như sau:

- Credit card: 1% - 1.5%

- Debit card: 0.5%

- AMEX card: 2% - 3%

Ví dụ trường hợp tính đồng giá cho các loại thẻ: một số tiệm café tính phí 50 xu cho mọi thanh toán bằng thẻ, như vậy:

Ly café $4 + 50 xu (12.5% phụ phí) = $4.5

Trong khi đáng lẽ ly café $4 + 1% phụ phí = $4.04

Thông tin cho biết, từ tháng 9/2017, ACCC đã nhận hàng ngàn thư khiếu nại về chuyện khách hàng bị tính phí quá quy định. Theo đó, người tiêu dùng bị tính phụ phí nhiều nhất là khi mua hàng trực tuyến và thanh toán qua điện thoại.

Bên cạnh đó các khoản thanh toán hóa đơn hộ gia đình, taxi, cũng là những khoản dễ bị tính phụ phí dùng thẻ.

Thực tế, các doanh nghiệp có nghĩa vụ phải công khai việc tính phụ phí dùng thẻ khi khách hàng thanh toán, đồng thời đưa ra những lựa chọn cho khách hàng như trả tiền mặt hoặc dùng thẻ debit. Nếu mua hàng trực tuyến, người tiêu dùng nên chuyển sang phương thức BPAY để tránh phải trả phụ phí.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất