Thập kỷ giá cả tăng vọt nghiêng về ngành dầu khí

Thập kỷ giá cả tăng vọt nghiêng về ngành dầu khí

Một trong những nhà nghiên cứu năng lượng có ảnh hưởng nhất thế giới đang chuẩn bị một thập kỷ bùng nổ cho các nhà sản xuất dầu và khí đốt, bao gồm cả ở Úc, khi các nền kinh tế lớn của châu u tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho nguồn cung của Nga.

Wood Mackenzie, Phó chủ tịch Năng lượng Châu Á Thái Bình Dương Gavin Thompson nói với một khán giả là các nhà đầu tư Úc rằng trước khi Nga xâm lược Ukraine, ông cảm thấy những năm 2020 sẽ là một thập kỷ tuyệt vời đối với các công ty dầu khí.

Ông Thompson nói: “Bây giờ chúng tôi nghĩ rằng đó sẽ là một thập kỷ bùng nổ, có thể là thập kỷ bùng nổ cuối cùng, nhưng là một thời kỳ rất mạnh mẽ.”

Theo Wood Mackenzie, nhu cầu đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng được vận chuyển bằng tàu thay vì thông qua đường ống dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040 nếu châu Âu tự loại bỏ khí đốt từ Nga.

Ông Thompson nói với diễn đàn năng lượng Credit Suisse Australia hôm thứ Ba rằng châu Âu sẽ không đảo ngược nỗ lực ngừng mua hàng hóa của Nga.

Ông Thompson cho biết: “Chúng ta sẽ chứng kiến ​​những động thái tích cực hơn để tung ra năng lượng tái tạo, xem xét các giải pháp thay thế và cố gắng quản lý nhu cầu giảm”

“Khí đốt là điểm nhức nhối… việc tìm kiếm các giải pháp thay thế trong một khoảng thời gian rất ngắn là rất khó, nhưng nó đang xảy ra.”

Khí thay thế sẽ được nhập khẩu LNG vào các thiết bị đầu cuối được gọi là kho chứa nổi và các đơn vị tái định hóa (FSRU) thường được xây dựng bằng cách sửa đổi các nhà cung cấp LNG hiện có, với việc Hoa Kỳ có khả năng cung cấp hầu hết năng lực sản xuất LNG mới.

Chính phủ Đức đã lập ngân hàng cho một số FSRU, với dự kiến ​​đầu tiên sẽ hoạt động trước cuối năm 2022.

Phó chủ tịch tiếp thị của Woodside, Mark Abbotsford cho biết giải pháp cho vấn đề cung cấp khí đốt ở bờ biển phía đông trong ngắn hạn cũng nên là nhập khẩu LNG.

Woodside đang đàm phán với Viva Energy để đảm bảo công suất tại nhà ga nhập khẩu LNG được đề xuất của họ ở Geelong.

Abbotsford cho biết trường hợp kinh doanh đối với nhà ga nhập khẩu hiện đã mạnh hơn so với thời điểm Woodside ký thỏa thuận sơ bộ với Viva vào tháng 12.

Đề xuất tiên tiến nhất để nhập khẩu LNG vào Úc là dự án Cảng Kembla của Andrew Forrest.

Bất kỳ nhà ga nào cũng cần phải cạnh tranh trên thị trường quốc tế về khí đốt, nơi những người mua lớn ở châu Á bị ảnh hưởng bởi giá cao và tự tin về nhu cầu dài hạn của họ đang theo đuổi các hợp đồng cung cấp kéo dài 20 năm.

Tuy nhiên, châu Âu và Australia, với nhu cầu năng lượng dự kiến ​​ít tăng trưởng hơn và các động thái tích cực hơn để khử cacbon không có khả năng cam kết các hợp đồng dài hạn có thể rẻ hơn. Việc đầu tư vào một nhà ga nhập khẩu cũng sẽ khó chứng minh hơn nếu không có sự chắc chắn cao rằng nó sẽ được sử dụng trong một thời gian.

Ông Thompson nói về các thị trường khí đốt ở bờ biển phía đông Australia có nhập khẩu LNG.

Dự báo của Wood Mackenzie về giá LNG cao được thúc đẩy bởi niềm tin về nhu cầu nhưng không chắc chắn về cách nó sẽ được đáp ứng.

Ông Thompson nói: “Nếu chúng ta đang chuyển sang một môi trường mà chúng ta không xử lý nguồn cung mới, trong khi nhu cầu vẫn đang tăng lên, thì cuộc khủng hoảng này sẽ chỉ nhân lên và sẽ trở nên tồi tệ hơn”.

Trong khi Thompson chứng kiến ​​một thập kỷ bùng nổ đối với doanh thu từ dầu khí, việc phát triển các dự án để tận dụng lợi thế giá cao vẫn có thể khó khăn.

Lạm phát toàn cầu, số lượng lớn các dự án mới được yêu cầu và thiếu các nhà thầu xây dựng sẵn sàng chào giá cố định sẽ làm tăng thêm rủi ro cho bất kỳ khoản đầu tư nào để đáp ứng nhu cầu LNG.

Martin Houston, người sáng lập Tellurian đang phát triển một dự án LNG lớn ở Louisiana, lạc quan về nhu cầu LNG nhưng dự đoán dầu và khí đốt vẫn là một lĩnh vực hỗn loạn.

“Đây là một hoạt động kinh doanh phi lý về mặt thương mại và chưa bao giờ thực sự được xem xét về lâu dài,” Houston nói.

"Cuối cùng, tại một số thời điểm, chúng ta sẽ có một số kiểu kết hợp cung và cầu, nhưng theo quan điểm của tôi thì đó là một chặng đường dài."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/probably-the-last-boom-decade-of-surging-prices-tipped-for-oil-and-gas-sector/ar-AAYaxze?ocid=EMMX&cvid=40f0841efdb24745a9cf2f006ff5fab7
Các chuyên gia cảnh báo người Úc đang trải qua một mùa cúm 'nghiêm trọng' khi các ca bệnh tăng đột biến

Các chuyên gia cảnh báo người Úc đang trải qua một mùa cúm 'nghiêm trọng' khi các ca bệnh tăng đột biến

Khi người Úc chuẩn bị cho những tháng lạnh hơn, các chuyên gia đang cảnh báo mùa cúm này có thể là một trong những mùa tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy do sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất