Thất bại tìn h báo 'ngay trước cửa nhà' Úc

Thất bại tìn h báo 'ngay trước cửa nhà' Úc

Úc đang báo động mối đe dọa khác vì lo ngại Trung Quốc có thể xây dựng một căn cứ quân sự tại Solomon, ngay trước cửa nhà Úc.

Hiệp ước an ninh giữa Trung Quốc và Solomon được ký ngay trước Ngày Anzac, một trong những ngày lễ quan trọng của Úc để tôn vinh những người đã ngã xuống để bảo vệ đất nước, bao gồm cả lực lượng đồng minh trong trận chiến với Đế quốc Nhật tại Solomon thời Thế chiến 2. Giờ đây, Úc đang báo động mối đe dọa khác khi lo ngại Trung Quốc có thể xây dựng một căn cứ quân sự tại Solomon, ngay trước cửa nhà Úc.

“Thỏa thuận an ninh này là diễn biến làm thay đổi cuộc chơi ở Thái Bình Dương, vẽ lại bức tranh an ninh và thúc đẩy chạy đua vũ trang tại khu vực”, tiến sĩ Patricia O’Brien, chuyên gia về lịch sử Úc và Thái Bình Dương tại Đại học Georgetown (Mỹ), nói với Thanh Niên.

Phe đối lập ở Úc đã đả kích chính phủ Thủ tướng Scott Morrison. Song thất bại lớn nhất có lẽ nằm ở giới tình báo Úc vì họ đã không thể nắm rõ thông tin suốt nhiều tháng. Sau khi dự thảo thỏa thuận bị rò rỉ hồi cuối tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Peeni Henare cho biết ông và người đồng cấp Úc Petter Dutton đã hoàn toàn “bị bất ngờ”. “Chúng tôi đều bất ngờ, vì thông tin tình báo mà chúng tôi có được không nói như vậy”, ông Henare cho hay.

Sự bối rối của Canberra càng được thể hiện rõ sau khi Bắc Kinh thông báo về việc chính thức ký kết hôm 19.4. Trong khi Thủ tướng Morrison phủ nhận thì Bộ trưởng Phát triển Quốc tế và Thái Bình Dương Úc Zed Seselja nói chính phủ chỉ biết chuyện này cùng lúc công chúng biết. Thượng nghị sĩ Úc Rex Patrick gọi đây là “thất bại tình báo tệ hại nhất” của nước này trong hơn 2 thập kỷ.

Hàng ngàn nhân viên tình báo Mỹ có thể bị sa thải cùng ngày, lý do là gì?

Hàng ngàn nhân viên tình báo Mỹ có thể bị sa thải cùng ngày, lý do là gì?

An ninh quốc gia Mỹ bị đe dọa khi hàng ngàn nhân viên tình báo có nguy cơ bị sa thải vì không thực hiện quy định bắt buộc tiêm vắc xin Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất