Thay đổi lớn trong liên minh đảng cầm quyền ở Australia

Thay đổi lớn trong liên minh đảng cầm quyền ở Australia

Ngày 21/6, đảng Quốc gia, một trong hai đảng liên minh cầm quyền ở Australia, đã có lãnh đạo mới sau cuộc bỏ phiếu cùng ngày.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu, ông Barnaby Joyce được bầu lại làm lãnh đạo của đảng Quốc gia sau khi đánh bại đương kim Chủ tịch đảng Michael McCormack.

Với việc trở thành lãnh đạo đảng Quốc gia, ông Joyce sẽ thay ông McCormack làm Phó Thủ tướng trong chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison.

Cách đây 3 năm, ông Joyce đã từng làm lãnh đạo đảng Quốc gia và đảm nhiệm chức Phó Thủ tướng nhưng sau đó bị mất chức do các bê bối cá nhân. Đầu năm 2020, ông Joyce đã ra tranh cử lại trong đảng Quốc gia nhưng thất bại.

Kết quả bầu cử trên được cho là sẽ củng cố lập trường của đảng Quốc gia trong việc ủng hộ khai thác than, phản đối mục tiêu giảm phát thải và ảnh hưởng đến chính sách khí hậu của Thủ tướng Morrison, vốn đang bày tỏ mong muốn Australia đạt tỷ lệ phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thu Phương
Link nguồn: https://baoquocte.vn/thay-doi-lon-trong-lien-minh-dang-cam-quyen-o-australia-148985.html?fbclid=IwAR12rcvh_KhO2LxaSrdOAvxXxzcexR2tdOFjdmQOggZM2jfWJu9PibDb5sw
Tỷ lệ ủng hộ Liên đảng cầm quyền tại Australia sụt giảm mạnh

Tỷ lệ ủng hộ Liên đảng cầm quyền tại Australia sụt giảm mạnh

Cáo buộc tấn công tình dục nhằm vào quan chức cấp cao của Liên đảng cầm quyền tại Úc trong 3 tuần gần đây đã làm giảm đáng kể nỗ lực xây dựng niềm tin của chính phủ với cử tri.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất