Thế giới cạn kiệt 'vàng đen', lương thực, thuố c men và khí hậu đều bị đe dọa

Thế giới cạn kiệt 'vàng đen', lương thực, thuố c men và khí hậu đều bị đe dọa

Liên hợp quốc tuyên bố đất là hữu hạn và dự đoán chúng ta sẽ trải qua thảm hoạ mất loại “vàng đen” này trong vòng 60 năm.

Jo Handelsman, tác giả cuốn "A World Without Soil" và là giáo sư tại Đại học Wisconsin-Madison, nói với CNBC: "Có những nơi đã mất hết phần đất mặt."

Tác động của suy thoái đất có thể gây thiệt hại tổng cộng 23 nghìn tỷ USD về lương thực, dịch vụ hệ sinh thái và thu nhập trên toàn thế giới vào năm 2050, theo Công ước của Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa.

"Chúng tôi đã xác định được 10 mối đe dọa đối với đất trong báo cáo toàn cầu của mình. Xói mòn đất đứng vị trí số một vì nó diễn ra ở khắp mọi nơi," Ronald Vargas, thư ký của Đối tác Đất Toàn cầu và Cán bộ Đất và Nước tại Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc, nói với CNBC.

Theo Liên Hợp Quốc, xói mòn đất có thể làm giảm tới 10% năng suất cây trồng vào năm 2050. Điều đó tương đương với việc loại bỏ hàng triệu mẫu đất canh tác.

Và khi thế giới mất đi đất thì nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống sạch và đa dạng sinh học sẽ bị đe dọa.

Hơn nữa, đất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu. Theo Trường Columbia Climate, đất chứa nhiều lượng carbon gấp ba lần trong bầu khí quyển của trái đất và gấp bốn lần trong tất cả các loài thực vật và động vật sống cộng lại.

"Đất là môi trường sống của hơn một phần tư đa dạng sinh học trên hành tinh. Mỗi gam đất chứa hàng triệu tế bào vi khuẩn và nấm đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các dịch vụ hệ sinh thái ", Reza Afshar, nhà khoa học chính tại trang trại nghiên cứu nông nghiệp tái sinh tại Viện Rodale, nói với CNBC.

Viện Rodale ở Kutztown, Pennsylvania được biết đến là nơi đã khai sinh ra nền nông nghiệp hữu cơ hiện đại.

"Các dự án chúng tôi thực hiện ở đây tập trung vào việc cải thiện và tái tạo sức khỏe của đất. Chúng tôi có một thử nghiệm hệ thống canh tác đã vận hành trong 42 năm," Afshar nói. Đây là sự so sánh song song lâu nhất giữa các hệ thống canh tác ngũ cốc hữu cơ và thông thường ở Bắc Mỹ.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nông nghiệp hữu cơ tái sinh tạo ra năng suất cao hơn tới 40% trong thời gian hạn hán, có thể mang lại cho nông dân lợi nhuận lớn hơn và thải ra ít khí thải carbon hơn 40% so với các phương pháp canh tác nông nghiệp thông thường.

Làm thế nào mà điều đó có thể xảy ra? Viện Rodale cho biết tất cả đều bắt đầu từ đất.

"Khi chúng ta nói về đất khoẻ mạnh, chúng ta đang nói về tất cả các khía cạnh của đất, hóa học, vật lý và sinh học phải ở trạng thái hoàn hảo để có thể tạo ra thực phẩm lành mạnh cho chúng ta," Afshar nói.

Tất nhiên, điều này rất quan trọng vì thế giới dựa vào đất để sản xuất 95% lương thực của chúng ta. Nhưng đó mới chỉ là phần mở đầu khi nói về tầm quan trọng của nó.

Dianna Bagnall, một nhà khoa học nghiên cứu về đất tại Viện Sức khỏe Đất, nói với CNBC: "Tin tốt là chúng ta có đủ kiến thức để bắt tay vào làm việc này."

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/the-gioi-can-kiet-vang-den-luong-thuc-thuoc-men-va-khi-hau-deu-bi-de-doa-20220606151556377.chn?fbclid=IwAR1NHU3PqioOQA4G1uMkI-BQ7UZHRzMqmP0cX340dCYiAmrd8fW7ZWbDf90
Xe cấp cứu Victoria tuyên bố mã màu đỏ đêm qua khi đội tàu cạn kiệt

Xe cấp cứu Victoria tuyên bố mã màu đỏ đêm qua khi đội tàu cạn kiệt

Xe cấp cứu Victoria đã bị báo động đỏ trong khoảng hai giờ vào đêm thứ Ba, vì tình trạng "vô cùng bận rộn" đã làm giảm đội xe tại đô thị Melbourne hiện có của nó xuống còn 1% công suất thông thường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất