Thế giới chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron, người từng mắc Covid-19 có nguy cơ nhiễm cao hơn

Thế giới chạy nước rút ngăn ngừa biến thể Omicron, người từng mắc Covid-19 có nguy cơ nhiễm cao hơn

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết thế giới đang trong cuộc "chạy đua với thời gian" để ngăn chặn biến thể Omicron và các nhà khoa học và nhà sản xuất vaccine sẽ cần nhiều tuần để hiểu đầy đủ về biến thể mới này.

Nhiều ca nhiễm Omicron, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện tại Bỉ, Anh, Đức Ý, Cộng Hòa Séc. Hà Lan cho biết 13 trong số 61 hành khách dương tính từ Nam Phi đến sân bay Amsterdam nhiễm Omicron. Các quan chức y tế Canada cũng xác nhận hai trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên của nước này ở Ottawa vào Chủ nhật. Cả hai trường hợp mang biến thể này gần đây đã đi du lịch từ Nigeria.

Châu Âu trong tình trạng báo động và siết chặt trở lại các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội với mục tiêu tránh lại phải ban hành các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt.

Trước tình hình nguy cấp hiện nay, một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng y tế G7 sẽ được triệu tập vào hôm nay. Omicron lần đầu tiên được cá nhà khoa học ở Nam Phi xác định đồng thời đưa ra cảnh báo về số lượng đột biến cao bất thường chưa từng có. Ngoài Nam Phi, biến thể đã được tìm thấy ở Botswana, Bỉ, Canada, Úc, Hà Lan, Đan Mạch, Vương quốc Anh, Đức, Israel, Ý, Cộng hòa Séc và Hồng Kông.

Pháp ngay từ chiều 27/11/2021 quyết định cách ly tất cả những trường hợp dương tính với Omicron và những ca có liên hệ với biến thể Covid-19 này. Thời gian bị cách ly là 7 ngày. Biện pháp nói trên được áp dụng bất luận đương sự có chích ngừa hay không. Quy định mới có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó Paris đã ngừng tất cả các chuyến bay xuất phát hay đến từ Nam Phi và 7 quốc gia lân cận. Chính phủ đặc biệt lo ngại trong bối cảnh Pháp ghi nhận thêm 37.000 ca dương tính với virus corona trong 24 giờ qua. Con số này liên tục tăng nhanh trong suốt tuần. Trước mắt, Pháp chưa phát hiện ca nhiễm Omicron nào.

Tại Ý chính phủ thông báo ca nhiễm biến thể mới của Covid-19 đầu tiên. Đó là một trường hợp từ Mozambique đến Naples. Thụy Sĩ thắt chặt các biện pháp chống dịch ngay cả với các hành khách từ Anh Quốc, Cộng Hòa Séc. Từ hôm 27/11/2021 du khách từ Anh, Cộng Hòa Séc hay Hà Lan phải trình thẻ chứng nhận âm tính với virus corona đồng thời phải bị cách ly trong một tuần lễ.

Anh Quốc phát hiện hai bệnh nhân mang biến thể Omicron. Chính quyền của thủ tướng Boris Johnson khẩn cấp thông báo áp dụng trở lại các biện pháp cách ly.

Ngay sau khi phát hiện những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Anh Quốc, thủ tướng Boris Johnson tỏ ra lo lắng. Ông thông báo áp dụng lại các biện pháp hạn chế đà lây nhiễm. Thủ tướng Johnson nói : "dường như biến thể mới này lây lan rất nhanh, có thể lây nhiễm cho cả những người đã chích ngừa. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải có những biện pháp cụ thể và thích hợp để phòng ngừa, trong khi chờ đợi được biết thêm về biến thể mới".

Tất cả những ai quá cảnh vào Anh đều phải trình giấy xét nghiệm PCR và phải tự cách ly trong khi chờ đợi kết quả. Tại các cửa hàng và trong toàn bộ hệ thống giao thông công cộng, mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang. Trong trường hợp có liên hệ với bệnh nhân dương tính với biến thể mới, thì bắt buộc phải tự cách ly trong 10 ngày.

Trong khi đó, theo Sputnik, Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, dữ liệu sơ bộ cho thấy những người trước đây từng mắc Covid-19 có thể có nguy cơ nhiễm biến thể Omicron cao hơn.

WHO xác nhận rằng các xét nghiệm PCR hiện đang được sử dụng có khả năng phát hiện người nhiễm biến thể virus mới.

Trước đó, tổ chức này nhấn mạnh rằng Omicron chưa được nghiên cứu đầy đủ, hiện nay còn quá sớm để kết luận rằng nó có thể nguy hiểm hơn biến thể Delta. Đồng thời, WHO nhắc lại rằng tiêm vắc xin là yếu tố rất quan trọng để giảm bớt tỷ lệ tử vong và mức độ nghiêm trọng của bệnh khi bị nhiễm.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/the-gioi-chay-nuoc-rut-ngan-ngua-bien-the-omicron-nguoi-tung-mac-covid-19-co-nguy-co-nhiem-cao-hon-20211129085253397.htm?fbclid=IwAR3k5JuOW_cXrPJvhMlxOt-8bmOyKb5myzkV_ivvumYvEmhCmYCwltnwKPk
'Cơn địa chấn' mới mang tên Omicron đang càn quét, xuyên thủng các quốc gia với loạt ảnh và con số biết nói

"Cơn địa chấn" mới mang tên Omicron đang càn quét, xuyên thủng các quốc gia với loạt ảnh và con số biết nói

Biến chủng Omicron đang gây ra nỗi hoang mang, lo ngại lớn về nguy cơ lây lan nhanh và có thể tạo ra nhiều tác động tiêu cực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất