Thế giới đêm qua: 500 người giàu nhất thế giới có thêm 1.000 tỷ USD, Nga phóng vệ tinh thất bại vì nhầm lẫn cơ bản, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi người đồng cấp Syria là kẻ khủn g bố

Thế giới đêm qua: 500 người giàu nhất thế giới có thêm 1.000 tỷ USD, Nga phóng vệ tinh thất bại vì nhầm lẫn cơ bản, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi người đồng cấp Syria là kẻ khủn g bố

Dưới đây là những sự kiện thế giới nổi bật diễn ra đêm 27/12.

Dưới đây là những sự kiện thế giới nổi bật diễn ra đêm 27/12.

500 người giàu nhất thế giới có thêm 1.000 tỷ USD

Những người giàu nhất hành tinh đã có thêm 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2017, gấp bốn lần so mức tăng năm ngoái, Bloomberg đưa tin thứ Tư (27/12). Điều này được cho là nhờ mức tăng kỷ lục của thị trường chứng khoán trong năm qua.

Vào cuối ngày giao dịch thứ Ba (26/12), 500 tỷ phú đã kiểm soát 5,3 nghìn tỷ USD, tăng từ mức 4,4 nghìn tỷ USD vào ngày 27/12/2016. Dữ liệu được đưa ra với sự trợ giúp của Chỉ số Bloomberg Billionaires, loại chỉ số theo dõi và xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới.

Nga phóng vệ tinh thất bại vì nhầm lẫn cơ bản

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin hôm thứ Tư nói rằng vụ phóng vệ tinh thất bại vào tháng trước là do một lỗi lập trình đáng hổ thẹn, theo Reuters.

Cơ quan không gian Nga Roscosmos tháng trước thông báo họ đã mất liên lạc với vệ tinh thời tiết mới được phóng lên – Meteor-M – sau khi vệ tinh này được phóng ra từ sân bay vũ trụ Vostochny của Nga ở Viễn Đông.

Nói chuyện với kênh truyền hình Rossiya 24, ông Rogozin cho biết tên lửa lửa mang vệ tinh đã bị lập trình sai tọa độ, các thông số là để phóng tên lửa từ Baikonur chứ không phải Vostochny.

Ông Rogozin nói: “Tên lửa đã được lập trình như thể nó đang cất cánh từ Baikonur. Họ không lập trình đúng tọa độ.”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi người đồng cấp Syria là kẻ khủng bố

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Tư gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một tên khủng bố và nói rằng các nỗ lực hòa bình cho Syria không thể tiếp diễn với sự hiện diện của ông Assad, theo Reuters.

“Assad chắc chắn là một kẻ khủng bố đã thực hiện chủ nghĩa khủng bố ở cấp độ nhà nước”, ông Erdogan nói trong một cuộc họp báo truyền hình.

“Không thể tiếp tục với Assad. Làm thế nào chúng ta có thể hướng tới tương lai với một tổng thống Syria, người đã giết chết gần một triệu công dân của ông ta?”

Ukraine và nhóm nổi dậy thân Nga hoán đổi tù nhân

Hôm thứ Tư, Ukraine và những người nổi dậy ủng hộ Nga thực hiện cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2014, đưa hàng trăm người trở về với gia đình ngay trước năm mới 2018.

Hơn 10.000 người đã bị giết trong cuộc xung đột và số thương vong vẫn được báo cáo gần như hàng ngày bất chấp một lệnh ngừng bắn có từ năm 2015.

Nổ siêu thị ở St Petersburg, Nga

Một vụ nổ xảy ra tại một siêu thị ở St Petersburg của Nga vào tối thứ Tư, gây thương tích cho ít nhất 10 người mua hàng, Reuters cho biết thông tin từ các nhà điều tra. Không ai thiệt mạng trong vụ nổ, và hiện chưa rõ động cơ của vụ tấn công là gì.

Vụ nổ là do một quả bom tự chế được đóng gói với các mảnh kim loại với sức công phá tương đương 200 gram TNT. Chính quyền nước này đã mở cuộc điều tra hình sự với khả năng đây là một vụ cố ý giết người.

Theo Đại kỷ nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất