Thế giới đêm qua: IMF từ chối giúp Venezuela; Hội đồng Quân sự Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Thế giới đêm qua: IMF từ chối giúp Venezuela; Hội đồng Quân sự Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Hôm nay thứ Hai ngày 15/4, sau đây là tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua.

Hôm nay thứ Hai ngày 15/4, sau đây là tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua.

IMF từ chối giúp Venezuela

Hôm Chủ nhật (14/4), Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết định chế này không thể giúp Venezuela đối đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế bởi điều này phụ thuộc vào sự thống nhất của “đại đa số” các nước thành viên công nhận về mặt ngoại giao đối với chính quyền mà họ cho là hợp pháp.

Hiện chính quyền Maduro bị nhiều nước bác bỏ, vì cho rằng ông đã tiếp tục nhiệm kỳ 2 sau một cuộc bầu cử gian lận hồi tháng 5/2018. Nhiều nước phương Tây hiện chỉ công nhận Tổng thống lâm thời Guaido.

Ngày 14/4, phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar, ông Maduro đã kêu gọi người dân tham gia lực lượng dân quân tự vệ quốc gia nhằm sẵn sàng ứng phó với mọi hoàn cảnh trong nước. Ông Maduro khẳng định Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar của Venezuela, với gần 3 triệu thành viên, là lực lượng dân quân duy nhất có kinh nghiệm về quân sự tại Mỹ Latinh và Caribe.

Hai đảng lớn của Phần Lan có kết quả sát nút trong bầu cử

Đảng Dân chủ Xã hội cánh tả Phần Lan và Đảng Phần Lan theo chủ nghĩa dân tộc đều có kết quả tương tự nhau trong cuộc tổng tuyển cử Chủ nhật, sau khi gần như tất cả các phiếu bầu được kiểm, phản ánh cảm giác bất an ở quốc gia Bắc Âu về vấn đề nhập cư và phúc lợi.

Theo đó, đảng Dân chủ Xã hội đối lập đã đạt được 17,7% phiếu bầu, trong khi đối thủ của họ là Đảng Phần Lan ở mức 17,5%, theo kết quả gần như hoàn chỉnh được công bố bởi Bộ Tư pháp. Với 99,5% số phiếu được kiểm, Đảng Trung tâm đồng trị của Thủ tướng Juha Sipila và Liên minh Quốc gia trung hữu đứng ở vị trí lần lượt là 13,8% và 17,0%.

Với một quốc hội phân mảnh và sự chia rẽ sâu sắc trong các đảng chính về cách giải quyết chi phí gia tăng của các dịch vụ công cộng đắt đỏ, các cuộc đàm phán liên minh sau cuộc bỏ phiếu có thể bị kéo dài. Nhưng lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Antti Rinne, 56 tuổi, dự kiến ​​sẽ có phát súng đầu tiên trong việc thành lập chính phủ, với hầu hết các nhà lãnh đạo đảng đã loại trừ sự hợp tác với Đảng Phần Lan.

Ai Cập sẽ bỏ phiếu thay đổi hiến pháp

Quốc hội Ai Cập sẽ bỏ phiếu vào thứ Ba (16/4) về các sửa đổi hiến pháp, bao gồm cả việc gia hạn cho nhiệm kỳ 4 năm hiện nay của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi, Chủ tịch Quốc hội Ali Abdelaal cho biết vào Chủ nhật. Đề xuất sửa đổi hiến pháp trước đây đã đề xuất rằng Sisi sẽ được phép tìm kiếm 2 nhiệm kỳ 6 năm mới sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông hết hạn vào năm 2022.

Nhưng theo một dự thảo gần đây mà Reuters tiếp cận được, những sửa đổi mới nhất đó có thể cho phép Sisi tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2030 bằng cách kéo dài nhiệm kỳ hiện tại thêm hai năm nữa và cho phép ông chạy đua một lần nữa vào năm 2024. Truyền hình nhà nước đưa tin hôm Chủ nhật rằng ủy ban lập pháp của Quốc hội đã phê chuẩn các sửa đổi và họ đã sẵn sàng để bỏ phiếu, dự kiến ​​vào thứ Ba.

Nếu được quốc hội phê chuẩn vào thứ ba, các sửa đổi sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý, dự kiến ​​rộng rãi vào cuối tháng này, trước khi chúng có hiệu lực, ông Abdelaal nói. Những thay đổi được đề xuất cũng kêu gọi thành lập phòng quốc hội thứ hai được gọi là Thượng viện, gồm 180 thành viên, và trao cho tổng thống quyền hạn mới trong việc bổ nhiệm thẩm phán và công tố viên.

Hội đồng Quân sự Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Hội đồng quân sự Sudan đã loại bỏ Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf khỏi vai trò của ông và bổ nhiệm một giám đốc tình báo mới, một phát ngôn viên cho biết hôm Chủ nhật. Trung tướng Abu Bakr Mustafa sẽ thay thế Salah Abdallah Mohamed Saleh, được biết đến với tên Salah Gosh, làm giám đốc của Cơ quan Tình báo và An ninh Quốc gia Sudan (NISS), Shams El Din Kabbashi Shinto nói.

Shinto cũng tuyên bố sa thải các đại sứ Sudan ở Washington và Geneva, và cho biết tất cả các sĩ quan quân đội và cảnh sát tham gia các cuộc biểu tình trên đường phố dẫn đến việc trục xuất cựu Tổng thống Omar al-Bashir vào tuần trước sẽ được công bố.

Nhóm biểu tình chính Sudan Sudan vào Chủ nhật đã yêu cầu bàn giao quyền lực ngay lập tức cho một chính phủ chuyển tiếp dân sự, nói rằng họ sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình trên đường phố lật đổ cựu Tổng thống Omar al-Bashir vào tuần trước để đạt được mục tiêu. Người phát ngôn của hội đồng chuyển tiếp đã nói trong một cuộc họp báo ở Khartoum vào Chủ nhật, quân đội đã sẵn sàng làm việc với các nhóm đối lập để thành lập một chính phủ dân sự mới.

Phó tướng IS khu vực Somalia bị bắn hạ

Một cuộc không kích đã giết chết Phó thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)ở khu vực bán đảo tự trị Somalia, cùng với một chiến binh khác, một quan chức an ninh địa phương cho biết hôm Chủ nhật.

Một nhân chứng cho biết một chiếc xe 4×4 bị tấn công bởi nhiều tên lửa 3 km (2 dặm) ngoài làng Xiriiro trên các ngọn đồi Qandala lúc 13:00 (10:00 GMT) vào Chủ nhật. “Hôm nay, cuộc tấn công không kích vào nhóm Hồi giáo đã giết chết Abdihakim Dhuqub, Phó thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo, Giám đốc an ninh của thành phố Punt Puntland, Abdisamad Mohamed Galan, nói với Reuters.

Theo Liên Hợp Quốc, Dhuqub đã giúp thành lập đơn vị đầu tiên của al-Ittihad al-Islamiya (AIAI), tiền thân về ý thức hệ của al Shabaab, một nhóm chiến binh chống lại chính phủ quốc gia Somalia trong hơn một thập kỷ. Sau đó, ông đào thoát sang IS.

Một số tên lửa tấn công một chiếc xe Suzuki. Sau đó, các máy bay trực thăng bay lượn lờ trên hiện trường, Mohamed Iid, cư dân của Xiriiro, nói với Reuters. Đây là một cuộc không kích điếc tai. Chúng tôi đến hiện trường sau khi các máy bay trực thăng rời đi. Chiếc xe tan chảy hoàn toàn.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Video: Melbourne - Thành phố đáng sống bậc nhất thế giới

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất