Thêm căng thẳng cho ngân sách hộ gia đình Úc

Thêm căng thẳng cho ngân sách hộ gia đình Úc

Trợ lý bộ trưởng Ngân khố đã đá nh dấu sự căng thẳng hơn nữa đối với ngân sách hộ gia đình sau khi lãi suất ở Mỹ tăng đột biến.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã công bố mức tăng 0,75 điểm phần trăm trong lãi suất chính thức lên phạm vi mục tiêu từ 3 đến 3,25%, mức cao nhất trong gần 15 năm.

Nó xuất phát từ sự hỗ trợ của các số liệu lạm phát cao hơn dự đoán, đã gây ra những làn sóng chấn động thông qua các thị trường chứng khoán,

Trợ lý Stephen Jones nói rằng nền kinh tế Australia không tránh khỏi áp lực quốc tế, kể cả từ Mỹ.

Những hạn chế trong chuỗi cung ứng do tiếp tục đóng cửa ở Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine đẩy giá năng lượng và hàng hóa lên cao cũng đang thúc đẩy lạm phát và gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình ở Australia.

Ông Jones nói với đài ABC: “Không còn nghi ngờ gì nữa, bất cứ điều gì xảy ra ở Mỹ đều có tác động đến chúng tôi, đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới.”

"Khi họ bắt đầu thay đổi tỷ giá của họ, nó có tác động đến tiền tệ của chúng tôi, nó có tác động đến tiền tệ của chúng tôi."

Trong khi người dân Úc dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với lãi suất cao hơn, con đường thay thế của lạm phát tràn lan sẽ tồi tệ hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp, ông nói.

"Không gì có thể làm tổn thương các hộ gia đình và doanh nghiệp hơn lạm phát phi mã. Đây là nỗi đau, chúng tôi biết nó rất đau, nhưng nó cần thiết."

Có những lời kêu gọi chính phủ hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong ngân sách tháng 10 sắp tới sau khi từ chối gia hạn cắt giảm tạm thời đối với tiêu thụ nhiên liệu tiêu thụ đặc biệt.

Bộ trưởng đã nhiều lần cho biết chính phủ sẽ duy trì sự thận trọng về tài khóa, với Jim Chalmers mô tả ngân sách sắp tới là "bánh mì và bơ".

Ông Jones cho biết lợi nhuận ngân sách tăng tạm thời - khoảng 50 tỷ USD do giá hàng hóa cao và chi tiêu ít hơn dự kiến ​​- sẽ không loại bỏ nhu cầu thắt lưng buộc bụng.

"Nếu bạn nhận được một vài ca làm thêm giờ, bạn không lập tức đi ra ngoài và tăng gấp đôi số tiền thế chấp nhà ở của mình,"

"Chúng tôi dự đoán rằng sẽ có khó khăn ở phía dưới. Chúng tôi biết điều này đang đến với chúng tôi.”

"Bây giờ hơn bao giờ hết, điều quan trọng là chúng tôi phải giải quyết các vấn đề và chúng tôi có một ngân sách có trách nhiệm để không làm tăng thêm khoản nợ 1 nghìn tỷ đô la."

Trong tin tức kinh tế tích cực, Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia báo cáo lợi nhuận trong lĩnh vực này đã tăng trở lại mức trước COVID.

Lợi nhuận bán lẻ tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước trong quý tháng Sáu.

Giám đốc điều hành tạm thời của NRA Lindsay Carroll cho biết điều này cho thấy lĩnh vực này đang đi đúng hướng sau một vài năm khó khăn.

Bà nói: “Tuy nhiên, chúng ta phải lưu ý rằng sự gia tăng lợi nhuận một phần là do chi phí hàng hóa và dịch vụ tăng lên, chứ không phải do doanh số bán hàng.”

"Với lạm phát tiếp tục tăng, các nhà bán lẻ có thể mong đợi một số thách thức vẫn còn tồn tại."

Báo cáo đo lường doanh số bán hàng đã tăng 0,3%, lương tăng 0,4% và hàng tồn kho tăng 1,3% trong quý tháng Sáu.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/more-stress-family-budgets-minister-221236800.html
Nhiều người Úc sẽ gặp căng thẳng thế chấp vào Giáng sinh khi lãi suất tăng

Nhiều người Úc sẽ gặp căng thẳng thế chấp vào Giáng sinh khi lãi suất tăng

Các chuyên gia cảnh báo, những người vay mua nhà lãi suất cố định sẽ đáo hạn trong những tháng tới có thể bị căng thẳng thế chấp vào dịp Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất