Thêm hai người Úc nhập viện với cục má u đông sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Thêm hai người Úc nhập viện với cục má u đông sau khi tiêm vaccine AstraZeneca

Hai người Úc khác đã phát triển cục má u đông sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca Covid-19.

Hai nam giới, một người đến từ Queensland và một người đến từ Tasmania, được cho là những người mới nhất mắc phải tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp của vắc-xin.

Giám đốc Y tế của bang, Jeannette Young, cho biết Queenslander, 66 tuổi, đang được điều trị trong sự chăm sóc đặc biệt.

Người đàn ông bị đau bụng sau khi nhận liều vaccine đầu tiên ở Townsville vào ngày 30 tháng 3.

Anh ta sau đó đã được đưa đến bệnh viện để được điều trị vì huyết khối tĩnh mạch sâu và vẫn đang được chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Young cho biết Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) tin rằng bệnh của anh ấy là kết quả trực tiếp của vắc-xin AstraZeneca.

"Vì vậy, tất nhiên suy nghĩ của tôi hướng về anh ấy và gia đình anh ấy, và đó là thời điểm rất khó khăn cho họ", cô nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Sở y tế Tasmania cũng thông báo một người đàn ông 70 tuổi đang được điều trị vì nghi ngờ đông máu tại bệnh viện. Anh ấy đang trong tình trạng ổn định.

Nhà chức trách cho biết anh ta đã báo cáo các triệu chứng bảy ngày trước sau khi nhận vắc-xin.

11 trường hợp đông máu trong 1,4 triệu liều

Các trường hợp đông máu được xác nhận trước đây có liên quan đến vắc-xin AstraZeneca bởi TGA bao gồm một người đàn ông 55 tuổi ở NSW chết vì cục máu đông vào ngày 21 tháng 4 và Genene Norris 48 tuổi chết ở NSW vào tháng trước.

Một phụ nữ NSW 35 tuổi, một người đàn ông Queensland 49 tuổi và một người đàn ông Victoria 80 tuổi cũng đã phát triển các cục máu đông liên quan đến vắc-xin AstraZeneca của TGA.

Giáo sư John Skerritt từ TGA cho biết hôm thứ Năm đã có 11 trường hợp được xác nhận có liên quan đến vắc-xin từ 1,4 triệu liều. Năm trong số đó đã xảy ra trong tuần qua.

Ông nói: “Nhiều người trong số những người đó có tình trạng sức khỏe cơ bản khá nghiêm trọng.”

Cơ quan y tế kêu gọi bình tĩnh trước mũi tiêm vaccine AstraZenec

Giám đốc Y tế Paul Kelly đã nhiều lần nhấn mạnh các tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca là cực kỳ hiếm gặp và kêu gọi người dân Úc không nên chần chừ trong việc tiêm vắc-xin này.

"Chúng tôi tiếp tục xem xét rất cẩn thận mọi báo cáo về cục máu đông và phân tích xem nguyên nhân là gì", ông nói với Đài ABC vào đầu tuần này.

"Thông điệp rõ ràng của tôi là lợi ích của vắc xin lớn hơn nguy cơ."

Giám đốc y tế công cộng Tasmania, Tiến sĩ Scott McKeown cho biết tỷ lệ đông máu do vắc-xin là khoảng sáu trên một triệu người được tiêm chủng.

Giáo sư Skerritt kêu gọi những người trên 50 tuổi chủng ngừa.

Ông nói: “Những lợi ích của vắc-xin này cho những người trên 50 tuổi vẫn vượt quá đáng kể so với những rủi ro của điều này.”

"Và đáng buồn là chúng tôi thấy rằng Úc không miễn nhiễm với sự lây truyền từ cộng đồng và chúng tôi chắc chắn không miễn nhiễm với các trường hợp đến qua kiểm dịch của khách sạn.”

"Hãy nhớ rằng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong sẽ tăng lên đáng kể sau mỗi 10 tuổi khi bạn bước sang tuổi thứ 10."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/two-aussie-men-in-hospital-with-clots-after-astra-zeneca-vaccinations-045707658.html
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Cảnh sát Queensland hồi phục sau khi bị đông máu sau tiêm vaccine

Cảnh sát Queensland hồi phục sau khi bị đông máu sau tiêm vaccine

Một trung sĩ cảnh sát Queensland đã trở lại làm nhiệm vụ sau khi hồi phục khỏi cục máu đông mà anh ta phát triển ba ngày sau khi nhận được vắc xin Pfizer coronavirus.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất