Thêm hàng triệu người Úc đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường

Thêm hàng triệu người Úc đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường

Chính phủ Úc cho biết khoảng thời gian tối thiểu sẽ được cắt giảm từ năm xuống bốn tháng vào ngày 4 tháng Giêng, và giảm xuống ba tháng vào ngày 31 tháng Giêng.

Động thái này, được công bố vào thứ Sáu, sau lời kêu gọi từ một số thủ tướng tiểu bang để tăng tốc độ bắn để bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn.

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng (Atagi) cho biết việc tối đa hóa phạm vi bao phủ tăng cường - nếu được kết hợp với “các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng nâng cao” - có thể ngăn chặn sự gia tăng lớn về số ca, nhập viện và tử vong.

Giám đốc y tế, Giáo sư Paul Kelly, cho biết quyết định này "dựa trên khoa học và lời khuyên y tế" nhưng thừa nhận nó cũng gặp phải những thách thức về hậu cần, chẳng hạn như sự cạn kiệt của lực lượng y tế.

Kelly nói với các phóng viên ở Canberra: “Sẽ không khả thi nếu đột ngột cung cấp liều lượng lớn cho những con số lớn đó trong thời gian này.”

Ông cho biết điều quan trọng là phải tiếp tục ưu tiên các nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19 gây ra.

Bộ trưởng Y tế, Greg Hunt, cho biết những thay đổi đối với khoảng thời gian sẽ tăng số người đủ điều kiện sử dụng thuốc tăng cường từ 3,2 triệu người hiện nay lên 7,5 triệu người kể từ ngày 4/1.

Việc rút ngắn quyền truy cập còn ba tháng vào ngày 31 tháng 1 có nghĩa là 16 triệu người Úc sau đó sẽ đủ điều kiện. Bộ trưởng Hunt cho biết quyết định này là "tất cả chỉ là tuân theo lời khuyên y tế và đảm bảo rằng có một quy trình được tổ chức có trật tự".

“Vì vậy, tất nhiên, phải có một chương trình ưu tiên,” ông Hunt nói khi tham gia cuộc họp báo trực tuyến từ Melbourne.

“Giải pháp thay thế đột ngột đưa thêm 4 triệu người vào thay thế những người già hơn hoặc nhiều hơn bị suy giảm miễn dịch và ít được tiêm chủng hiện nay là hoàn toàn trái ngược với cách thức đúng đắn.”

Ông Hunt cho biết Úc đã có “nguồn cung cấp đủ vắc xin Pfizer và Moderna để triển khai các liều tăng cường cho nhóm thuần tập mới đủ điều kiện từ ngày 4 tháng 1”.

Trong lời khuyên chính thức của mình, Atagi khuyến nghị đưa ra khoảng thời gian tối thiểu từ năm tháng đến bốn tháng cho những người trên 18 tuổi “càng sớm càng tốt, lưu ý khoảng thời gian nghỉ lễ”.

“Điều này được hiểu là có thể đạt được từ ngày 4 tháng 1, mặc dù một số nhà cung cấp có thể có sự linh hoạt để quản lý trước thời điểm đó,” lời khuyên cho biết.

“Ngoài ra, ngay khi thực tế cho phép, Atagi khuyến nghị cung cấp thuốc tăng cường cho tất cả người lớn đủ điều kiện từ tối thiểu 3 tháng sau liều thứ hai của khóa học chính.”

Atagi cho biết họ hy vọng việc tăng cường sớm hơn sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng có triệu chứng, bệnh nặng và tử vong do Covid-19, và có thể đóng một vai trò trong việc giảm tác động của Covid-19 đối với hệ thống y tế.

Cơ quan tư vấn cho biết trong khi một số dữ liệu ban đầu cho thấy nguy cơ nhập viện do Omicron thấp hơn so với biến thể Delta, "sự khác biệt này sẽ không đủ để bù đắp tác động của số ca bệnh cao đối với hệ thống y tế".

“Atagi hy vọng rằng chỉ tiêm vắc xin tăng cường sẽ không đủ để ngăn chặn sự gia tăng đột biến do Omicron,” cơ quan cho biết trong lời khuyên được công bố vào thứ Sáu.

“Tuy nhiên, việc tối đa hóa phạm vi bao phủ tăng cường bằng cách mở rộng tính đủ điều kiện và khuyến khích mức độ tiếp nhận cao, kết hợp với các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng được nâng cao, có thể ngăn chặn sự gia tăng lớn về số ca, nhập viện và tử vong.”

NSW hôm thứ Sáu báo cáo 5.612 trường hợp mới mắc Covid, trong khi Victoria có 2.095 trường hợp và con số ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác cũng tiếp tục tăng.

Kelly nói với các phóng viên Người Úc nên mong đợi sự tiếp tục của “số vụ gia tăng rất nhanh” do kết quả của Omicron - nhưng quốc gia này có “ba vũ khí chính” để sử dụng chống lại biến thể này.

Ngoài chương trình tiêm chủng và tăng cường, Kelly trích dẫn các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng - chẳng hạn như quy định về khẩu trang - và lưu ý rằng các bang hiện đang ở trong "sự liên kết khá chặt chẽ".

Thủ tướng, Scott Morrison, hôm thứ Tư đã từ chối xác nhận cụ thể các nhiệm vụ đeo mặt nạ - trái với lời khuyên sức khỏe mới nhất - nhưng thay vào đó "rất khuyến khích" người Úc đeo chúng ở môi trường trong nhà.

Ngày hôm sau, chính phủ NSW - nơi đã từng nhấn mạnh “trách nhiệm cá nhân” tương tự đã thực hiện quay đầu và giới thiệu lại các nhiệm vụ đeo khẩu trang. Nhiều bang và vùng lãnh thổ khác cũng đã thắt chặt các hạn chế.

Kelly cho biết vũ khí thứ ba trong cuộc chiến chống lại Omicron là kiểm tra, theo dõi, cách ly và sắp xếp cách ly.

Ông và các quan chức y tế của bang và vùng lãnh thổ đã được yêu cầu báo cáo lại với nội các quốc gia vào đầu tháng 1 để xem xét những thay đổi chính sách nhằm đáp ứng với Omicron, bao gồm định nghĩa về những người liên hệ thân thiết và những người nên được yêu cầu ở nhà.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo Lao động liên bang, Anthony Albanese, dự đoán Atagi sẽ khuyến nghị mang tên lửa đẩy và kêu gọi chính phủ chuẩn bị cho việc này.

Hôm thứ Năm, Hunt đã gán cho các nhận xét của Albanese là "hoàn toàn vô trách nhiệm, hoàn toàn không phù hợp, hoàn toàn không xứng đáng với một người nào đó muốn trở thành một Thủ tướng".

Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Y tế cho biết việc đưa ra các mũi tiêm nhắc lại sẽ là “không có gì ngạc nhiên”.

Cả Hunt và Kelly đều đưa ra quan điểm rằng những thay đổi không có nghĩa là mọi người đã “quá hạn” cho chương trình tăng cường vào ngày họ đủ điều kiện.

Ông Hunt cho biết chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi - sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 1 - đã “tiến hành chính xác theo lịch trình”.

Ông cho biết Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu đang đạt được “tiến bộ vượt bậc với thử nghiệm hàng loạt”, và ông hy vọng không có người Úc nào “muốn chúng tôi trì hoãn hoặc trì hoãn việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/millions-more-australians-to-be-eligible-for-covid-booster-as-interval-reduced-to-four-months/ar-AAS6pcs
Người Úc kêu gọi chính phủ cung cấp miễn phí xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà

Người Úc kêu gọi chính phủ cung cấp miễn phí xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà

Khi các trường hợp Omicron gia tăng và cơ quan y tế tiểu bang tiếp tục tiến hành các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng (RAT), các chuyên gia đã kêu gọi chính phủ liên bang cung cấp miễn phí cho tất cả người dân Úc, giống như ở các quốc gia khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất