Thêm một hãng truyền thông Úc ký thỏa thuận 'béo bở' với Facebook, Google

Thêm một hãng truyền thông Úc ký thỏa thuận 'béo bở' với Facebook, Google

Nhà xuất bản và đài truyền hình Nine Entertainment của Australia cho biết, đã ký hợp đồng cung ứng nội dung nhiều năm với Google và Facebook.

Với sự tham gia của Nine, như vậy, tất cả các công ty truyền thông lớn của Australia đều đã ký thỏa thuận với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Chỉ mới cách đây không lâu, Google và Facebook còn kịch liệt phản đối dự luật buộc họ phải đàm phán về mức phí bản quyền với các nhà xuất bản nội dung.

Nine, chủ sở hữu tờ Australian Financial Review và Sydney Morning Herald, kênh truyền hình Nine, cho biết sẽ cung cấp các bài báo, clip cho nền tảng News Showcase của Google và một nền tảng khác của Facebook trong vòng 5 năm. CEO Nine Mike Sneesby chia sẻ, các thỏa thuận này sẽ ủng hộ báo chí chất lượng và giúp công ty theo đuổi tăng trưởng.

Tập đoàn Seven West Media và News Corp, hai đối thủ của Nine, đã ký hợp tác tương tự với Facebook và Google trong các tháng gần đây. Nine không tiết lộ chi tiết tài chính của giao dịch. Dù vậy, công ty cho biết, nó sẽ giúp tăng lợi nhuận trước thuế của bộ phận xuất bản thêm tối đa 40 triệu AUD trong một năm (từ tháng 6/2021 tới tháng 6/2022). Lợi nhuận trước thuế của bộ phận này trong 6 tháng cuối năm 2020 là 68,1 triệu AUD.

Kể từ cuộc tranh chấp căng thẳng với chính quyền Australia dẫn tới việc Facebook “phong tỏa” tất cả tin tức trên nền tảng tại nước này, Facebook và Google đã đồng ý trả tiền nội dung cho hàng chục tờ báo lớn nhỏ trong nước. Tháng trước, Giám đốc Đài truyền hình Australia cho biết, họ nằm trong số các công ty truyền thông ký ý định thư với Google và Facebook, song chưa chốt các điều khoản cuối cùng.

Đọc thêm: Facebook nộp thuế 20 triệu AUD tại Australia trong năm 2020

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tập đoàn công nghệ Facebook đã nộp 20 triệu AUD (khoảng 16 triệu USD) thuế doanh thu tại Australia trong năm 2020.

Số liệu của Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia cho thấy trong năm tài chính 2020, Facebook đã vượt qua những ảnh hưởng tồi tệ nhất của cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra; theo đó tổng doanh thu quảng cáo của tập đoàn này tại Australia là 712,7 triệu AUD (khoảng 570 triệu USD), cao hơn con số 674 triệu AUD năm 2019.

Tuy nhiên, Facebook đã thanh toán 559 triệu AUD cho một công ty con ở nước ngoài cho việc "bán lại quảng cáo," khiến thu nhập ròng năm 2020 chỉ còn 155,3 triệu AUD, thấp hơn so với 167,1 triệu AUD của năm 2019.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế của công ty là 37,9 triệu AUD. Với khoản lợi nhuận này, công ty đã nộp thuế 20 triệu AUD, so với mức 16,7 triệu năm 2019.

Người phát ngôn của Facebook cho biết trong năm tài chính vừa qua, công ty đã nộp thuế thu nhập ở Australia với mức hơn 30% theo luật thuế địa phương.

Trong khi hai "gã khổng lồ công nghệ" Facebook và Google đều ghi nhận mức tăng trưởng trong năm 2020 ở Australia, nhiều hãng truyền thông địa phương phải cắt giảm chi phí và một số trường hợp phải cắt giảm việc làm do doanh thu quảng cáo sụt giảm tới 30%.

Facebook hiện đang tích cực đàm phán với nhiều hãng truyền thông Australia về việc trả tiền cho các nội dung tin tức của các hãng này xuất hiện trên tính năng Newsfeed của Facebook.

Cho đến nay, Facebook đã chính thức ký kết hợp đồng với hai hãng truyền thông lớn là Seven West Media và News Corp và theo một số nguồn tin, Facebook sẽ ký một thỏa thuận chính thức với hãng Nine Entertainment Co trong vòng 2 tuần tới.

Facebook cũng đang đàm phán với báo Guardian Australia và đài truyền hình quốc gia ABC./.

Thu Phương
Link nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/them-mot-hang-truyen-thong-uc-ky-thoa-thuan-ban-quyen-voi-facebook-google-286129.html?fbclid=IwAR04H42Hj4BB5b8yFAh0_QOQFPYL5N69WLjJf7oaR5hB0r97glHEQuWjVnU
Cơ quan ngôn luận của truyền thông Trung Quốc tăng gấp đôi về mối đe dọa ‘tên lửa’ nhắm bắn Australia

Cơ quan ngôn luận của truyền thông Trung Quốc tăng gấp đôi về mối đe dọa ‘tên lửa’ nhắm bắn Australia

Cơ quan ngôn luận truyền thông của Trung Quốc đã tăng gấp đôi về mối đe dọa đáng ngại chỉ vài ngày sau khi nói rằng tên lửa sẽ được phóng vào “đất Úc”

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất