Thêm nhiều bất động sản được rao bán ảnh hưởng đến sự phục hồi giá nhà

Thêm nhiều bất động sản được rao bán ảnh hưởng đến sự phục hồi giá nhà

Việc tung ra các danh sách mới đã giúp loại bỏ một số khó khăn khỏi đà tăng trưởng của thị trường nhà đất khi người mua thấy mình có nhiều lựa chọn hơn.

Giá trị nhà ở đã tiếp tục tăng trở lại sau đợt suy thoái bùng phát vào năm ngoái khi lãi suất bắt đầu tăng lên, mặc dù với tốc độ hàng tháng chậm hơn.

Chỉ số giá trị nhà quốc gia của CoreLogic đã tăng 0,7% trong tháng 7 - tăng tháng thứ năm liên tiếp - nhưng mức tăng hàng tháng đã giảm từ mức tăng 1,1% trong tháng 6 và 1,2% trong tháng 5.

Thị trường vẫn đang có xu hướng tăng ở hầu hết các khu vực và thành phố nhưng với tốc độ chậm hơn, với tốc độ tăng trưởng của Sydney giảm gần một nửa kể từ tháng Năm.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, cho biết thị trường Sydney, vốn đang dẫn đầu đà tăng trưởng, đã bị tràn ngập bởi một số lượng lớn các danh sách mới.

Ông nói: “Luồng danh sách mới tăng lên mang lại nhiều lựa chọn hơn và có thể đang hoạt động để giảm bớt một số cảm giác cấp bách đối với những người mua tiềm năng.”

Danh sách niêm yết tại thủ đô của NSW đã tăng 9,9% so với cùng thời điểm năm ngoái và cao hơn 18% so với mức trung bình trong 5 năm trước đó.

Trong khi danh sách mới đang có xu hướng cao hơn, mức độ thành phố thủ đô tổng thể vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình năm năm.

Ông Lawless đưa ra một số lý do khiến người bán có thể hoạt động tích cực hơn bình thường.

Người bán có thể đã nhảy vào những gì họ mong đợi sẽ là một khoảng thời gian mùa đông chậm hơn để niêm yết trước mùa xuân, khi lượng hàng tồn kho có xu hướng tăng lên và tạo ra nhiều sự cạnh tranh hơn giữa các nhà cung cấp.

Ông Lawless nói: “Một khả năng khác là chúng ta đang nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của động cơ bán ra khi chu kỳ tăng lãi suất nhanh chóng bắt kịp bảng cân đối kế toán hộ gia đình.”

Chuyên gia về nhà ở dự kiến nợ thế chấp sẽ tăng trong nửa cuối năm nay nhưng tin rằng nó khó có thể trở nên phổ biến, với thị trường lao động tương đối mạnh có khả năng hỗ trợ hầu hết các hộ gia đình trả nợ.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của PropTrack, Eleanor Creagh, đồng ý rằng một số hộ gia đình sẽ chịu áp lực, đặc biệt là khi họ từ bỏ các khoản thế chấp có lãi suất cố định thấp và chuyển sang các khoản vay đắt tiền hơn.

Nhưng cô ấy nói với AAP rằng nhiều người đã xoay sở để trả trước các khoản thế chấp của họ trong thời kỳ đại dịch và hầu hết các hộ gia đình đều có việc làm, điều này sẽ hạn chế tình trạng bán hàng khó khăn.

Cô ấy nói thêm, việc tái cấp vốn, vốn đã bùng nổ kể từ khi lãi suất bắt đầu tăng, cũng sẽ mang lại một số ưu đãi.

Chỉ số giá bất động sản của PropTrack, cũng được công bố vào thứ Ba, đã tăng trong bảy tháng liên tiếp.

Chỉ số này gần như đảo ngược hoàn toàn đà giảm, tăng 2,79% so với mức thấp nhất trong tháng 12.

Creagh cho biết tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất vẫn chưa được cảm nhận và vẫn là một cơn gió ngược cho sự phục hồi của thị trường bất động sản.

“Tuy nhiên, lãi suất đang gần đạt đỉnh, nếu không muốn nói là đã ở đó rồi,” cô nói.

"Điều này có khả năng duy trì niềm tin và duy trì mức tăng giá nhà, dẫn đến nhiều thị trường quay trở lại mức tăng trưởng giá tích cực hàng năm."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/listings-influx-weighs-home-price-173000525.html
NSW giới thiệu ủy viên cho thuê để chống lại giá nhà tăng cao

NSW giới thiệu ủy viên cho thuê để chống lại giá nhà tăng cao

Trina Jones, giám đốc điều hành của Homelessness Australia, sẽ đảm nhận vai trò là ủy viên cho thuê nhà đầu tiên của tiểu bang, hứa hẹn sẽ là tiếng nói cho những người thuê nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất