Thêm nhiều doanh nghiệp đối mặt với sự sụp đổ do nợ thuế

Thêm nhiều doanh nghiệp đối mặt với sự sụp đổ do nợ thuế

Các doanh nghiệp Australia sẽ tiếp tục rơi vào tìn h trạng khó khăn tài chính nghiêm trọng với tốc độ kỷ lục, phần lớn là do các khoản nợ thuế quá hạn.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, hơn 10.000 doanh nghiệp đã phá sản – cao hơn tổng số khoảng 9500 cho năm tài chính 2022-23 và cao hơn nhiều so với khoảng 6100 cho năm tài chính 2021-22.

Theo công ty phá sản Jirsch Sutherland, cơ quan thuế đóng vai trò lớn trong những vụ sụp đổ đó.

Andrew Spring, đối tác của Jirsch Sutherland, cho biết: “Kể từ đầu năm dương lịch, chúng tôi đã trải qua sự gia tăng đáng chú ý trong các kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp nhỏ và các chính quyền tự nguyện nhằm khôi phục hoặc tái cơ cấu các doanh nghiệp trên nhiều ngành”.

“Nợ thuế là nguyên nhân chính nhưng chi phí hoạt động cao hơn cũng đang đẩy các doanh nghiệp đến bờ vực thẳm.”

Cơ quan Thuế Australia (ATO) tháng trước tiết lộ rằng các doanh nghiệp nợ khoảng 50 tỷ đô, trong đó các công ty nhỏ nợ khoảng 33 tỷ đô.

Ủy viên ATO Rob Heferen cho biết: “Một phần đáng kể trong số tiền chưa thanh toán là thuế GST được thu từ người tiêu dùng hoặc khấu trừ PAYG, khấu trừ từ lương của nhân viên”.

"Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều doanh nghiệp không thực hiện được các hình thức thanh toán này, từ thời điểm đó, các doanh nghiệp sẽ rất khó hoàn thành nghĩa vụ của mình và duy trì khả năng tồn tại."

Lần cuối cùng ATO chuyển sang cái mà họ gọi là “các hành động thu nợ vững chắc hơn” sau khi rút lui để hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch.

Spring cho biết cách tiếp cận đó cũng đã được các chủ nợ khác phản ánh.

Ông nói: “Cộng đồng chủ nợ đang trở nên ít khoan dung hơn với các hành vi hoạt động có thể góp phần gây ra khó khăn tài chính cho doanh nghiệp và ATO một lần nữa đi đầu trong việc thay đổi vị thế chủ nợ này”.

“Nó thậm chí còn đặt ra mức độ giám sát cao hơn về việc tuân thủ lịch sử khi xem xét đề xuất tái cơ cấu.”

“Theo giai thoại, chúng tôi được biết điều này cũng xảy ra với các cuộc thảo luận trước khi phá sản liên quan đến kế hoạch thanh toán ATO.”

“Là chủ nợ không tự nguyện, ATO không có tùy chọn rút tín dụng từ một doanh nghiệp – cũng như không tự động biết họ thậm chí có quan hệ thương mại cho đến khi trách nhiệm pháp lý được tự báo cáo.”

"Do đó, cần phải có tầm quan trọng cao trong việc tuân thủ báo cáo để tạo ra một hệ thống thuế hiệu quả và hiệu quả.”

“Trong vài ‘năm đại dịch’ vừa qua, ATO dường như đã rời xa vị trí này và đối với những người trở nên quá hạn trong hoạt động nộp hồ sơ của mình, chiếc búa sắp được thả ra.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/finance/business-collapses-australia-tax-office-chasing-debt/ce11a2f7-5566-4689-83b1-2eb1c48af1d4
Ông chủ ATO sắp mãn nhiệm Chris Jordan cảnh báo gian lận thuế và vi phạm mạng ngày càng gia tăng

Ông chủ ATO sắp mãn nhiệm Chris Jordan cảnh báo gian lận thuế và vi phạm mạng ngày càng gia tăng

Hàng triệu người nộp thuế ở Úc có nguy cơ trở thành nạn nhân của gian lận thuế và trộm cắp danh tính cao hơn bao giờ hết, người đứng đầu cơ quan thuế quốc gia này đã cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất