Thí điểm hộ chiếu vắc-xin ở NSW sẽ bắt đầu từ hôm nay

Thí điểm hộ chiếu vắc-xin ở NSW sẽ bắt đầu từ hôm nay

Một cuộc thử nghiệm hộ chiếu vắc-xin sẽ bắt đầu ở khu vực New South Wales vào thứ Tư, trước khi tiểu bang mở cửa trở lại cho người lớn được tiêm chủng đầy đủ vào ngày 11 tháng 10.

Những hộ chiếu vắc xin này - hay chính xác hơn là bằng chứng kỹ thuật số về việc tiêm chủng - sẽ được tích hợp vào ứng dụng Service NSW, cho phép mọi người quét mã QR theo cách tương tự như cách họ đã đăng ký vào các doanh nghiệp.

Nhưng các chi tiết chính vẫn chưa rõ ràng, chẳng hạn như nơi chương trình thử nghiệm sẽ diễn ra và liệu việc triển khai trên toàn tiểu bang có diễn ra như đã lên lịch trước đó hay không.

Văn phòng Bộ trưởng Kỹ thuật số Victor Dominello đã kín tiếng về các chi tiết, không trả lời các yêu cầu bình luận lặp đi lặp lại của The New Daily vào thứ Ba.

Tạp chí Australian Financial Review báo cáo rằng hộ chiếu vắc xin vẫn đang trên đà được thử nghiệm trong tuần này.

Chính phủ đang tự mình đảm nhận phần lớn việc phát triển, thay vì thuê bên ngoài các thành phần kỹ thuật.

Ông Dominello nói với tờ báo hôm Chủ nhật: “Điều vô cùng cần thiết trong thời đại bị chi phối bởi tốc độ và sự nhanh nhẹn là các chính phủ phải xây dựng năng lực nội bộ của mình để có thể hợp tác và cộng tác với các đối tác bên ngoài để phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới”.

"Bạn cần một khối lượng lớn vốn nhân lực để bạn có thể xây dựng lò luyện năng lực đó."

Chính phủ cho biết họ đã tham vấn ngành công nghiệp về hộ chiếu vắc xin.

Nhưng các tổ chức như Ai Group nói với The New Daily rằng họ có rất ít thông tin về thời gian và địa điểm của phiên tòa.

Bắt đầu ở các vùng regional

Vào tháng 9, ông Dominello cho biết một cuộc thử nghiệm kéo dài hai tuần sẽ có sự tham gia của từ 100 đến 500 người trong khu vực NSW.

Ông vẫn chưa tiết lộ địa điểm cụ thể của phiên tòa.

“Chúng tôi quyết định chống lại Sydney vì chúng tôi không muốn tạo ra hiệu ứng honeypot,” ông Dominello nói với các phóng viên vào thời điểm đó.

“Bởi vì nếu bạn tạo một địa điểm ở Sydney, thì mọi người sẽ bị thu hút bởi nó, trong khi ở các vùng, dù sao thì chúng cũng đã được mở sẵn rồi.”

Nếu chính phủ đợi cho đến khi quá trình thí điểm kéo dài hai tuần kết thúc để triển khai hộ chiếu vắc-xin trên toàn tiểu bang, điều đó có nghĩa là họ sẽ không sẵn sàng để các doanh nghiệp mở cửa vào ngày 11 tháng 10.

Tiền phạt có thể được đưa ra

Khi hộ chiếu vắc-xin được triển khai trên toàn tiểu bang, chúng sẽ là một công cụ cần thiết để đảm bảo rằng chỉ những người trưởng thành đã được tiêm chủng đầy đủ (hoặc những người được miễn trừ y tế) mới có thể vào các địa điểm như nhà hàng và quán bar, cũng như các điểm bán lẻ không cần thiết.

Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Y tế NSW Brad Hazzard cho biết các doanh nghiệp có thể bị phạt tới 5000 đô la vì không thực hiện “các biện pháp hợp lý” để ngăn người lớn chưa được tiêm phòng vào.

Tuy nhiên, Ủy viên Cảnh sát NSW, Mick Fuller trước đó đã nói rằng miễn là tất cả các biển báo thông thường còn nguyên, cảnh sát sẽ không xử phạt cá nhân nhân viên về những vi phạm có thể xảy ra.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ hỗ trợ các chủ nhà hàng và chủ cửa hàng nếu họ từ chối cho ai đó vào,” ông Fuller nói với 2GB.

“Vai trò của cảnh sát trong tương lai về mặt tiêm chủng sẽ không phải là ngăn cản mọi người và yêu cầu xem hộ chiếu tiêm chủng của họ.”

Điều này khớp với những gì chính phủ tiểu bang nói với Business NSW: Quyền hạn sẽ được áp dụng cho khách hàng để đảm bảo họ tuân thủ các quy tắc.

Đến ngày 1 tháng 12, những hạn chế này sẽ được nới lỏng và các doanh nghiệp cá nhân sẽ quyết định xem họ có thực thi bất kỳ quy tắc nào liên quan đến vắc xin hay không.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/state/nsw/2021/10/06/nsw-vaccine-passport-trial/
Thủ tướng Morrison từ chối cơ quan tham nhũng kiểu NSW

Thủ tướng Morrison từ chối cơ quan tham nhũng kiểu NSW

Scott Morrison đã chỉ ra việc Gladys Berejiklian từ chức là lý do để không thành lập một ủy ban chống tham nhũng liên bang theo kiểu NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất