Thị trường bất động sản của Úc diễn biến phức tạp ngay cả các chuyên gia cũng cảm thấy khó dự đoán

Thị trường bất động sản của Úc diễn biến phức tạp ngay cả các chuyên gia cũng cảm thấy khó dự đoán

Vào đêm trước của đợt phong tỏa cuối cùng của Victoria, Peter Mares cảm thấy lạc quan một cách thận trọng.

Anh ta sắp sửa thay mặt một người bạn đấu giá một căn hộ hai phòng ngủ ở Đồi Princes, nội thành Melbourne.

Được liệt kê là một "phong cách cổ điển được bảo trì hoàn hảo", Mares mô tả đây là căn hộ có vị trí tốt nhất trong một khối xấu xí gồm những lối đi lát gạch nâu sẫm có niên đại từ cuối những năm 1960.

Khi nói đến giá, anh ấy nói với ABC RN's Saturday Extra, anh ấy đã có một bộ đệm là 100.000 đô la trên phạm vi giá được khuyên.

"Tôi đã được người bạn của mình ủy quyền đấu giá lên tới 780.000 đô la, nhưng tôi đã không nhúng tay vào vì nó đã vượt qua mức đó và lên tới 845.000 đô la", anh ấy nói.

Cách đó vài con phố, một người bạn khác của anh cũng vừa chuyển đến một căn hộ tương tự để tranh thủ giảm giá thuê. Đó là một nơi nhẹ hơn, tốt hơn ngôi nhà trước đây của cô, và rẻ hơn nhiều.

Mares, một nhà báo đã nghiên cứu thị trường nhà ở Úc, cho biết: “Về mặt lý thuyết, tiền thuê là một dấu hiệu cho thấy giá trị của nhà ở.”

"Lợi tức cho thuê sẽ tăng theo giá trị của nhà ở. Nhưng nếu bạn thấy giá tăng ở một nơi và giá thuê giảm ở nơi khác, thì điều đó có vẻ khá kỳ quặc."

Nó có vẻ kỳ quặc, nhưng nó phù hợp với dữ liệu cho thấy giá thuê căn hộ ở Melbourne và Sydney đã giảm mạnh vào năm ngoái và vẫn ở mức thấp do thiếu sinh viên quốc tế và ảnh hưởng của đại dịch.

"Đó là một lời nhắc nhở rằng chúng ta không có một thị trường nhà ở, chúng ta có rất nhiều thị trường nhà ở, không chỉ giữa các thành phố mà trong các thành phố," Mares nói.

Khu vực cho thuê biến mất

Sau đó, có những gì Mares mô tả là "điều kiện bùng nổ" ở các khu vực trong khu vực, đặc biệt là những khu vực gần các thành phố thủ đô.

Nhà kinh tế trưởng tại Viện Khu vực Australia, Kim Houghton, nghiên cứu các yếu tố thúc đẩy tăng giá bán, tình trạng sẵn có nhà ở và tình trạng thiếu nhà cho thuê trong khu vực Australia.

Ông nói rằng sự bùng nổ gần đây phức tạp hơn chỉ là một dòng người di chuyển đến khu vực Úc để kiếm việc làm mới hoặc làm việc từ xa.

Tiến sĩ Houghton nói: “Chúng tôi có các nhà đầu tư, chủ sở hữu và người cho thuê làm những việc rất khác nhau ở các vùng khác nhau của đất nước.”

Thị trường nhà ở tại các khu vực ven biển phổ biến hơn chứng kiến ​​một số giá bán tăng mạnh nhất vào năm 2020, và một số thị trường cho thuê bị thắt chặt mạnh nhất, từ tình trạng sẵn có tốt đến rất ít.

Tiến sĩ Houghton cho biết điều này trái ngược với các thị trường nội địa lớn như Dubbo, ở phía tây NSW.

Ở đó, giá nhà chỉ tăng hơn 10% vào năm 2020, nhưng thị trường cho thuê luôn cạnh tranh đã thắt chặt hơn nữa với khoảng 30 danh sách mỗi tuần vào cuối năm 2020.

Tiến sĩ Houghton nói: “Đó là một thách thức lâu dài để có được bất kỳ khoản đầu tư nào vào nhà ở, đến mức những người sử dụng lao động đang cố gắng tìm kiếm công nhân một cách tuyệt vọng. .

Ông mô tả sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở chất lượng ở Dubbo như một trần kính đối với hoạt động kinh tế khu vực.

Houghton xác định hành vi của nhà đầu tư là yếu tố quan trọng.

Tiến sĩ Houghton nói: “Số lượng địa điểm có sẵn cho thuê ở những nơi như Coffs Harbour đã giảm rất nhiều trong năm 2020 - từ hơn 150 căn mỗi tuần xuống còn dưới 50 căn mỗi tuần.

"Chúng tôi thấy mô hình tương tự ở những nơi đa dạng như Dubbo, Wodonga và Warrnambool.”

"Tại sao các nhà đầu tư đưa tài sản của họ ra khỏi thị trường? Họ đang bán đi? Hay chuyển sang cho thuê ngắn hạn? Hay những nơi này được mua như những ngôi nhà thứ hai không có người sử dụng và đưa ra thị trường cho thuê theo cách đó?"

Tiến sĩ Houghton sẽ dẫn đầu nghiên cứu về tình trạng thiếu nhà cho thuê và nguồn cung nhà ở tại các khu vực trong sáu tháng tới, điều này có thể đưa ra các khuyến nghị để giải quyết vấn đề.

Tiến sĩ Houghton nói: "Mọi người đều muốn tăng trưởng trong khu vực. Cách tốt nhất là có nhiều người hơn trong các công việc có kỹ năng cao hơn, và chúng tôi biết rằng sự sẵn có và chất lượng nhà ở tuyệt đối là một vấn đề".

Nhà ở 'một tài sản không sinh lời'

Hal Pawson, Giáo sư nghiên cứu về nhà ở tại Đại học New South Wales, với giá cao ngất ngưởng đã trở nên quá quen thuộc với Hal Pawson.

Trong nhiều thập kỷ, ông đã phân tích hoàn cảnh của những người thuê nhà và những người mua tiềm năng đang cố gắng huy động tiền đặt cọc mua nhà, và sự giàu có ngày càng tăng của các chủ nhà.

Sự suy giảm khả năng chi trả nhà ở trong 30 năm qua của Úc là một trong những mức độ tồi tệ nhất trong các nước phát triển.

Giáo sư Pawson nói rằng vấn đề là cơ cấu, bởi vì các chính phủ Úc đã trợ cấp hiệu quả cho việc đầu tư nhà ở thông qua các ưu đãi thuế cho chủ sở hữu nhà.

Kết hợp với lãi suất thấp, điều này đã thay đổi cách nhiều người trong chúng ta nghĩ về ngôi nhà của mình - chúng là một tài sản, một nơi để tăng vốn và chuyển giao của cải cho thế hệ sau.

Giáo sư Pawson nói: “Đó là một xu hướng trên toàn thế giới, 'tài chính hóa' nhà ở, nhưng nó dựa trên steroid ở Úc," Giáo sư Pawson nói.

Điều này gây hậu quả cho nền kinh tế.

"Có rất nhiều lực cản đối với nền kinh tế từ cách hệ thống nhà ở của chúng ta vận hành," Giáo sư Pawson nói.

"Chúng ta đang nói về mối quan hệ giữa thu nhập và chi phí nhà ở - khi bạn trả quá nhiều tiền cho nhà ở, bạn sẽ không còn bao nhiêu để chi tiêu cho các hình thức tiêu dùng khác, hàng hóa và dịch vụ khác có thể nhiều hơn có thể tạo ra nhiều việc làm hơn là nhà ở.

"Mặt trái của điều đó là chúng ta đang đầu tư quá mức vào nhà ở của mình, về cơ bản là một tài sản không sinh lời."

Peter Mares và Giáo sư Pawson đều lo lắng về tỷ lệ sở hữu nhà giảm và bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng gia tăng ở Úc, và đồng ý về sự cần thiết của các chính sách tốt hơn.

Giáo sư Pawson nói rằng trách nhiệm về nhà ở cần được nâng lên thành Nội các liên bang - danh mục nhà ở hiện nằm trong bộ bên ngoài.

Ông cũng đề nghị một cơ quan quốc gia để tích hợp chính sách quốc gia tốt hơn.

Vấn đề khó có thể biến mất.

Ông nói: “Kể từ năm 2007, cứ mỗi một cuộc bầu cử lại có một cuộc bầu cử, nhà ở là một điểm chớp nhoáng lớn.

"Trong thập kỷ qua, chúng ta đã ở trong thời đại mà hệ thống nhà ở đang tạo ra mối quan tâm và tranh cãi và điều đó cho thấy rằng các vấn đề phải được giải quyết một cách hiệu quả hơn so với trước đây."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-03-20/australian-housing-market-price-increases-rental-shortages/13249456
Bất động sản Úc trải thảm đỏ, người mua nhà Trung Quốc vẫn dửng dưng

Bất động sản Úc trải thảm đỏ, người mua nhà Trung Quốc vẫn dửng dưng

Mặc dù một số bang ở Úc đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ bất động sản nhưng người mua nhà Trung Quốc vẫn dửng dưng và chờ đợi cho đến khi mối quan hệ giữa 2 nước Úc - Trung được hâm nóng lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất