Thị trường bất động sản đấu tranh để phục hồi

Thị trường bất động sản đấu tranh để phục hồi

Thị trường bất động sản của Úc đang hình thành khá mềm trong suốt năm 2023 mặc dù số lượng niêm yết có sự phục hồi nhỏ.

Theo báo cáo niêm yết mới nhất từ PropTrack, đã có một số năng lượng mới tại các thị trường trên toàn quốc trong suốt tháng 5; tuy nhiên, hoạt động vẫn “thầm lặng” hơn so với năm ngoái.

Danh sách mới trên realestate.com.au đã tăng 18,7% so với tháng trước trong tháng 5, nhưng điều đó không đủ để hòa vốn với mức tăng trưởng hàng năm, giảm 16,8% trên toàn quốc.

Theo nhà kinh tế Angus Moore của PropTrack, một phần của sự tăng trưởng hàng tháng là do số ngày nghỉ lễ trong suốt tháng 4, theo truyền thống, đây là tháng chậm chạp đối với thị trường.

Ông nói: “Hoạt động trên thị trường bất động sản đã phục hồi trở lại trên toàn quốc sau tháng 4 chậm lại khi các ngày nghỉ lễ ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường bất động sản.”

“Điều đó nói rằng, tháng 5 tiếp tục xu hướng hoạt động thị trường bất động sản chậm hơn vào năm 2023 so với tốc độ đã thấy vào năm 2022. Điều đó một phần phản ánh mức độ nhộn nhịp của thị trường bất động sản vào đầu năm 2022.”

Tất cả các thị trường ngoại trừ NT trong khu vực đều chứng kiến việc niêm yết đi lùi trong năm qua.

Niêm yết ở tất cả các thị trường ngoại trừ NT trong khu vực đã đi lùi trong năm qua. Tín dụng: Đã cung cấp

Số lượng nhà đăng bán tại Sydney, thị trường bất động sản đắt đỏ nhất của Úc, đã tăng 24,6% trong tháng 5, tuy nhiên vẫn thấp hơn 17,5% so với mức của năm ngoái.

Roseville trên bờ biển phía bắc của Sydney đã nhận được sự gia tăng lớn nhất trong danh sách mới với mức tăng trưởng 82% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Botany ở phía nam thành phố có mức giảm lớn nhất là 61%.

Danh sách bất động sản ở Melbourne đã tăng 17,4% trong tháng 5 nhưng vẫn thấp hơn 19,0% so với 12 tháng trước, trong khi danh sách bất động sản ở Brisbane tăng 22,1% nhưng vẫn thấp hơn 21,3% so với mức của tháng 5 năm 2022.

Ba vùng ngoại ô ở Melbourne – Donnybrook (117%), Beveridge (115%) và Deanside (114%) – đã đi ngược xu hướng và tăng hơn gấp đôi danh sách của họ trong năm qua.

Ông Moore cho biết người mua có thể thấy thị trường yếu đi trong những tháng tới.

“Với mùa bán hàng mùa thu đã qua, hoạt động thị trường có thể sẽ chậm hơn một chút trong vài tháng tới trong khoảng thời gian mùa đông thường yên tĩnh hơn trước khi hoạt động trở lại vào mùa xuân,” ông nói.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả tin xấu, vì báo cáo chỉ ra rằng “các yếu tố cơ bản của nhu cầu nhà ở vẫn mạnh mẽ”.

Đó là tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, tăng trưởng tiền lương bắt đầu tăng, có dấu hiệu lạm phát đang giảm và di cư quốc tế cũng đã nối lại.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/property-market-struggles-to-rebound-to-2022-highs-c-10988082
Giá bất động sản tăng trái ngược với dự đoán

Giá bất động sản tăng trái ngược với dự đoán

Giá bất động sản ở Úc đang phục hồi phi thường, với sự tăng trưởng của thị trường vào năm 2023 bất chấp những dự đoán trước đó rằng tỷ lệ tăng sẽ gây ra một cuộc suy thoái lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất