Thị trường bất động sản tại Úc trong năm 2019 sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản tại Úc trong năm 2019 sẽ ra sao?

Năm 2018, nỗi ám ảnh của Úc chính là sự trượt giá từ từ của thị trường bất động sản sau một cú nhảy vọt đỉnh điểm ở hầu hết các tiểu bang. Vậy năm 2019, thị trường bất động sản tại Úc biến đối như thế nào?

Theo chia sẻ của Jason Ballo, nhân viên môi giới của công ty bất động sản Waterdale, anh ta vừa nhận trách nhiệm bán một căn hộ ba phòng ngủ, hai phòng tắm, hai bãi đậu xe với tầm nhìn tuyệt đẹp ra bờ biển phía Bắc của Sydney.

Nhân viên này cho biết, căn nhà ở Chatswood này từng được môt công ty bất động sản khác bán trên thị trường với giá 1,8 triệu đô. Công ty của anh đã đến và niêm yết lại ở mức 1,6 triệu.

"Chúng tôi thực sự cần phải thay đổi giá cả vào lúc này. Đây là cách quảng cáo căn nhà một cách tốt nhất và mang lại giá trị cao nhất cho người mua.Chúng tôi thấy nhiều căn nhà đang được tung ra bán hơn bao giờ hết, có rất nhiều bất động sản không bán được, rất nhiều căn nhà sẽ được tung ra thị trường, số lượng nhà không bán được nhiều hơn chúng ta từng chứng kiến trong 6 đến 7 năm qua .",  Jason Ballo cho biết.

Còn theo Cameron Kizer, Trưởng phòng Nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu bất động sản CoreLogic, một số chủ nhà có thể phải hạ thấp kỳ vọng của họ.

Trước sự trượt giá của thị trường bất động sản như trên, Rob Mellor - chuyên gia bất động sản và giám đốc quản lý của B-I-S Oxford economy nhận định, nguyên nhân giá cả trượt dốc là do các quy định chặt chẽ hơn của cơ quan quản lý doanh nghiệp và vụ bê bối của các ngân hàng Úc sau cuộc điều tra từ Ủy ban hoàng gia, nhằm hạn chế các rủi ro khi cho vay tiền.

Nhưng trong năm 2018, khả năng mua nhà đã được cải thiện đôi chút khi giá nhà giảm không phanh.

Và theo Cameron Kizer, dự kiến giá sẽ tiếp tục giảm trong năm tới. Theo đó, giá nhà có lẽ sẽ dừng ở mức 5-6% trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ông cho rằng, trong 6 đến 9 tháng tới chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm đáng kể, đặc biệt là ở thị trường bất động sản tại Sydney và Melbourne.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá nhà giảm thêm 4 đến 5% trong 12 tháng tới và có thể nhiều hơn một chút ở Sydney và Melbourne", Cameron Kizer cho hay.

Liên quan đến vấn đề giá nhà, Chris Bedingfield, nhà phân tích bất động sản tại công ty đầu tư bất động sản Quay Global Investors cho biết,  nhiều khoản vay chỉ trả lãi suất sẽ chuyển sang trả gốc và lãi trong năm tới. Câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ có nhúng tay vào thị trường?

Thông tin cho biết, cuộc bầu cử liên bang sắp diễn ra vào năm tới, chính sách nhà ở có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Và Lao động muốn hạn chế thuế đầu tư thua lỗ (negative gearing) của các căn nhà mới và cắt giảm thuế lợi vốn (capital gains tax) nhà từ 50% xuống 25%.

Trước chính sách này, Cameron Kizer từ tổ chức CoreLogic cảm thấy lo ngại. Ông cho biết, điều này có thể dẫn đến một số thất bại hơn nữa trên thị trường. Bởi vì những gì chính sách của chính phủ nhằm cố gắng thúc đẩy nhu cầu trong lĩnh vực nhà mới xây. Đặc biệt là tại thời điểm này khi có rất nhiều căn hộ mới, chung cư được xây dựng.

Nhưng cũng theo ông, những căn chung cư mới sắp hoàn thành, định giá của các bất động sản này sẽ thấp hơn giá hợp đồng thực tế. Vì vậy, xét về một mặt nào đó, những thay đổi chính sách đang đẩy người mua tiềm năng vào khu vực rủi ro hơn của thị trường.

Ngoài ra, nó cũng sẽ có tác động trở lại đối với giá trị của các căn nhà đó khi bán lại.

Điều này theo ông là giống như bắt những nhà đầu tư mua các bất động sản quá đắt đỏ và sau đó khi bán lại những tài sản này, người mua không nhận được cùng lợi ích mà họ đã đầu tư.

Còn Chris Bedingfield của công ty đầu tư Quay và Rob Mellor của B-I-S Oxford Economy không chắc chắn lắm về tương lai thị trường.

Nói về vấn đề thị trường địa ốc tại Úc, Cameron Kizer đưa ra những lời khuyên cho những nhà đầu tư có ý định nhảy vào thị trường tìm kiếm một món hời trong năm mới rằng, ở khu vực ngoại ô Victoria và Tasmania, họ vẫn đang chứng kiến sự tăng trưởng và ông sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta tiếp tục thấy điều này.

Còn các thị trường như Brisbane Adelaide và Canberra vẫn đang cho thấy giá nhà tăng đều đặn, chậm hơn so với 12 tháng trước.

Còn ở Darwin trong vài tháng qua có dấu hiệu cho thấy thị trường nhà đất đang phục hồi.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất