Thị trường cho thuê 'nóng' lên khi sinh viên quốc tế quay trở lại Úc

Thị trường cho thuê 'nóng' lên khi sinh viên quốc tế quay trở lại Úc

Em ail bị rò rỉ từ nhà phát triển căn hộ lớn nhất của Úc đã vạch trần nỗ lực rõ ràng của doanh nghiệp nhằm tận dụng cuộc khủng hoảng cho thuê để khiến người thuê trả nhiều tiền hơn.

Email bị rò rỉ từ Meriton đã khuyến khích nhân viên 'đẩy giá thuê hết mức có thể' do thị trường cho thuê đang cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Nhiều người Úc đã nói về những khó khăn của họ trong việc duy trì một mái nhà với lãi suất ngày càng tăng cũng dẫn đến việc chủ nhà tăng tiền thuê để giữ cho các khoản trả nợ thế chấp của họ có thể quản lý được.

Thị trường nhà cho thuê của Úc cũng đang ở giữa một trong những tỷ lệ nhà trống thấp nhất trong lịch sử với những người thuê nhà tuyệt vọng liên tục chụp ảnh xếp hàng bên ngoài các nhà cho thuê tiềm năng với hy vọng tìm được một chỗ.

Trong email, Meriton nhắc nhở nhân viên của mình về tỷ lệ trống.

'Như bạn đã biết, thị trường đang cháy và tỷ lệ trống cực kỳ thấp, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang đẩy giá thuê hết mức có thể'

Ông chủ của Meriton nhắc nhở nhân viên rằng sinh viên quốc tế đang quay trở lại - có nghĩa là tỷ lệ nhà trống sẽ còn cao hơn nữa trên khắp các thành phố lớn của Úc.

"Sinh viên đang đến và chúng tôi sẽ thấy những con số kỷ lục", email viết.

'Đối với các căn hộ gia đình/HOT, vui lòng đảm bảo bạn đạt mục tiêu cao hơn, đặc biệt nếu bạn không có sẵn gì và đang thực hiện các hợp đồng thuê sáu tháng.'

Giữ hợp đồng thuê đến sáu tháng giúp chủ nhà và các cơ quan bất động sản tăng tiền thuê thường xuyên hơn vì việc tăng tiền thuê thường không được phép trong thời gian thuê.

'Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với hợp đồng thuê sáu tháng, vì điều này mang đến cho bạn cơ hội tăng tiền thuê sớm hơn trong một thị trường đang lên', email viết.

Email kết thúc bằng việc nhắc nhở nhân viên 'hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đánh giá tiền thuê nhà của mình ngay bây giờ trong khi thị trường đang nóng'.

Trong một tuyên bố với Daily Mail Australia, một phát ngôn viên của Meriton cho biết việc tăng tiền thuê nhà 'không liên quan gì đến lòng tham hoặc các căn hộ của Meriton sẽ không hoạt động hết công suất'.

Người phát ngôn cho biết: 'Meriton thay mặt chủ nhà quản lý 4250 tài sản và một phần của dịch vụ đó là đảm bảo chủ nhà đạt được "tiền thuê thị trường" cho tài sản của họ.”

'Giá thuê không cao hơn so với trước Covid và tất nhiên chi phí đã tăng lên.”


'Áp lực lạm phát gần đây cũng đã ảnh hưởng đến giá trị tiền thuê nhưng điều này dường như trở nên trầm trọng hơn ở Sydney, nơi có tình trạng thiếu nguồn cung căn hộ kinh niên. Meriton đang nỗ lực làm việc với chính quyền địa phương và tiểu bang để nhanh chóng theo dõi các phê duyệt nhằm cung cấp nhà ở rất cần thiết cho nhu cầu của NSW.'

Người phát ngôn của Meriton cũng cảnh báo những người thuê nhà hãy sẵn sàng cho 'sự gia tăng nhiều hơn trong những tháng tới'.

"Nếu Meriton tham lam, nó sẽ không thể cho thuê bất kỳ căn hộ nào của riêng mình",

'Ngân hàng tăng lãi suất chóng mặt sao không gọi là tham lam? Meriton đang xây dựng nhiều căn hộ hơn bất kỳ nhà phát triển nào khác liên quan đến Xây dựng-Để-Thuê. Bằng cách đó, chúng tôi đang nỗ lực nhiều hơn để giữ cho tiền thuê nhà tăng với tốc độ ổn định.'

 

Báo cáo tháng 12 từ SQM Research cho thấy giá thuê các đơn vị ở thành phố thủ đô đã tăng 21,4% trong 12 tháng qua trong khi các gia đình phải vật lộn để cân bằng mức tăng lạm phát và chi phí sinh hoạt.

Louis Christopher, giám đốc điều hành của SQM Research, cho biết vào tháng 12: “Giá nhà ở tại các thành phố thủ đô của Úc sẽ bắt đầu phục hồi vào năm 2023 do việc tăng lãi suất tạm dừng.

Giá nhà ở Sydney dự kiến ​​sẽ tăng từ 8 đến 12% trong năm tới khi việc tăng lãi suất tạm dừng, với Melbourne được cho là sẽ tăng tới 6% và Perth lên tới 13%.

Khoảng 640.000 hộ gia đình Úc đang chi hơn 30% thu nhập của họ cho tiền thuê nhà hoặc không được đáp ứng nhu cầu về nhà ở.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/meriton-urges-landlords-to-raise-rents-amid-hot-rental-market-as-international-students-return/ar-AA16qaLi?ocid=EMMX&cvid=4aaa5bfb6bc746c58e9078dfb82dbbf0
Chi phí thuê nhà ở tại Úc đang biến động ra sao?

Chi phí thuê nhà ở tại Úc đang biến động ra sao?

Người thuê nhà đã phải chịu mức tăng tiền thuê lớn nhất từ ​​​​trước đến nay vào năm ngoái, với giá thuê toàn quốc tăng 10,2%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất