Thị trường cổ phiếu đang giảm, nhưng Bitcoin còn giảm nhanh hơn nữa

Thị trường cổ phiếu đang giảm, nhưng Bitcoin còn giảm nhanh hơn nữa

Các tiêu đề vào ngày thứ Sáu đều nói về sự sụt giảm của thị trường cổ phiếu khi Chỉ số của Sở giao dịch chứng khoán Úc giảm 2,7% ở mức tồi tệ nhất.

Khoản lỗ đó, trị giá khoảng 79 tỷ đô la, sẽ mang lại cảm giác "ouch" cho nhiều nhà đầu tư, vì All Ordinaries chỉ phục hồi một chút để đóng cửa ở mức giảm 2,25%, tương đương 7467 điểm, vào cuối phiên giao dịch của ngày.

Nicholas Gruen, một nhà kinh tế học của Lateral Economics, cho biết thị trường đang thử nghiệm các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, những người dường như đã bị phát hiện và bán xuống cổ phiếu vào mùa thu.

“Điều đó thật phi thường,” Tiến sĩ Gruen nói

“Điều này xảy ra khá nhiều.”

“Rõ ràng là điều đó sẽ xảy ra, nhưng khi nó xảy ra thì sẽ có một cú sốc đối với những người được cho là phải trả giá cho sự nhạy bén của họ,”

Tại sao nó lại xảy ra?

Lãi suất thấp kỷ lục trong hai năm đã thúc đẩy nợ vay trong lĩnh vực kinh doanh và hộ gia đình, cũng như đẩy giá cổ phiếu lên mức kỷ lục.

Tỷ lệ thu nhập giá (PE), theo truyền thống được sử dụng để cho các nhà đầu tư biết giá trị của một doanh nghiệp, là 23 lần, cao hơn nhiều so với mức trung bình là 15.

Tất cả điều đó có nghĩa là nếu lãi suất tăng, các khoản đầu tư bằng tiền mặt trở nên hấp dẫn hơn cổ phiếu, do đó thị trường cổ phiếu giảm.

Động thái của RBA nhằm tăng tỷ lệ tiền mặt lên 0,25% vào thứ Ba là một chỉ báo về việc tăng tỷ giá đã đạt được tiêu đề và hầu hết mọi người sẽ chú ý. Nhưng một điều gì đó khác đã và đang xảy ra trong thế giới bí ẩn của các nhà giao dịch trái phiếu.

Trái phiếu chính phủ Úc kỳ hạn 10 năm hiện đang được giao dịch với lãi suất 3,5% so với 2,1% vào cuối tháng Hai. Vào tháng Giêng, nó là 1,1%.

“Đó là một bước nhảy vọt và chúng tôi chưa từng thấy điều gì như thế này trong nhiều thập kỷ. Đó là điều mà thị trường nghĩ rằng sẽ diễn ra trong 12 hoặc 18 tháng và nó đã diễn ra trong ba tháng, ”Laurie Conheady, chuyên gia trái phiếu của JB Were, nói với The New Daily.

Điều đó có nghĩa là các ông lớn đã phải trả nhiều tiền hơn cho các khoản vay từ rất lâu trước khi chủ tịch RBA Phil Lowe kích hoạt lãi suất vào thứ Ba, khiến thị trường trở nên cực kỳ khó khăn và sẵn sàng cho sự sụt giảm.

Bitcoin có phải là câu trả lời?

Trong năm 2022, cổ phiếu của Úc đã giảm 5,8%, với chiến tranh bảo vệ nó bằng cách đẩy giá hàng hóa lên cao hơn.

Nhưng ở Mỹ, nơi lo ngại lạm phát sớm ập đến, chỉ số S&P 500 giảm 13,5% và chỉ số công nghệ NASDAQ giảm 22%.

Trong vài năm qua, khi Bitcoin đã bùng nổ, những người hâm mộ của nó đã tuyên bố rằng nó là một loại tài sản riêng biệt sẽ di chuyển theo động lực riêng của nó và làm khác đi đối với thị trường cổ phiếu.

Chà, như biểu đồ trên cho thấy, điều đó không xảy ra. Đồng tiền mã hóa marque giảm 27% kể từ tháng 1 và 46% kể từ mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021. Điều đó có nghĩa là nếu tại một trong hai thời điểm đó bạn đã bán cổ phiếu và chuyển sang Bitcoin, bạn sẽ mất nhiều hơn số cổ phiếu bạn có .

Và sẽ không quan trọng cho dù bạn có cổ phiếu của Úc, thị trường chung của Hoa Kỳ hay NASDAQ, bạn vẫn sẽ có Bitcoin.

Tiến sĩ Andrzej Gwizdalski, một giảng viên tại Trường Kinh doanh Đại học Tây Úc, nói rằng quan điểm rằng Bitcoin sẽ hoạt động độc lập với cổ phiếu là không bao giờ đúng.

Ông nói: “Có một nhận xét chung rằng Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi những xáo trộn và thay đổi lớn trên thị trường, nhưng nó được chứng minh là khá tương quan với nhiều thị trường.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên bảo lãnh từ bitcoin bởi vì mặc dù nó thường di chuyển bằng cổ phiếu, nhưng nó có những đặc điểm khác.

Tiến sĩ Gwizdalski nói: “Nếu bạn nhìn vào những gì đã xảy ra trong cú sốc COVID đầu tiên vào năm 2020, Bitcoin đã giảm cùng với các thị trường chứng khoán khác nhưng nó phục hồi nhanh hơn và ở mức độ lớn hơn.”

Điều đó làm cho bitcoin trở thành một loại tài sản khác với cổ phiếu mặc dù đôi khi, nó sẽ di chuyển cùng với thị trường cổ phiếu.

Tiến sĩ Gwizdalski giải thích: “Nó đã được [chủ ngân hàng đầu tư] Bank of America Merrill Lynch công nhận là loại tài sản hoạt động tốt nhất trong hơn một thập kỷ và hoạt động vượt trội so với các loại tài sản khác.”

Nhưng tất nhiên, sự biến động của Bitcoin khiến nó trở thành một khoản đầu tư mang tính đầu cơ, đặc biệt là đối với những người không thể gắn bó lâu dài với nó.

Vậy bạn có thể làm gì bây giờ?

Nó phụ thuộc vào tình hình của bạn, nhưng nếu bạn có thể giữ các khoản đầu tư của mình, đó có thể là lựa chọn tốt nhất trong dài hạn.

David Bassanese, nhà kinh tế trưởng của BetaShares, cho biết “tại thời điểm hiện tại tiền mặt là vua và nếu có một đợt bán tháo lớn và thị trường gấu thì có rất ít nơi để ẩn náu”.

Tuy nhiên, nếu thị trường giảm đáng kể thì lợi tức trên cổ phiếu có thể trở nên hấp dẫn.

“Quỹ ETF trái phiếu doanh nghiệp dài hạn của chúng tôi [quỹ giao dịch trao đổi] hiện đang mang lại lợi nhuận gần 6%,” ông Bassanese nói.

Các cổ phiếu khác cũng sẽ làm tăng lợi tức cổ tức khi thị trường giảm.

Nếu bạn muốn chuyển sang tiền mặt hoặc bạn có một số để đầu tư, bạn sẽ nhận được một thỏa thuận tốt hơn bây giờ so với một thời gian. Số liệu của Canstar cho thấy tiền gửi ngân hàng đang trả tới 3,5% và tiền gửi có kỳ hạn 0,61%.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/05/06/share-markets-fall-bitcoin-follows/
Danh sách 'săm soi' của văn phòng thuế: Bitcoin, tài sản và chi phí công việc

Danh sách 'săm soi' của văn phòng thuế: Bitcoin, tài sản và chi phí công việc

Chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là đến thời điểm tính thuế. Và Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) đã chuẩn bị cái gọi là "danh sách nổi bật" của các lĩnh vực ưu tiên do một cuộc đàn áp trong năm tài chính 2021-22.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất