Thị trường giao dịch ‘điểm trừ’ vi phạm giao thông sôi động

Thị trường giao dịch ‘điểm trừ’ vi phạm giao thông sôi động

Những người Úc bị bắt quả tang vi phạm luật giao thông đã bị phát hiện đang lé n lút cố gắng trừ điểm bằng lái của họ.

Những người lái xe tuyệt vọng giữ bằng sau khi bị bắt quả tang vi phạm luật trên đường của Úc đã bị phát hiện lén lút cố gắng giảm điểm trừ của họ trên mạng xã hội, đưa ra những khoản tiền lớn cho những người sẵn sàng chấp nhận hình phạt.

Các nhóm cộng đồng, Facebook Messenger và Marketplace dường như là nơi thích hợp cho những người sẵn sàng thực hiện các giao dịch bất hợp pháp cao, với cả người dùng cố gắng bán điểm của họ và những người sẵn sàng chấp nhận chúng từ những người khác, đổ xô đến các nền tảng này.

Khi được Yahoo News Australia liên hệ với vỏ bọc là một người đang tìm cách giảm điểm, một phụ nữ tỏ ra rất sẵn lòng giải thích quy trình hoạt động như thế nào.

“Nếu dưới 5 điểm, đó là 80 đô la một điểm, trên 5 điểm, 50 đô la mỗi điểm,” một người có khả năng sử dụng bí danh trực tuyến tiết lộ. Khi được hỏi làm thế nào cô ấy có thể nhận được điểm, họ trả lời: "Tôi sẽ chuyển tiền phạt cho chính mình", chỉ ra rằng tất cả những gì cô ấy cần làm là "chịu trách nhiệm về khoản tiền phạt và xóa nó khỏi ứng dụng dịch vụ".

"Tôi chỉ cần thông báo hình phạt và ngày vi phạm của bạn," người dùng nói, dường như không bối rối. "Điều đó không làm phiền tôi," cô ấy nói thêm, sau khi được hỏi liệu cô ấy có vấn đề với việc tích lũy điểm yếu hay không.

Đó chỉ là một ví dụ về mưu mẹo như vậy, được đăng trên một trang cộng đồng vùng ngoại ô phía đông Sydney, với nhiều ví dụ khác xuất hiện trên Marketplace.

Yahoo News Australia đã tìm thấy một số quảng cáo khác cho các giao dịch tương tự chỉ bằng một tìm kiếm đơn giản. Một người dùng đã đề nghị nhận tối đa năm điểm, với giá 70 đô la mỗi điểm, cho bất kỳ ai cố gắng giảm tải của riêng họ.

Một người khác đưa ra đề nghị tương tự, nhưng tính phí 50 đô la cho mỗi điểm. Nhiều thứ khác được tìm thấy đơn giản bằng cách tìm kiếm trên nền tảng, với các trang truyền thông xã hội khác như Reddit dường như cũng là điểm nóng cho các trao đổi tương tự.

Mọi người được phép chuyển điểm phạt bằng lái của mình cho người lái xe khác một cách hợp pháp nếu họ không ngồi sau tay lái vào thời điểm vi phạm, nhưng để người khác đòi điểm phạt khi họ không phải là người lái xe là vi phạm pháp luật.

'Hình phạt mạnh tại chỗ' cho những người bị bắt quả tang

Sally Webb, phó thư ký an toàn, môi trường và quy định tại Transport for NSW (TfNSW) cho biết những người bị phát hiện làm sai sẽ bị bắt và bị phạt.

Bà Webb nói với Yahoo News Australia: “Doanh thu NSW đưa ra tất cả các thông báo phạt cho chủ sở hữu đã đăng ký của phương tiện.”

"Chủ sở hữu đã đăng ký của phương tiện sau đó có cơ hội trả tiền phạt, chọn đưa vấn đề ra xét xử trước tòa hoặc thực hiện nghĩa vụ của họ theo luật để chỉ định người vi phạm thực sự.”

"Có những hình phạt nghiêm khắc dành cho một người chỉ định sai một người khác chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm lái xe do camera phát hiện."

Tiền phạt cho việc khai báo vi phạm sai lên tới $11,000

Theo Đạo luật Giao thông Đường bộ 2013, bất kỳ người nào chỉ định sai người khác đều có thể bị phạt $723. Nếu bị kết án, hình phạt tối đa mà tòa án có thể áp dụng là con số khổng lồ 11.000 USD.

TfNSW ghi lại các vi phạm trừ điểm đối với những người có giấy phép lái xe ở nước ngoài và liên bang, với cơ quan thực hiện kiểm tra thường xuyên đối với những người lái xe ở nước ngoài. TfNSW sử dụng thông tin đó để theo dõi hành vi lái xe của những người lái xe và có thể rút lại đặc quyền thăm viếng của họ nếu họ đã bị trừ 13 điểm bằng lái trở lên trong khoảng thời gian ba năm.

Cũng giống như bất kỳ người lái xe nào khác ở NSW, những người lái xe đến thăm có thể bị áp dụng các biện pháp trừng phạt lái xe do tích lũy quá nhiều điểm trừ bằng lái.

Theo TfNSW, Quốc hội NSW hiện đang xem xét Dự luật sửa đổi doanh thu, tiền phạt và các luật khác năm 2023 sẽ đưa ra các hình phạt đối với những người đề nghị chấp nhận trừ điểm đối với các hành vi phạm tội mà họ không phạm phải.

Số điểm tối đa mà một người có thể bị trừ trước khi mất bằng lái là 13 đối với giấy phép không hạn chế, 14 đối với người lái xe chuyên nghiệp, 7 đối với giấy phép P2 tạm thời, 4 đối với giấy phép P1 tạm thời và 4 đối với giấy phép học lái xe.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/market-grows-for-dodgy-demerit-points-trading-doesnt-bother-me-073054764.html
Những điều bạn cần biết về việc nhân đôi điểm trừ dịp cuối tuần dài này

Những điều bạn cần biết về việc nhân đôi điểm trừ dịp cuối tuần dài này

Điểm trừ gấp đôi sẽ được xử lý trên khắp NSW và ACT vào cuối tuần dài vào tháng 6 này, khi cảnh sát nhắm mục tiêu lái xe liều lĩnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất