Thị trưởng Gold Coast Tom Tate giận dữ trước cảnh báo bão Giáng sinh muộn của Cục

Thị trưởng Gold Coast Tom Tate giận dữ trước cảnh báo bão Giáng sinh muộn của Cục

Thị trưởng Gold Coast Tom Tate đã thông báo về Cục Khí tượng (BOM) và thời điểm cảnh báo bão của họ vào đêm Giáng sinh, khi thành phố du lịch này đang hứng chịu một trong những cơn bão tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Người dân đã phải hứng chịu một cơn giông bão dữ dội kèm theo gió tàn phá vào tối thứ Hai, khiến một phụ nữ thiệt mạng.

Tuy nhiên, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, ông Tate cho biết ông chỉ nhận được cảnh báo trên ứng dụng BOM vào khoảng 9 giờ tối về các cơn bão sẽ đổ bộ vào lúc 8 giờ 45 tối.

Những cư dân khác cũng nhận được cảnh báo tương tự ngay sau đó, nhưng khi đó thì đã quá muộn.

“Tôi nghĩ điều đó là không thể tha thứ được,” Thị trưởng Tate nói, đồng thời khẳng định gió giật lên tới 160km/h ở một số khu vực khiến cơn bão giống với lốc xoáy cấp 2 hơn.

“Chúng tôi sẽ nói chuyện với BOM về những gì đang diễn ra liên quan đến cảnh báo vì chúng tôi không thể cảnh báo mọi người… nó chưa đủ tốt.”

“Chúng ta phải sắp xếp để chuyện đó không xảy ra nữa.”

Tuy nhiên, người phát ngôn của BOM cho biết những cảnh báo về khả năng xảy ra bão đêm Giáng sinh đã được đưa ra nhiều lần trong những ngày dẫn đến hiện tượng thời tiết tàn khốc.

Người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố: “Cục đã đưa ra một số cảnh báo giông bão nghiêm trọng do gió có sức tàn phá, mưa đá khổng lồ và mưa lớn trong suốt thứ Hai ngày 25 tháng 12 đối với Gold Coast và Scenic Rim (cũng như các khu vực khác của Queensland).”

“Chúng tôi cũng đã thông báo về nguy cơ thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến miền đông Australia vào Chủ nhật ngày 24 tháng 12 và Thứ Sáu ngày 22 tháng 12.”

Thủ hiến Queensland Steven Miles bảo vệ Cục.

Ông Miles cho biết hôm thứ Tư: “Tôi luôn nhận thấy các nhân viên Cục mà tôi làm việc rất chuyên nghiệp và cố gắng hết sức để sử dụng thông tin có sẵn để đưa ra những dự đoán đó”.

“Họ đi theo một đường lối tốt đẹp – thường nếu họ dự đoán nhiều hơn những gì xảy ra thì họ sẽ bị chỉ trích và nếu họ dự đoán ít hơn những gì xảy ra thì họ sẽ bị chỉ trích.”

Ông Miles cũng cho biết “tất cả người dân Queensland đều hướng tới những gia đình đang đau buồn lúc này,” khi số người chết vì thời tiết khắc nghiệt trong những ngày trước đó đã tăng lên 8 người.

Bé gái 9 tuổi của Logan, Mia Holland-McCormack, và ba người đàn ông trên chiếc thuyền bị lật ngoài khơi Đảo Xanh bên bờ vịnh Brisbane nằm trong số những người thiệt mạng.

Trong số ba người đàn ông trên thuyền, hai người là cựu cầu thủ bóng bầu dục Queensland David Logan và Stephen Tait.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/gold-coast-mayor-tom-tates-fury-at-bureaus-late-xmas-storm-warning-c-13036213
Cơ quan y tế Victoria cho biết nước Elmore không còn an toàn sau sự cố nhà máy xử lý

Cơ quan y tế Victoria cho biết nước Elmore không còn an toàn sau sự cố nhà máy xử lý

Cư dân của một cộng đồng nhỏ ở Victoria đang được khuyến khích sử dụng khăn lau trẻ em để giữ sạch sẽ sau sự cố ngày Giáng sinh tại nhà máy xử lý nước của thị trấn, làm mất nguồn nước uống an toàn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất