Thị trưởng Lismore bác bỏ việc triển khai mua lại nhà lũ lụt

Thị trưởng Lismore bác bỏ việc triển khai mua lại nhà lũ lụt

Thị trưởng Lismore Steve Krieg cho biết việc triển khai chương trình mua lại nhà ở các con sông phía Bắc thường xuyên bị lũ lụt của NSW đang tạo thêm tổn thương cho các nạn nhân.

Ông Krieg nói với AAP rằng mối quan tâm đối với những người ở trên mặt đất hoàn toàn không có trong chương trình, chương trình đã phát hành bản đồ vào tuần trước làm giảm đáng kể số lượng nhà dự kiến ​​sẽ đủ điều kiện ban đầu.

“Các bản đồ không mang lại bất kỳ sự thoải mái nào cho hàng nghìn cư dân của tôi ở Lismore, nó chỉ tạo ra nhiều nhầm lẫn và bất ổn hơn,” ông Krieg nói hôm thứ Sáu.

"Đây là những người ngồi trên mái nhà suốt 8 tiếng đồng hồ, ôm chặt lấy con cái, chờ dân thường giải cứu."

Cho đến nay, chỉ có tám hộ gia đình nhận được tài trợ thông qua chương trình được công bố vào tháng 10 năm 2022.

Các thị trưởng và nghị sĩ địa phương cho biết trong tuần này rằng đã mất quá nhiều thời gian để phân bổ kinh phí thông qua Chương trình Ngôi nhà Kiên cường trị giá 700 triệu đô la, được tài trợ đồng đều bởi NSW và chính phủ liên bang.

Thủ hiến Chris Minns cho biết hôm thứ Sáu rằng điều quan trọng là những ngôi nhà, đặc biệt là ở những khu vực trũng thấp, được tiếp cận với các quỹ mua lại, nhưng "không phải ai cũng nhận được chúng".

Ông Krieg cho biết hàng nghìn cư dân, không chỉ ở Lismore mà trên toàn khu vực, vẫn mù mờ về những gì họ đủ điều kiện nhận thông qua chương trình này.

Chính phủ NSW đã đưa ra 145 đề nghị trong số 1000 bất động sản hiện đủ điều kiện để mua lại, với 90 triệu đô la trong quỹ tài trợ được cam kết.

145 đề nghị đó đã được chấp nhận, nhưng trong một số trường hợp, chủ nhà có thể chọn giải quyết chậm tới một năm nếu họ muốn ở lại tài sản của mình cho đến khi tìm được chỗ ở thay thế, theo Tập đoàn Tái thiết Northern Rivers.

Tuần này, bốn nghị sĩ bang Northern Rivers và bảy thị trưởng địa phương đã kêu gọi thủ tướng thực hiện đợt hai của chương trình để giảm bớt sự bấp bênh cho các cộng đồng vẫn đang phục hồi sau trận lũ lụt tàn khốc năm ngoái.

Ông Minns cho biết ông sẵn sàng mở rộng chương trình, nhưng không phải trong khi tài trợ vòng đầu tiên vẫn còn trên bàn.

“Tôi rất sẵn lòng xem xét đợt hai, nhưng tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đã chi đợt một trước,” ông nói.

Hơn 6400 hộ gia đình đã đăng ký nhận hỗ trợ thông qua chương trình và ông Krieg cho biết 17 tháng sau thảm họa, 145 đề nghị mua lại là không đủ.

Cơ quan này cho biết khoảng 1100 người nộp đơn ở những khu vực có rủi ro cao nhất đang được ưu tiên mua lại, với 340 đề nghị khác để nâng cấp hoặc trang bị thêm nhà cũng đang được triển khai.

Người phát ngôn của chương trình cho biết: “Các ngôi nhà ở tất cả bảy LGA (khu vực chính quyền địa phương) đã được ưu tiên dựa trên rủi ro lớn nhất đối với tính mạng trong hầu hết các kịch bản lũ lụt, với hầu hết các ngôi nhà ở Lismore được ưu tiên, tiếp theo là Tweed”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/eight-homes-funded-flood-buyback-065513798.html
Australia đầu tư hàng trăm triệu USD để thiết lập mạng lưới cảnh báo lũ lụt quốc gia

Australia đầu tư hàng trăm triệu USD để thiết lập mạng lưới cảnh báo lũ lụt quốc gia

Chính phủ Australia vừa công bố một gói giải ngân trị giá hơn 150 triệu USD để thiết lập một mạng lưới cảnh báo lũ lụt quốc gia và đáng tin cậy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất