Thị trường năng lượng ở Úc sẽ ít cạnh tranh hơn nhưng giá cao hơn

Thị trường năng lượng ở Úc sẽ ít cạnh tranh hơn nhưng giá cao hơn

Thị trường năng lượng đối mặt với sự hỗn loạn hơn nữa trong vòng vài tuần khi nhiều nhà bán lẻ từ chối tiếp nhận khách hàng mới và những người khác rời ngành, một tìn h huống mà Bộ trưởng năng lượng New South Wales, Matt Kean, cảnh báo sẽ khiến một thập kỷ cạnh tranh ngày càng “vô hiệu”.

Kể từ ngày 24 tháng 5, ba nhà bán lẻ đã thất bại, yêu cầu Cơ quan Quản lý Năng lượng Úc (Aer) kích hoạt điều khoản “nhà bán lẻ phương sách cuối cùng” để chuyển khách hàng sang nhà cung cấp dự phòng. Điều khoản đó có thể sớm được sử dụng nhiều hơn nữa.

Mối quan tâm đặc biệt là điều gì sẽ xảy ra sau ngày 1 tháng 7 khi thị trường mặc định mới bắt đầu hoạt động trên hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ. Trong khi những điều này làm tăng giá điện tiêu chuẩn lên tới 20% - một mức tăng đáng kể theo các điều khoản lịch sử - có khả năng thấp hơn giá bán buôn mà nhiều nhà bán lẻ đang trả.

Trong khi các nhà bán lẻ có thể tìm kiếm các đợt tăng giá lớn - trang web của WATTever đếm được ít nhất ba dự định tăng gấp đôi mức thuế - khách hàng có thể yêu cầu được chuyển sang giá mặc định với mức tăng thấp hơn nhiều. Theo quy luật thị trường, nhà bán lẻ phải tuân thủ.

Kean cho biết anh đã thảo luận với người đồng cấp liên bang Chris Bowen về khả năng có thể di cư của các nhà bán lẻ - và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với sự tự tin và cạnh tranh của thị trường.

“Tôi đề nghị chúng ta nên xem xét bảo lãnh của chính phủ, hoặc một số hình thức bảo lãnh phát hành,” ông nói. Bowen nói "anh ấy sẽ xem xét điều đó, trong số các lựa chọn khác, nhưng anh ấy chắc chắn cảnh giác với vấn đề này", Kean nói.

“Chúng tôi đã làm rất nhiều để cố gắng và xây dựng sự cạnh tranh trong không gian đó, vì vậy sẽ thật tồi tệ nếu hoàn tác nó trong một sớm một chiều”.

Bowen đã có một thử nghiệm tháng đầu tiên với tư cách là bộ trưởng năng lượng liên bang. Giá năng lượng cao, chủ yếu do sự gián đoạn trên thị trường quốc tế sau khi Nga xâm lược Ukraine, đã trở nên trầm trọng hơn do tình trạng thiếu khí cục bộ và sau đó là điện khi các nhà máy đốt than ngừng hoạt động trong đợt lạnh đầu mùa đông kéo dài.

Hiện tại, Bowen đang hy vọng các điều kiện được giải quyết - bao gồm cả việc nối lại giao dịch trên thị trường điện quốc gia bắt đầu từ thứ Năm - trước khi cân nhắc các vấn đề tiềm ẩn trong bán lẻ năng lượng và những gì ông có thể làm để giải quyết chúng.

Khi được hỏi về Enova Energy, một nhà bán lẻ nhỏ với khoảng 13.300 khách hàng ở NSW và Queensland đã bắt đầu tự nguyện quản lý trong tuần này, Bowen nói: “Sự sụp đổ của Enova gây thất vọng cho họ và đối với khách hàng của họ, họ là một công ty tốt. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình rất, rất cẩn thận ”.

Khách hàng được xác nhận của Aer có thể yêu cầu được đưa vào các ưu đãi mặc định thay vì tự động trả các khoản phí cao hơn mà các nhà bán lẻ có thể yêu cầu. Victoria, cung cấp ưu đãi mặc định của riêng mình trên toàn tiểu bang, hoạt động theo cách tương tự.

Cơ quan quản lý cho biết mức độ ảnh hưởng đối với các nhà bán lẻ sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro mà họ đã thực hiện để bảo vệ mình khỏi giá bán buôn tăng vọt.

Người phát ngôn của Aer cho biết: “Khách hàng bán lẻ phần lớn được bảo vệ khỏi thị trường bán buôn vì nhiều nhà bán lẻ mua bảo hiểm với giá rất cao, thông qua các hợp đồng cung cấp khi giá thấp hơn.”

“Điều này cung cấp một số vùng đệm so với mức giá mà chúng ta đang thấy. AER đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở cả thị trường bán buôn và bán lẻ và đảm bảo tất cả những người tham gia đều tuân thủ luật pháp và các quy tắc, ”

“Trong môi trường hiện tại này, điều đặc biệt quan trọng là khách hàng phải tham gia với các nhà bán lẻ của họ để đảm bảo họ có kế hoạch năng lượng tốt nhất cho hoàn cảnh cá nhân của họ.”

Chủ sở hữu của dịch vụ nghiên cứu các nhà bán lẻ WATTever, David Hiley, cho biết từ năm đến 10 nhà bán lẻ có thể ngừng kinh doanh trong sáu tháng tới.

“Chúng tôi có khoảng năm người khác đã yêu cầu tất cả khách hàng của họ rời đi,” Hiley nói. “Và sau đó một số khác trên đó đã tăng gấp đôi một cách hiệu quả tất cả các mức giá của họ đối với khách hàng hiện tại và đối với khách hàng mới.”

Sự thất bại của Envoa là một dấu hiệu cảnh báo cho ngành vì nhà bán lẻ thuộc sở hữu của cộng đồng có lòng trung thành của khách hàng mạnh mẽ. Công ty có trụ sở tại Byron đã đứng ra phản đối các cuộc biểu tình chống khí đốt vỉa than ở miền bắc NSW.

“Nếu họ từ bỏ, tôi nghi ngờ rằng bất kỳ nhà bán lẻ nào khác cũng sẽ không làm được,” Hiley nói.

Ông nói, thay vì khủng hoảng ngay lập tức, người tiêu dùng có thể thấy “sự cháy hàng chậm sẽ xảy ra trong 12 hoặc 24 tháng tới”. “Nó sẽ dẫn đến giảm cạnh tranh? Chắc chắn rồi. Điều đó sẽ dẫn đến giá cao hơn? Chắc chắn rồi."

Người sử dụng năng lượng ở Victoria được thông báo trên hóa đơn điện của họ nếu ưu đãi bán lẻ mặc định thấp hơn so với kế hoạch mà họ đang áp dụng - vì vậy người tiêu dùng ở bang đó sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng hơn.

Hiley nói: “Bạn có thể mong đợi rằng sẽ có nhiều khách hàng thay đổi hơn ở những nơi khác.”

Tennant Reed, chuyên gia chính sách năng lượng cấp cao tại AiGroup cho biết ba nhà sản xuất điện lớn - AGL, EnergyAustralia và Origin - có khả năng sẽ giành lại một phần thị trường bán lẻ mà họ đã mất khi cạnh tranh trong ngành phát triển mạnh mẽ.

“Bảo hiểm rủi ro tốt nhất là để các nhà bán lẻ điện sở hữu tài sản phát điện của riêng họ,” Reed nói.

“Vì vậy, các nhà bán lẻ điện nhỏ, những người không có tài sản như vậy, có khả năng sẽ bám trụ miễn là các rủi ro tài chính của họ bao phủ họ. Nếu có bất kỳ ai không phòng ngừa cẩn thận, thì chúng tôi sẽ phát hiện ra điều đó khá nhanh. "

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/news/more-electricity-retailers-will-likely-fail-over-the-next-year-resulting-in-less-competition-and-higher-prices/ar-AAYKtE0?ocid=EMMX&cvid=6490d36cefd848198e8246df24427aa7
Năng lượng tái tạo: Các khoản giảm giá và ưu đãi dành cho các hộ gia đình Úc

Năng lượng tái tạo: Các khoản giảm giá và ưu đãi dành cho các hộ gia đình Úc

Tình trạng thiếu điện đang đe dọa bờ biển phía đông khi giá năng lượng tăng cao và nhu cầu cao do mùa đông lạnh giá kéo dài. Sự không chắc chắn về điện và hóa đơn ngày càng tăng có thể khiến người tiêu dùng cân nhắc các lựa chọn của họ và đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất