Thị trường nhà đất tiếp tục chậm lại, Sydney trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử thành phố

Thị trường nhà đất tiếp tục chậm lại, Sydney trải qua đợt sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử thành phố

Giá bất động sản đang giảm ở một số vùng ngoại ô được tìm kiếm nhiều nhất ở Úc.

Giá trị bất động sản tiếp tục có xu hướng đi xuống ở nhiều thành phố thủ đô của Úc, trong đó Sydney và Canberra có mức giảm mạnh nhất.

Trong khi đó, Adelaide đang có giá bán cao kỷ lục.

Trên toàn quốc, giá nhà trung bình đã giảm 3,3% trong ba tháng tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, sau khi giảm 4,1% trong quý 9, theo công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Corelogic.

Người đứng đầu nghiên cứu của Corelogic, Eliza Owen, cho biết mặc dù tốc độ giảm giá chậm lại là một dấu hiệu sớm cho thấy thị trường nhà đất sẽ ổn định vào năm 2023, nhưng vẫn có nguy cơ nó có thể tăng tốc trở lại ở một số giai đoạn.

"Một mặt, chúng ta đang đi đến cuối chu kỳ tăng lãi suất. Chúng tôi đã chứng kiến ​​những người có thể giữ cổ phiếu ngoài thị trường một cách tương đối thành công và không bán ra, điều này đã giúp đặt giá sàn xuống dưới mức giá giảm,"

"Nhưng có một số rủi ro đối với triển vọng trong năm nay, bao gồm cả việc kết thúc các kỳ hạn cố định thấp và mọi người bước vào một môi trường tỷ lệ biến đổi cao hơn nhiều."

Giá bất động sản giảm đã được ghi nhận ở Sydney, Brisbane và Canberra trong quý tháng 12, theo Báo cáo giá nhà của Domain.

Sydney và Canberra đều có mức giảm giá nhà hàng năm mạnh nhất trong lịch sử của mỗi thành phố — trong khi giá nhà ở Adelaide, Hobart và Perth tăng trong năm qua.

Theo Domain, Adelaide, được biết đến là một trong những thành phố thủ đô có chi phí hợp lý hơn, đã trải qua mức giá nhà cao kỷ lục trong năm nay.

Giá trị bất động sản ở Adelaide đã tăng 11% từ tháng 12 đến tháng 7 năm 2022, sau đó giảm nhẹ 1,3% trong nửa cuối năm ngoái - với mức tăng chung gần 10% hàng năm đưa giá nhà trung bình lên tới 783.705 USD.

Owen cho biết giá bất động sản của Adelaide hiện cao hơn 43% so với thời điểm bắt đầu đại dịch vào năm 2021.

Tuy nhiên, giá trị thị trường ở Sydney đã giảm gần 13% so với mức đỉnh vào tháng 1 năm 2022.

Ở một số vùng ngoại ô nổi tiếng và đắt đỏ nhất của Úc như Surry Hills và Bondi ở Sydney, giá nhà đã giảm đáng kể vào cuối năm ngoái so với năm 2021.

Giá trị nhà ở Surry Hills, cách Sydney CBD chưa đầy 3km, ghi nhận mức giảm hàng năm lớn nhất là 25%, theo Corelogic.

Tiếp theo đó là sự sụt giảm tương tự ở Taren Point ở miền nam Sydney và Bayview ở các bãi biển phía Bắc.

Giá nhà ở vùng ngoại ô ven biển Bondi giảm 20%, trong khi xu hướng tương tự được báo cáo ở vùng ngoại ô Paddington, Newport và Bronte.

Nhưng thị trường nhà ở Sydney có thể vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người muốn mua, với Domain ước tính giá nhà trung bình là $1.413.658 vào cuối năm ngoái.

Tại Victoria, vùng ngoại ô Sunshine, cách Melbourne 12km, có khả năng chi trả được cải thiện nhất, theo Domain, sau khi giá trị nhà giảm 28% xuống mức trung bình $424.900.

Tiếp theo là các vùng ngoại ô Sydney của Little Bay, Cremorne và Marsfield.

Các khu vực khác bao gồm Paddington, Toorak và Eastwood đã trải qua đợt giảm giá hàng năm lên tới 18%.

Thị trường Perth là một thị trường khác đi ngược lại xu hướng quốc gia, Corelogic nhận thấy thị trường này đã duy trì sự ổn định bất chấp những thay đổi về lãi suất và khả năng vay.

Owen cho biết: “Giá trị bất động sản trên khắp Perth chỉ giảm 0,6% so với mức đỉnh vào tháng 7 năm 2022.”

Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/news/australia/housing-market-continues-to-slow-with-sydney-experiencing-sharpest-decline-in-citys-history--c-9551163
Hoạt động xây dựng mới chậm lại khi giá nhà giảm

Hoạt động xây dựng mới chậm lại khi giá nhà giảm

Việc xây dựng nhà mới bắt đầu đã giảm mạnh hơn 20 phần trăm trong 12 tháng do tình trạng thiếu lao động và vật liệu tiếp tục đè nặng lên ngành xây dựng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất