Thị trường việc làm ở 'bước ngoặt' khi lãi suất tăng giảm sâu

Thị trường việc làm ở 'bước ngoặt' khi lãi suất tăng giảm sâu

Thị trường việc làm dường như đang bắt đầu nguội lạnh khi lãi suất tăng mạnh làm phanh lại nền kinh tế.

Ngân hàng Dự trữ cho biết trong biên bản cuộc họp hội đồng mới nhất trong khi tỷ lệ thất nghiệp chính thức vẫn ở mức 3,5%, có một số dấu hiệu "thị trường lao động đang ở một bước ngoặt".

Hội đồng ghi nhận tỷ lệ thiếu việc làm tăng nhẹ, dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt 4,5% vào cuối năm 2024.

Sẽ có nhiều ánh sáng hơn về sự thay đổi việc làm khi dữ liệu lực lượng lao động chính thức mới nhất được công bố vào thứ Năm.

Nhà kinh tế trưởng Craig James của CommSec cho biết có vẻ như Ngân hàng Dự trữ hiện đang cảm thấy thoải mái khi lạm phát đang đi đúng hướng và sẽ không tăng lãi suất tiền mặt vượt quá mức 4,1% hiện tại.

Ông cho biết thị trường lao động mềm hơn dự kiến có thể khiến RBA bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm hơn quý đầu tiên của năm 2024.

Bộ trưởng Jim Chalmers đã nắm bắt được dữ liệu tiền lương mới trong quý 6 có liên quan đến lạm phát - lần đầu tiên tiền lương không giảm theo giá trị thực trong ba năm.

Cục Thống kê Úc báo cáo tiền lương tăng 0,8% trong quý và 3,6% hàng năm.

Tiến sĩ Chalmers nói: “Chúng ta đang thấy lạm phát vừa phải trong khi tiền lương đang tăng lên và trên cả hai mặt, đó là một điều tốt”.

Phát ngôn viên Michaelia Cash tại nơi làm việc của phe đối lập nói với AAP rằng chính phủ Lao động đã đưa ra mức lương thực tế đi ngược lại, lãi suất tăng và áp lực chi phí sinh hoạt làm tổn thương hàng triệu người Úc.

Bà nói: “Lao động cần tập trung vào các chính sách khuyến khích tăng trưởng việc làm và cải thiện năng suất trong nền kinh tế của chúng ta, nhưng thay vào đó họ chỉ tập trung vào các chính sách khen thưởng các đồng nghiệp của họ”.

"Lao động cần ngừng coi thường thị trường lao động mạnh mẽ do chính phủ liên minh cũ để lại cho họ, nơi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 50 năm."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/jobs-market-turning-point-rate-173000374.html
Lãi suất đạt đỉnh có khả năng đẩy giá nhà lên cao: RBA

Lãi suất đạt đỉnh có khả năng đẩy giá nhà lên cao: RBA

Người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ cho biết, chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc có thể giúp củng cố sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất