Thị trường việc làm thắt chặt làm tăng thêm tai ương cho doanh nghiệp

Thị trường việc làm thắt chặt làm tăng thêm tai ương cho doanh nghiệp

Nhu cầu lao động tiếp tục tăng mạnh được cho là sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm trong tháng 5, xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm.

Nhiều thước đo khác nhau về quảng cáo việc làm cho thấy hàng trăm nghìn việc làm đang được tìm kiếm, nhưng việc thiếu lao động có tay nghề cao, một phần do việc đóng cửa các biên giới quốc tế trong đại dịch, đang khiến nhiều người không được lấp đầy.

Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Úc Andrew McKellar cho biết các doanh nghiệp Úc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực tồi tệ thứ hai trong OECD.

Đồng thời, ông cho biết các doanh nghiệp nhỏ đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, chuỗi cung ứng tiếp tục gián đoạn và viễn cảnh lạm phát có thể lên tới 7%.

Trên hết, các công ty hiện phải gánh chịu gánh nặng của quyết định của Ủy ban Công bằng về việc thưởng cho những người lao động được trả lương thấp với mức tăng lương 5,2% lên 40 đô la một tuần.

Ông McKellar hy vọng điều này và mức tăng 4,6% đối với mức lương thưởng hiện đại, sẽ bổ sung thêm 7,9 tỷ đô la vào lợi nhuận cuối cùng của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Ông nói: “Việc tăng lương tùy tiện có nguy cơ gây ra lạm phát lớn hơn, tăng chi phí cho người tiêu dùng và khiến các doanh nghiệp khó giữ chân người lao động hơn”.

Nhà kinh tế cấp cao của ANZ, Catherine Birch hy vọng các quyết định của ủy ban sẽ thúc đẩy chỉ số giá tiền lương - một thước đo chính của tăng trưởng tiền lương - lên trên 3% vào cuối năm 2022 so với 2,4% hiện tại.

"Đối với RBA, mức tăng sẽ xác nhận câu chuyện về việc đẩy nhanh tốc độ tăng lương và nhu cầu đưa tỷ giá tiền mặt trở lại các thiết lập trung lập", bà nói.

"Chúng tôi dự báo tỷ giá tiền mặt sẽ đạt 2,6% vào tháng 2 năm 2023."

Tỷ giá tiền mặt của Ngân hàng Dự trữ Úc hiện ở mức 0,85%.

Cục Thống kê Úc sẽ công bố báo cáo lực lượng lao động cho tháng 5 vào thứ Năm.

Dự báo của các nhà kinh tế chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp là 3,8%, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 1974, so với 3,9% vào tháng 4.

Kỳ vọng dao động từ 3,8% đến 4%.

Các dự đoán của họ cũng chỉ ra rằng số lượng người có việc làm trong tháng 5 đã tăng 25.000 người, mặc dù các dự báo một lần nữa từ không đổi đến tăng 40.000 người.

Chỉ có 4000 người tham gia lực lượng lao động vào tháng Tư.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/tight-jobs-market-adds-business-173000121.html
Sân bay Sydney: Hơn 5000 việc làm có sẵn tại 800 tổ chức khác nhau

Sân bay Sydney: Hơn 5000 việc làm có sẵn tại 800 tổ chức khác nhau

Sân bay Sydney đang tìm cách lấp đầy hơn 5000 việc làm trong ba tuần với nỗ lực chống lại sự chậm trễ trong việc đi lại khi các kỳ nghỉ học và cuối tuần dài sắp kết thúc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất