Thị trường việc làm Úc phục hồi nhanh chóng

Thị trường việc làm Úc phục hồi nhanh chóng

Người tìm việc đang gặp m ay khi số lượng tin tuyển dụng kỷ lục được ghi nhận trong tháng 10.

Trong một dấu hiệu chắc chắn, thị trường việc làm đang phục hồi nhanh chóng sau thời gian phong tỏa ở New South Wales và Victoria, hai trang web việc làm trực tuyến lớn nhất của Úc - SEEK và Indeed - đã bắt đầu theo dõi sự gia tăng số lượng tin tuyển dụng.

Bán lẻ, khách sạn và du lịch - những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc cấm vận của Delta - hiện đang đầu tư vào các đợt tuyển dụng lớn có thể buộc các công ty phải trả lương cao hơn để thu hút thêm nhân viên.

XEMK cho biết quảng cáo việc làm trên nền tảng của họ đã tăng 10,2% trong tháng 10, tăng lên mức kỷ lục cao hơn 63% so với năm ngoái.

Trong khi đó, trang web đối thủ Indeed chứng kiến ​​sự gia tăng chóng mặt 16% về quảng cáo việc làm trong cùng tháng.

Thật vậy, nhà kinh tế học Callam Pickering cho biết quảng cáo việc làm hiện cao hơn 85% so với mức COVID trước ở Victoria và cao hơn 82% ở NSW.

“Nhu cầu lao động mạnh mẽ là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy thị trường việc làm sẽ thắt chặt đáng kể trong sáu tháng tới.”

Các quảng cáo việc làm mạnh mẽ hơn cũng là một dấu hiệu cho thấy mức tăng lương sẽ sớm bắt đầu tăng lên.

Ngân hàng Dự trữ cho biết nhiều như vậy vào thứ Ba khi nâng cấp dự báo về tăng trưởng tiền lương, nói rằng các doanh nghiệp đang báo cáo tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng.

Mọi thứ trở nên tồi tệ trong lĩnh vực khách sạn đến nỗi hiệp hội ngành công nghiệp đang vận động cho việc gia tăng khẩn cấp lao động nhập cư trong dịp Giáng sinh.

Các ngành đang tuyển dụng ngay bây giờ

Những áp lực như vậy là một sự thay đổi đáng kể đối với thị trường việc làm, vốn đã trải qua chuyến tàu lượn siêu tốc Delta trong ba tháng qua.

Hàng trăm nghìn việc làm đã bị mất trong tháng Bảy và tháng Chín khi nhiều người lao động không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng tìm việc vì các đợt khóa cửa kéo dài ở NSW, Victoria và ACT.

Nhưng với việc các đợt đóng cửa hiện đã kết thúc và hỗ trợ thu nhập của chính phủ chấm dứt, các nhà kinh tế dự đoán nhiều người sẽ bắt đầu tìm kiếm việc làm.

Các doanh nghiệp khách sạn và du lịch hiện đang dẫn đầu vì biên giới quốc tế đã mở cửa trở lại trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Các công việc giáo dục cũng đang quay trở lại, với sự gia tăng dự kiến ​​trong số sinh viên quốc tế vào năm 2022 và nhiều lao động địa phương đang tìm kiếm việc làm nâng cao trình độ.

Và Indeed cũng đã theo dõi sự gia tăng lớn trong các quảng cáo việc làm bán lẻ theo mùa.

Dự báo tăng trưởng tiền lương được nâng lên

Số lượng quảng cáo việc làm tăng cao cũng là một tin tốt cho những người không tham gia vào thị trường tìm việc vì nó cho thấy mức tăng lương cao hơn.

Các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng tiền lương sẽ tăng trong năm tới vì tình trạng thiếu lao động đang khiến mỗi người lao động trở nên có giá trị hơn nhiều đối với các ông chủ.

Ngân hàng Dự trữ đã nâng cấp dự báo về tăng trưởng tiền lương vào thứ Ba để phản ánh sự phục hồi của thị trường việc làm mạnh hơn mong đợi.

RBA hiện kỳ ​​vọng tăng trưởng tiền lương hàng năm sẽ đạt 3% vào năm 2023 - ngưỡng mà thống đốc Philip Lowe đã đặt ra để đạt được mức lạm phát cao hơn.

RBA trước đó đã dự báo mức lương sẽ tăng 2,75% vào năm 2023.

Tiến sĩ Lowe cho biết hôm thứ Ba rằng áp lực tiền lương hiện đang gia tăng trên toàn nền kinh tế, nhưng điều này sẽ mất một thời gian để chuyển sang mức lương cao hơn.

Ông nói: “Nếu chúng ta có thể duy trì tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp trong một thời gian, các công ty sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn về lao động.”

"Họ sẽ đưa ra mức lương cao hơn để thu hút người lao động và tăng lương cho những người lao động hiện tại của họ cao hơn."

Giám đốc điều hành Hiệp hội Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống Wes Lambert cho biết các doanh nghiệp khách sạn đã tăng lương để thu hút người lao động.

Ông nói: “Chúng tôi đã nhận được báo cáo từ các doanh nghiệp khách sạn về vị trí quảng cáo ở mức 40 đô la một giờ, mức thông thường trong phạm vi 20 đô la.”

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ khách sạn không thể tìm được nhân viên

Ông Lambert cho biết tình trạng thiếu lao động trong ngành khách sạn hiện đang nghiêm trọng đến mức các doanh nghiệp đang phải hạn chế giờ làm việc của họ.

“Nó thật kinh khủng. Nhiều doanh nghiệp dịch vụ khách sạn nói với chúng tôi rằng họ chỉ có thể mở cửa từ bốn đến năm ngày một tuần cho một hoặc hai bữa ăn, ”ông nói.

"Họ thường mở cửa từ sáu đến bảy ngày một tuần trong hai đến ba kỳ ăn."

Đã có 90.000 quảng cáo việc làm ngành khách sạn trên SEEK trong tháng 10, tăng 5000 chỉ trong vòng hai tuần qua.

Ông Lambert đã liên hệ với Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke để yêu cầu tiếp nhận "khẩn cấp" lao động nhập cư để đảm nhiệm 100.000 vai trò trong toàn ngành.

Nhưng anh ấy không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra đúng dịp lễ Giáng sinh.

Ông nói: “Tình trạng thiếu lao động ngày càng trở nên tồi tệ hơn.”

“Rõ ràng là người Úc không muốn làm những công việc này.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2021/11/02/hiring-workers-job-ads/
Australia cảnh báo về việc lạm dụng Ivermectin để điều trị Covid-19

Australia cảnh báo về việc lạm dụng Ivermectin để điều trị Covid-19

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về khả năng điều trị chưa được kiểm chứng của thuốc Ivermectin đối với bệnh Covid-19, nhưng vẫn có một số người dân Australia tự ý sử dụng loại thuốc này dẫn đến việc phải nhập viện cấp cứu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất