Thiên đường "không Covid-19" ghi nhận ca mắc đầu tiên

Thiên đường 'không Covid-19' ghi nhận ca mắc đầu tiên

Ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Tonga được phát hiện ở một người đã được tiêm phòng đầy đủ trên chuyến bay hồi hương từ New Zealand đã khiến "quốc đảo Thái Bình Dương" không còn là pháo đài "không Covid-19".

Quốc đảo Thái Bình Dương Tonga. Ảnh BBC

Thủ tướng Tonga Pohiva Tu'i'onetoa cảnh báo rằng, các cư dân trên hòn đảo chính Tongatapu có thể phải đối mặt với tình trạng bị phong tỏa vào tuần tới.

Trước đó, Tonga từng là một trong những quốc gia hiếm hoi trên thế giới tuyên bố không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào.

Hơn 100.000 người sống trên đảo quốc, nằm ở phía đông bắc của New Zealand.

Chỉ 1/3 dân số Tonga đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng điều phối viên tiêm chủng quốc gia, ông Afu Tei chia sẻ rằng hàng nghìn người đã đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm chủng sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên hôm 29/10.

Người mắc bệnh này nằm trong số 215 người trên chuyến bay hồi hương từ Christchurch, New Zealand về Tonga. Những người khác trên máy bay bao gồm các thành viên của đội Olympic Tonga, vốn đã bị mắc kẹt ở nước ngoài kể từ Thế vận hội Tokyo.

Bộ Y tế New Zealand cho biết, bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính trước khi rời khỏi đất nước.

Nhưng các nhà chức trách ở Tonga cho biết, bệnh nhân đã có kết quả dương tính sau một cuộc xét nghiệm định kỳ vào thứ Năm 28/10 trong khi đang bị cách ly bắt buộc.

Siale Akau'ola, giám đốc điều hành Bộ y tế Tonga, nói với các phóng viên rằng, bệnh nhân Covid-19 bị nhiễm bệnh đã được tiêm liều vaccine thứ 2 vào giữa tháng 10 và các nhà chức trách yên tâm rằng người này sẽ không bị bệnh nặng.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, hơn 246 triệu trường hợp mắc Covid-19 và gần 5 triệu trường hợp tử vong vì căn bệnh này đã được ghi nhận trên toàn thế giới, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Virus vẫn chưa lây lan sang một số quốc đảo ở Thái Bình Dương như Tuvalu. Các quốc gia khác như Triều Tiên và Turkmenistan vẫn chưa báo cáo bất kỳ ca mắc nào.

Theo Dân Việt
Link nguồn: https://danviet.vn/thien-duong-khong-covid-19-ghi-nhan-ca-mac-dau-tien-20211031103559514.htm
99% nhân viên y tế tại Tasmania đã đáp ứng yêu cầu về vắc xin COVID

99% nhân viên y tế tại Tasmania đã đáp ứng yêu cầu về vắc xin COVID

Tổng số 99% nhân viên y tế của Tasmania đã tuân thủ quy định tiêm chủng COVID, Bộ trưởng Y tế Jeremy Rockliff đã thông báo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất