Thiết bị bảo vệ Tasm anian devil bị đá nh cắ p khiến các chuyên gia hoang m ang

Thiết bị bảo vệ Tasm anian devil bị đá nh cắ p khiến các chuyên gia hoang m ang

Các thiết bị báo động động vật hoang dã trị giá 145 đô được thiết kế để dọa những con Tasm anian devil không bò ra đường và hạn chế giá trị bán lại.

Kẻ trộm ở Tasmania đang đánh cắp những cột trụ hàng rào điện được thiết kế để cứu sống các cá thể Tasmania devil đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Các vụ trộm khiến các nhà sản xuất hoang mang. Họ cho biết những thiết bị cảnh báo động vật hoang dã trị giá 145 đô không có mục đích nào khác ngoài việc ngăn chặn động vật hoang dã và hạn chế giá trị bán lại.

Một hộp công cụ có chứa 20 thiết bị đã bị đánh cắp khỏi đường quốc lộ Murchison gần Waratah hồi tháng trước trong khi các công nhân đang hiện đại hóa hàng rào.

Jack Swanepoel, giám đốc công ty Wildlife Safety Solutions, nơi sản xuất những thiết bị trên, cho biết vụ trộm khiến ông "khá choáng".

"Những thiết bị ấy không thể dùng vào bất cứ việc gì. Có lẽ mọi người nghĩ chúng có thể khiến những con cáo ra khỏi hang nhưng những thiết bị này chỉ hoạt động khi được đặt trên đường và bị đèn pha rọi vào".

Những thiết bị này được kích hoạt bởi đèn pha ô tô, phát ra tiếng ồn lớn cộng thêm ánh sáng và được thiết kế để dọa động vật hoang dã không ra đường trước khi chiếc xe lao tới.

Những thiết bị này đã được thử nghiệm tại sông Arthur, ở bờ biển phía đông nam Tasmania vào năm 2014 và đã giảm được số lượng động vật bị chết lên khoảng 60%.

Chúng được đặt ở một bên trên quãng đường 6,4km với khoảng cách 25m một thiết bị và có giá khoảng 7.000 đô/km.

Theo một báo cáo thử nghiệm, có 49 con thú bị giết trên đường trong khu vực được bảo vệ, tức 13,6/km và 275 con trong 6km đường liền kề, tức 32,7/km.

Swanepoel cho biết có hơn 600 thiết bị được rải rác khắp Tasmania, phân chia giữa 4 địa điểm chính. Khoảng 35 thiết bị đã bị đánh cắp tại đường Murchison trong đầu năm nay, những cái khác bị phá hoặc gạt đi, theo Swanepoel.

Ông hiện đang thảo luận với chính quyền Tasmania về việc dựng các biển báo để thông báo cho các tài xế về tác dụng của những phương tiện này với hy vọng họ sẽ để chúng được yên.

Những chiếc ô tô là mối họa lớn cho Tasmania devil, đặc biệt là những con thú gần đây được thả vào tự nhiên. Những con thú ăn thịt có túi này bị chết do xe đâm nhưng số lượng của chúng đã giảm mạnh trong 20 năm qua do sự lây lan của bệnh khối u trên mặt quỷ và lượng thức ăn của chúng giảm đi.

4 trong số 20 con devil được tiêm phòng bệnh đã được thả vào công viên Narawntapu vào tháng 9/2015 đã chết do ô tô đâm ngay trong tuần đầu tiên.

"Khi bạn dành 25.000 -30.000 đô cho mỗi con devil, để tiêm chủng cho chúng nhưng chúng lại chết do ô tô đâm trong vài tuần đầu tiên, tác động tài chính là khá cao", giám đốc điều hành Devil Island Project, Bruce Englefield nói với Guardian Australia vào thời điểm đó.

Bảo Linh - Báo Úc
Melbourne: Kangaroo tấn công người, giết chết chó cưng của một gia đình

Melbourne: Kangaroo tấn công người, giết chết chó cưng của một gia đình

Một con kangaroo đã nhảy vào trong sân sau của một ngôi nhà tại Melbourne, giết chết chú chó của gia đình này, và còn làm bị thương một người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất