Thiệt hạ i do bão nhiệt đới Seroja gây ra có thể lên tới 200 triệu đô la

Thiệt hạ i do bão nhiệt đới Seroja gây ra có thể lên tới 200 triệu đô la

Tổng cộng 170 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hạ i nghiêm trọng do Cơn bão nhiệt đới Seroja, với chi phí sửa chữa dự kiến ​​lên tới 200 triệu đô la

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan đã mô tả đây là một sự kiện đau buồn, với các phân nhánh sẽ xảy ra trong một thời gian, lưu ý rằng 491 bất động sản khác cũng bị ảnh hưởng ở mức độ vừa phải hoặc nhẹ.

Ông nói với các phóng viên hôm thứ Năm: “Thực sự khá phi thường khi chứng kiến ​​những gì cơn bão đã gây ra đối với các cơ sở kinh doanh và nhà cửa của một số người.”

“Rõ ràng là việc đánh giá tổng chi phí thiệt hại mà chúng tôi chưa biết - đó là một quá trình liên tục.”

Ủy viên Sở Cứu hỏa và Dịch vụ Khẩn cấp Darren Klemm ước tính hóa đơn thiệt hại có thể lên tới 200 triệu đô la.

Nỗi lo sợ về amiăng và khả năng đưa công nhân vào các khu vực trong khu vực để sửa chữa tài sản đồng nghĩa với việc một số người có thể mất nhiều năm để xây dựng lại.

Ông McGowan cho biết ưu tiên là có được chỗ ở ngắn hạn cho những người trở thành người vô gia cư.

“Tôi hiểu đó chỉ là một nhóm nhỏ người trong tình huống đó nhưng chúng tôi đang làm việc theo yêu cầu để hỗ trợ mọi người trong tình huống đó,”

Ông McGowan cho biết đã có một nỗ lực rất lớn trong việc dọn dẹp và khôi phục dịch vụ, đặc biệt là xung quanh đường và điện.

Ông nói: “Chúng tôi đang trong quá trình khôi phục nguồn điện cho 13.500 ngôi nhà còn lại không có điện.”

“Một phần của Geraldton đã có điện trở lại qua đêm và chúng tôi hy vọng các phần tiếp theo của Geraldton sẽ có điện trở lại trong vòng 24 giờ tới hoặc lâu hơn.”

“Nhưng vẫn còn ở phía bắc Geraldton, sẽ có một số phần lớn của cộng đồng sẽ mất một thời gian.”

"Các cột điện về cơ bản đã bị gãy trên đường đi qua và rõ ràng là sẽ mất một thời gian để sửa chữa."

Các con đường vào khu vực đã được mở lại và cảng Geraldton sẽ hoạt động trở lại vào cuối ngày thứ Năm.

“Ông chủ bến cảng đã khai trương bến cảng vào chiều hôm qua và chắc chắn các tàu chở hàng sẽ bắt đầu ra vào trở lại vào chiều nay,” Thủ thiến nói

Ông McGowan cho biết 36 trường công lập nằm trong ảnh hưởng của Bão nhiệt đới Seroja đã được dọn sạch để mở cửa cho học kỳ hai vào tuần tới.

Nhưng 10 trường công lập khác vẫn đang được đánh giá.

Ông McGowan nói: “Có thể khó (mở cửa) với một số thiệt hại đối với một số trường học.

Các khu vực chính quyền địa phương của Chapman Valley, Dalwallinu, Greater Geraldton, Morawa, Northampton và Shark Bay đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính thông qua Thỏa thuận Tài trợ Khôi phục Thảm họa Khối thịnh vượng tài trợ”

Ông McGowan nói: “Những gì tài trợ này sẽ làm là cung cấp sự giúp đỡ cho những người có nhà cửa hoặc đồ đạc bị hư hại.”

Khoản tài trợ này cũng sẽ giúp hỗ trợ các chính quyền địa phương bị ảnh hưởng chi phí dọn dẹp và khôi phục tài sản công.

“Rõ ràng một số cộng đồng này là các khu vực liên quan đến du lịch và Chính phủ sẽ xem xét những gì chúng tôi có thể làm để khôi phục hoạt động du lịch khi có thể an toàn,” Thủ tướng nói.

Cho đến nay, quỹ cứu trợ nạn nhân của Lord Mayor đã quyên góp được 2,9 triệu đô la.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/western-australia/repair-costs-could-be-200m-after-170-properties-destroyed-or-severely-damaged-by-tropical-cyclone-seroja/news-story/81e63d2104df4dc3ba1db6bd54fd402d
Bão Seroja: Thủ tướng Scott Morrison hứa hẹn hỗ trợ Tây Úc khắc phục hậu quả sau bão

Bão Seroja: Thủ tướng Scott Morrison hứa hẹn hỗ trợ Tây Úc khắc phục hậu quả sau bão

Công việc dọn dẹp đã bắt đầu ở bờ biển miền trung của Tây Úc sau khi cơn bão nhiệt đới Seroja xé toạc khu vực qua đêm, gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất