Thiếu niên Sydney kiện truyền thông bôi nhọ kiểu tóc của mình

Thiếu niên Sydney kiện truyền thông bôi nhọ kiểu tóc của mình

Cậu thiếu niên tới từ Sydney, người kiện 3 hãng truyền thông vì tội phỉ báng mình, đã gặp phải một trở ngại khác trong vụ kiện.

Vào giữa năm 2015, nhiếp ảnh gia Jeremy Nool đã chụp lại hình ảnh cậu thiếu niên Ali Ziggi "Ziggy" Mosslmani với kiểu tóc mullet khi cậu đang nhảy với một người phụ nữ tại bữa tiệc sinh nhật 18 tuổi ở Hurstville.

Bức ảnh đã lan truyền rất nhanh trên mạng. Kiểu tóc của Mosslmani đã trở thành nguồn cảm hứng để cư dân mạng sáng tạo ra một loạt những meme liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật, động vật, và thậm chí cả định lý Pythagore.

Nhưng tin tức được đưa ra tiếp theo đã gây ra một sự ồn ào về mặt pháp lý, khi Mosslmani đã kiện The Daily Telegraph, The Daily Mail và KIIS radio vì tội phỉ báng.

Một phiên điều trần sơ bộ gần đây đã mang tới tin xấu cho Mosslmani, khi thẩm phán đã cắt giảm phạm vi yêu cầu của cậu và ra lệnh cho cậu phải trả chi phí pháp lý cho phiên điều trần của 3 ấn phẩm nói trên.

Phiên điều trần cũng đã kết thúc vụ kiện của Mosslmani chống lại một bài báo trực tuyến được đăng bởi The Daily Telegraph, nhưng không đi kèm bài báo in.

Thẩm phán Judith Gibson đã gạt bỏ lý lẽ của Mosslmani rằng tất cả 3 ấn phẩm đã ngụ ý nói cậu là một "kẻ ngu ngốc".

Bà thẩm phán cho rằng, theo Macquarie Dictionary, thì từ lóng "mullet" có 3 ý nghĩa riêng: "Nghĩa đầu tiên là 'ngu ngốc', thứ hai là 'kinh ngạc, choáng váng' (‘stunned mullet’) và thứ ba là việc sử dụng nó trong cụm ‘get a mullet up you’, có nghĩa là ‘biến đi'. "

Thẩm phán Gibson cho biết, mỗi lần từ "mullet" xuất hiện trong bài viết trực tuyến của Daily Telegraph, nó đã nhắc tới tóc của Mosslmani.

"Việc chơi chữ đó là cho ý nghĩa khác của 'mullet' là ‘kinh ngạc’, đề cập đến sự hoàn toàn bất ngờ mà nguyên đơn cảm thấy khi bất thình lình nổi tiếng trên khắp thế giới. "

Về bài báo của Daily Mail, bà Gibson cho biết luật sư của Mosslmani là ông Roger Rasmussen, đã lập luận rằng meme “pin the donkey” đã ngụ ý nói Mosslmani là một con lừa, và do đó nghĩa là ngu ngốc.

Bà bác bỏ lập luận đó và nói nó "xa vời và huyền ảo", nó sẽ chỉ được giải thích theo cách đó bởi "một người thèm muốn scandal".

Bà Gibson cũng nói trong một trong những ấn phẩm của KIIS “chẳng có gì” ám chỉ Mosslmani là thiếu thông minh.

Tuy nhiên, cậu vẫn có thể lập luận rằng các ấn phẩm ngụ ý cậu là một "kẻ lố bịch" vì mái tóc của mình.

Trong một phiên tòa hồi đầu năm nay, bà Gibson đã cân nhắc rằng liệu có phải Mosslmani đã khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn cho chính mình hay không bằng cách kiện và mang lại sự chú ý nhiều hơn cho bức ảnh.

Vụ việc sẽ được xử tiếp vào ngày 9/2/2017.

Việt Tùng - Báo Úc
Link nguồn: https://www.buzzfeed.com/lanesainty/get-a-mullet-up-ya?utm_term=.rtxW2yNk8n#.jmZJO9lXGr

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất