Thiếu thứ này, các vaccine Covid-19 hiện tại sẽ không thể chống lại biến thể Omicron

Thiếu thứ này, các vaccine Covid-19 hiện tại sẽ không thể chống lại biến thể Omicron

Tất cả ba loại vaccine được Mỹ ủy quyền dường như có khả năng bảo vệ ít hơn đáng kể đối với biến thể Omicron mới, nhưng một liều tăng cường có thể khôi phục lại hầu hết khả năng này, theo một nghiên cứu được công bố gần đây.

Nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH), Harvard và MIT đã tiến hành xét nghiệm máu của những người tiêm vaccine Moderna (MRNA.O), Johnson & Johnson (JNJ.N) và Pfizer (PFE.N) )/vaccine BioNTech, chống lại virus giả được thiết kế tương tự với biến thể Omicron.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy khả năng trung hòa biến thể "ở mức cực kỳ thấp" từ các phác đồ thông thường của cả ba loại vaccine, với hai mũi vaccine Moderna, Pfizer/BioNTech hoặc một trong hai liều vaccine J&J. Tuy nhiên, máu của những người mới nhận liều tăng cường bổ sung cho thấy khả năng trung hòa mạnh mẽ biến thể.

Các nhà khoa học cũng gợi ý rằng Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể được quan tâm trước đó, gấp khoảng hai lần so với biến thể Delta.

Kết quả phù hợp với các nghiên cứu khác được công bố gần đây. Hôm 13/12, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết họ phát hiện ra phác đồ vaccine Pfizer và AstraZeneca (AZN.L) Covid-19 hai liều là không đủ để tạo ra kháng thể trung hòa chống lại biến thể mới.

BioNTech và Pfizer vào tuần trước cho biết một đợt tiêm mũi ba vaccine Covid-19 của họ có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron mới, được biết họ đã tiến hành thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, Moderna và J&J vẫn chưa công bố bất kỳ dữ liệu nào của riêng họ về cách vaccine hoạt động chống lại biến thể mới. J&J từ chối bình luận về nghiên cứu mới trong khi Moderna không trả lời yêu cầu bình luận.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/thieu-thu-nay-cac-vaccine-covid-19-hien-tai-se-khong-the-chong-lai-bien-the-omicron-20211215225708565.htm?fbclid=IwAR1I92BA03CebdkENOE5aP8phV9lych9owml9gHqulYBBQY2zZWnZRqxpiM
Những người biểu tình chống vacxin ở Melbourne tràn vào đồn cảnh sát

Những người biểu tình chống vacxin ở Melbourne tràn vào đồn cảnh sát

Những người biểu tình một lần nữa đã xuống đường ở Australia, đòi tự do khỏi đại dịch và tuyên bố phản đối các quy định về vắc xin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất