Thỏa thuận 3 tỷ đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở Úc

Thỏa thuận 3 tỷ đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở Úc

Việc phê duyệt tài sản được theo dõi nhanh chóng, các biện pháp cắt băng đỏ và thay đổi luật phân vùng đã được nội các quốc gia đồng ý, bất chấp những lời kêu gọi thực hiện việc đóng băng tăng tiền thuê trong hai năm.

Với việc người Úc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ, thỏa thuận này đã được thông qua tại nội các quốc gia, sau khi Thủ tướng Anthony Albanese đồng ý cung cấp thêm 3 tỷ đô la bổ sung cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ nếu họ đạt được nhiều hơn phần của họ trong số một triệu nhà ở có vị trí tốt. mục tiêu nhà ở theo Hiệp định Nhà ở Quốc gia.

Khoản tài trợ mới trùng khớp với sự gia tăng mục tiêu của Hiệp định Nhà ở Quốc gia, mục tiêu đã tăng lên 1,2 triệu ngôi nhà mới trong vòng 5 năm tới, tăng thêm 200.000 ngôi nhà mới.

Thủ tướng cũng công bố những thay đổi để hài hòa quyền của người thuê nhà trên khắp nước Úc với tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ nhằm yêu cầu căn cứ hợp lý thực sự để trục xuất, giới hạn tăng tiền thuê nhà một năm và giảm dần các tiêu chuẩn cho thuê tối thiểu.

Ông nói: “Điều này sẽ khuyến khích các tiểu bang và vùng lãnh thổ thực hiện các cải cách cần thiết để thúc đẩy nguồn cung nhà ở và tăng khả năng chi trả cho nhà ở.”

“Những thay đổi này sẽ tạo ra tác động hữu hình đối với gần 1/3 người Úc thuê nhà.”

Nhưng thỏa thuận được đưa ra khi giải pháp chính của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng nhà ở, Quỹ Tương lai Nhà ở Úc (HAFF) trị giá 10 tỷ đô la sẽ chi ít nhất 500 triệu đô la mỗi năm để xây dựng nhà ở giá rẻ mới, vẫn bị bế tắc tại Thượng viện.

Thỏa thuận mới giữa chính phủ liên bang với các tiểu bang và vùng lãnh thổ có thể sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt từ Đảng Xanh, những người đã vận động lâu dài để chống lại đạo luật này.

Khi được hỏi liệu ông có bị thuyết phục rằng mình đã làm đủ để thuyết phục Đảng Xanh vượt qua ranh giới hay không, ông Albanese cho biết thông báo này cho thấy các chính quyền tiểu bang và lãnh thổ trên khắp các chính trị đang giải quyết các vấn đề về nguồn cung "nghiêm túc như thế nào".

Ông nói: “Đó là chìa khóa để giảm áp lực và hỗ trợ những người thuê nhà bên cạnh các quyền hợp lý của những người thuê nhà mà chúng tôi đã đồng ý.”

Nhấn mạnh thêm về việc liệu việc giới hạn mức tăng tiền thuê nhà mỗi năm một lần - không đặt giới hạn về mức tăng có thể cao - có đủ tốt cho người thuê nhà hay không, ông Albanese cho biết các bộ trưởng đầu tiên đã thống nhất làm việc cùng nhau vì “sự thống nhất quốc gia lớn hơn” và nhấn mạnh rằng nguồn cung cấp là vấn đề cấp bách hơn.

Ông nói: “Nhưng chúng tôi không thể bật công tắc và chỉ cần thay đổi tám điều luật giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ ngay lập tức.”

“Và đó là lý do tại sao chúng tôi có lập trường đó, đó là hướng tới các biện pháp khác mà bạn sẽ thấy trong các quyền của người thuê nhà đã được thống nhất cho đến ngày hôm nay.”

“Những gì chúng tôi đang làm là hướng tới sự nhất quán quốc gia lớn hơn và tạo ra sự khác biệt thực tế.”

Phát biểu trước cuộc họp, phát ngôn viên nhà ở của đảng Xanh, Max Chandler-Mather, cảnh báo rằng bất kỳ thỏa thuận nào không tăng giá thuê sẽ không giải quyết được khủng hoảng.

Ông nói với ABC News Breakfast vào sáng thứ Tư: “Nếu họ thực sự chỉ khóa việc hạn chế tăng tiền thuê nhà lên 12 tháng một lần thì điều đó thực sự không thay đổi đối với đại đa số người thuê nhà trong nước.”

“Giới hạn đó được áp dụng ở mọi nơi bên ngoài Lãnh thổ phía Bắc. Thực tế là tăng tiền thuê không giới hạn cứ sau 12 tháng vẫn là tăng tiền thuê không giới hạn.”

“Sẽ thật phi thường nếu một loạt thủ hiến và thủ tướng của bang Lao động quyết định rằng họ sẽ tăng tiền thuê nhà không giới hạn vào thời điểm mà những người thuê nhà đang phải chịu đựng điều tồi tệ nhất mà họ phải chịu đựng trong nhiều thế hệ.”

Bất chấp sự can thiệp, ông Chandler-Mather không loại trừ các cuộc đàm phán trong tương lai về quỹ nhà ở, lập luận rằng Greens có thể tiếp tục đàm phán tùy thuộc vào “các chi tiết của thông báo hôm nay”.

Sau khi Đảng Xanh đứng về phía Liên minh để phủ quyết dự luật nhà ở vào tháng 6, chính phủ đã đưa lại luật HAFF vào Hạ viện vào đầu tháng 8 và dự định đưa nó trở lại thượng viện vào tháng 10.

Nếu Thượng viện không thông qua một lần nữa, dự luật sẽ đóng vai trò kích hoạt một cuộc bầu cử giải thể kép, đưa người Úc trở lại các cuộc thăm dò.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/pm-inks-deal-housing-crisis-032800236.html
Victoria sẽ sớm công bố quy hoạch và nhà ở

Victoria sẽ sớm công bố quy hoạch và nhà ở

Trong bối cảnh giá thuê tăng chóng mặt và nguồn cung giảm trên toàn quốc, chính phủ Victoria sẽ công bố tuyên bố quy hoạch và nhà ở rất được mong đợi trong vài tuần tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất