Thỏa thuận 'lịch sử' giúp giáo viên NSW được trả lương cao nhất

Thỏa thuận 'lịch sử' giúp giáo viên NSW được trả lương cao nhất

Các giáo viên ở NSW đã chấp nhận lời đề nghị của chính phủ tiểu bang, giúp nhiều người trở thành những người được trả lương cao nhất cả nước.

>

Liên đoàn Giáo viên NSW đã thông qua một thỏa thuận mới với chính phủ tại cuộc họp công đoàn vào thứ Bảy, sau nhiều tháng đàm phán.

Tất cả 95.000 giáo viên trên toàn tiểu bang sẽ được trả lương nhiều hơn từ ngày 9 tháng 10 – một động thái hy vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu nhân viên kinh niên.

Mức lương khởi điểm của giáo viên NSW sẽ tăng từ $75,791 lên $85,000, trong khi những người có mức lương cao nhất sẽ tăng từ $113,042 một năm lên $122,100, mức lương cao nhất trong cả nước.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục về những gì xảy ra với lương giáo viên sau đợt tăng năm đầu tiên, sau khi chính phủ loại bỏ đề nghị trước đó là 2,5% hàng năm trong vòng ba năm mà công đoàn đã từ chối.

Bộ trưởng Giáo dục Prue Car cho biết chính phủ luôn có ý định đàm phán một thỏa thuận mới cho giáo viên.

Bà Car nói: “Trong một thời gian dài, giáo viên ở NSW đã bị đánh giá thấp, làm việc quá sức và bị trả lương thấp”.

"Tôi rất tự hào rằng hôm nay chúng ta có thể tăng lương cho giáo viên mà họ rất xứng đáng được nhận.”

"Trả lương là một chức năng của sự tôn trọng và giảng dạy là một trong những vai trò có giá trị nhất, nếu không muốn nói là cao nhất trong xã hội chúng ta."

Chi tiết đầy đủ về cách chính phủ sẽ đủ khả năng trả lương cao hơn cho giáo viên sẽ được nêu trong ngân sách nhà nước ngày 19 tháng 9.

Với ngân sách vốn đã căng thẳng vì khoản nợ khổng lồ, bà Car cho biết mức tăng lương dịch vụ công tiêu chuẩn 4,5% đã được tính đến.

Phần còn lại sẽ đến từ tiền tiết kiệm trong bộ giáo dục, bao gồm cả chi phí đi lại của nhân viên và tuyển dụng chuyên gia tư vấn.

Bà Car nói: “Chúng tôi sẽ không ngần ngại chuyển tiền từ bộ máy quan liêu sang thứ tạo ra sự khác biệt cho trẻ em, đó là giáo viên trong lớp”.

Giáo viên sẽ chuyển sang thang lương bảy bước, với tất cả các cấp độ để nhận được gói lương tăng theo tỷ lệ phần trăm kể từ đầu học kỳ bốn.

Các cố vấn trường học cũng sẽ được tăng lương để ghi nhận trình độ chuyên môn của họ và tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng trong lĩnh vực này.

Những người ở cấp cao hơn trong mức lương cố vấn sẽ nhận được mức lương tương đương với hiệu trưởng trong khi một số người, bao gồm cả các nhà tâm lý học cấp cao, sẽ được trả lương ngang bằng với hiệu trưởng các trường học.

Quyền chủ tịch Liên đoàn Giáo viên NSW, Henry Rajendra, cho biết tình trạng thiếu cố vấn trong trường học đồng nghĩa với việc học sinh không nhận được sự hỗ trợ cần thiết, trong khi đại dịch đã ảnh hưởng đến sức khỏe của các em.

Ông nói: “Với thỏa thuận này, bạn sẽ thấy các cố vấn trường học được nâng lên mức lương cao hơn đáng kể, điều này mang lại cho chúng tôi cơ hội tuyệt vời để tuyển dụng các cố vấn trường học mà chúng tôi cần”.

Người phát ngôn giáo dục của phe đối lập, Sarah Mitchell cáo buộc chính phủ không minh bạch về cách họ sẽ thanh toán cho thỏa thuận và chi phí chính xác là bao nhiêu.

Cựu bộ trưởng giáo dục cho biết khi còn trong chính phủ, liên minh đang xem xét chỉ đạo tăng lương giáo viên dựa trên thành tích thay vì nhiệm kỳ, theo chính sách Khen thưởng Xuất sắc.

Bà Mitchell nói: “Đó là việc tìm cách xác định những giáo viên có thành tích cao và trả lương cao hơn cho họ, đồng thời thực sự khuyến khích sự xuất sắc trong lớp học”.

“Đó là một chương trình mà chính phủ đã loại bỏ và tôi nghĩ đó thực sự là một điều đáng xấu hổ.”

Ông Rajendra cho biết đối tượng hưởng lợi cuối cùng từ sự thay đổi "lịch sử" này sẽ là trẻ em.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là việc xây dựng lại nghề nghiệp của chúng ta, sự ổn định về số lượng giáo viên trên toàn tiểu bang và hy vọng chấm dứt tình trạng thiếu giáo viên đang làm tê liệt cơ hội học tập của rất nhiều trẻ em”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-teachers-reach-deal-become-021252702.html
Giáo viên đề nghị tăng lương lớn để giải quyết tranh chấp lương gay gắt

Giáo viên đề nghị tăng lương lớn để giải quyết tranh chấp lương gay gắt

Giáo viên ở NSW có thể sớm trở thành những người được trả lương cao nhất nước Úc sau khi chính quyền tiểu bang và công đoàn đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về việc tăng lương đáng kể.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất