Thời điểm mở cửa trở lại biên giới Queensland vẫn vào ngày 13 tháng 12 mặc dù đã đạt được mục tiêu tiêm chủng COVID

Thời điểm mở cửa trở lại biên giới Queensland vẫn vào ngày 13 tháng 12 mặc dù đã đạt được mục tiêu tiêm chủng COVID

Chính phủ Queensland đang ăn mừng khi đạt được 80% mục tiêu tiêm chủng COVID-19 nhưng những người mắc kẹt qua biên giới sẽ phải đợi thêm bốn ngày nữa trước khi đến.

Thủ tướng Scott Morrison tiết lộ vào sáng thứ Năm rằng Queensland đã đạt mốc 80% vào ngày hôm trước.

“Làm rất tốt cho Queensland ... Cảm ơn tất cả những người đã nhận được sự quan tâm của họ,”

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk cũng hoan nghênh sự phát triển này, nói rằng đây là một “ngày tuyệt vời đối với Queensland” và lưu ý rằng cột mốc quan trọng đã đạt được “trước khi làn sóng COVID đến” - một điều hiếm thấy trên toàn cầu.

Thủ hiến giao việc đó cho cấp phó Steven Miles để trả lời các câu hỏi tại sao tiểu bang không thể dỡ bỏ các giới hạn biên giới đối với các điểm nóng COVID sớm hơn Thứ Hai, ngày 13 tháng 12, vì bây giờ đã đạt được mục tiêu tiêm chủng cho lộ trình mở cửa trở lại khía cạnh đó.

Ông Miles nói: “Tôi không nghĩ rằng bạn có thể mong đợi cảnh sát chuẩn bị sẵn một hệ thống có thể được triển khai ngay khi thủ tướng tweet một con số.”

“Dữ liệu chính thức vẫn chưa được đưa ra.”

“Chúng tôi đã quyết định cung cấp một ngày cụ thể, một ngày cố định, để mọi người có thể lên kế hoạch xung quanh đó. Tôi không nghĩ điều đó quá phi lý.”

“Chúng tôi cũng muốn xem kết thúc năm học, tất nhiên là vào ngày mai, và sau đó biên giới sẽ mở lại vào thứ Hai.”

Người dân ở New South Wales và Victoria đã không còn ở Queensland kể từ tháng Bảy, trong khi ACT được tuyên bố là một điểm nóng vào tháng Tám.

Ông Miles cũng nhắm vào ông Morrison vì đã tweet thống kê, dựa trên dữ liệu của chính phủ liên bang, trước khi chính quyền tiểu bang được thông báo.

“Đó là một ngày để ăn mừng. Đây không phải là một ngày để yêu cầu tín dụng. Tôi có thể hiểu tại sao thủ tướng lại muốn công nhận điều này, nhưng công lao thuộc về tất cả những người dân Queensland đã đi và tiêm phòng, ”ông Miles nói.

“Theo một số cách, tôi đoán rằng tweet cung cấp cho chúng tôi dữ liệu sớm hơn so với những gì chúng tôi muốn nhận được là điều đầu tiên Scott Morrison làm để giúp đỡ.”

Mặc dù đạt được cột mốc quan trọng, vẫn còn lo ngại về tỷ lệ tiêm chủng ở một số khu vực, với ông Miles mô tả phạm vi bảo hiểm là "vẫn còn một chút vá víu trên toàn tiểu bang".

Ông chỉ ra Gold Coast với tỷ lệ liều gấp đôi là 76,5%.

Cũng có một số do dự về vắc-xin trong một phần đáng kể dân số của tiểu bang dưới 40 tuổi.

Bộ trưởng Y tế Yvette D’Ath cho biết hôm thứ Tư rằng gần 95% người trên 70 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ và đối với nhóm tuổi từ 50 trở lên, con số này là gần 90%.

Bà D’Ath nói: “Thực sự là những người 20 đến 39 tuổi của chúng tôi, nơi chúng tôi có một tỷ lệ lớn hơn vẫn chưa được tiêm chủng một liều.”

Queensland không ghi nhận trường hợp COVID-19 mới nào vào thứ Năm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/queensland-border-reopening-remains-december-13-despite-hitting-covid-vaccination-target-c-4875879
Queensland phát hiện biến thể mới 'giống Omicron' mang lại hy vọng kết thúc đại dịch

Queensland phát hiện biến thể mới 'giống Omicron' mang lại hy vọng kết thúc đại dịch

Một dòng phụ Omicron mới, được gọi là “giống Omicron”, đã được xác định khi đến Queensland từ Nam Phi ở nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất