Thời tiết ẩm ướt khiến sản lượng cherry của Victoria bị sụt giảm

Thời tiết ẩm ướt khiến sản lượng cherry của Victoria bị sụt giảm

Mưa không ngớt trong tháng qua đã dẫn đến một khởi đầu khó khăn cho mùa anh đào và quả mọng ở Victoria khi những người trồng trọt phải vật lộn với những cây kém chất lượng và cây sắp chế t, cũng như những vườn cây ăn trái lầy lội.

Lois và Bill Hotson đã trồng anh đào trên một vườn cây ăn quả bên ngoài Chiltern ở phía đông bắc Victoria trong 40 năm và cho biết năm nay thật khó khăn.

Ông Hotson nói: “Cho đến thời điểm này, chúng ta có thể mô tả đây là một năm đầy thử thách, nhưng không phải tất cả đều là sự diệt vong và u ám.”

"Tác động lớn nhất đối với chúng tôi là đối với các giống đầu mùa của chúng tôi.”

"Một số trong số đó là những quả anh đào to, đẹp trước khi cơn mưa đến và chúng bị nứt khá nặng.”

“Một số chúng tôi đã bỏ đi, một số thì cho bò ăn, và một số chúng tôi phải bán với giá rất thấp.”

"Nhưng chúng ta vẫn có một số quả anh đào rất ngon từ bây giờ cho đến Giáng sinh."

Ông Hotson cho biết, do thiếu nguồn cung cấp trái cây chất lượng cao nên giá tại các siêu thị đã tăng cao.

"Anh đào đang được bán với giá khá cao vào thời điểm hiện tại. Theo những gì tôi được nghe khắp nơi, giá đang tăng lên do nguồn cung khan hiếm.”

"Tôi nghĩ về tổng thể, miễn là chúng ta không có quá nhiều thời tiết ẩm ướt từ nay đến Giáng sinh, chúng ta sẽ ổn thôi. Chỉ cần ổn thôi."

Ông Hotson là một trong nhiều người trồng cây ăn quả bị hư hại do nước trong mùa này.

Điều kiện ẩm ướt đã dẫn đến mặt đất lầy lội, gây khó khăn cho việc đưa máy móc lên vườn để bảo trì.

Ông Hotson nói: "Phần còn lại của vườn cây ăn quả chúng tôi có thể tiếp cận và chúng tôi có thể quản lý nó tốt, nhưng chúng tôi không thể đưa bất kỳ máy móc nào vào khu vực này. Nó không được chú ý".

"Ngoài ra, chi phí hái cũng tăng lên vì những người hái phải phân loại quả anh đào nhiều hơn trước khi chúng được chuyển đến nhà kho đóng gói.”

"Quả anh đào là phần thưởng cao nếu bạn nhận được nó, nhưng rủi ro cao và chúng tôi biết điều đó."

Khởi đầu tồi tệ cho mùa quả mọng

Mùa quả mọng ở Gippsland cũng bị trì hoãn do thời tiết ẩm ướt và trái cây bị hư hại.

Cathie Taylor, chủ sở hữu của Trang trại quả mọng hữu cơ Sunny Creek của miền Nam ở Trafalgar, cho biết việc hái quả sẽ bị lùi lại ba tuần và sẽ không bắt đầu cho đến tuần trước Giáng sinh.

Bà Taylor cho biết trước Giáng sinh, nhu cầu về quả mâm xôi và quả mâm xôi luôn rất lớn, và do thiếu hụt nên giá cả sẽ tăng lên.

"Ngay khi ngày Giáng sinh đến, đặc biệt là nhu cầu về quả mâm xôi sẽ giảm mạnh."

Bà cho biết nhiều quả mọng bắt đầu ra quả đang bị hư hại do mưa đá.

“Ngày nào trời rất ẩm ướt, bạn không thể hái, vì vậy thay vì quả mâm xôi được bán ở chợ đầu mối với giá cao, chúng lại được đưa vào tủ đông để làm mứt,” bà Taylor nói.

Bà Taylor rất vui khi có những du khách ba lô trở lại Sunny Creek lần đầu tiên sau hai năm, nhưng với mùa du lịch bị trì hoãn, bà không chắc liệu có nhiều thứ để chọn hay không.

Bà Taylor cho biết một điều may mắn là phía kinh doanh tự chọn sẽ có nhiều quả mọng hơn trong các kỳ nghỉ học và sau Giáng sinh khi nó phổ biến nhất.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/wet-weather-dampens-victorian-cherry-berry-season-leading-to-smaller-volumes-premium-prices/ar-AA14L1AG?ocid=EMMX&cvid=b4367a642e084d43851eae2223a55509
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Người Úc 'phẫn nộ' khi trả 6 đô cho một quả Cherry ở sân vận động Optus

Người Úc 'phẫn nộ' khi trả 6 đô cho một quả Cherry ở sân vận động Optus

Khán giả tại Sân vận động Optus ở Perth đã vô cùng tức giận vì giá thức ăn quá cao tại quầy bar bán đồ ăn nhanh của địa điểm. Một bức ảnh về thực đơn đã được đăng trực tuyến bởi một người tham dự sân vận động, người đã chỉ ra giá của những thanh sô cô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất