Thời tiết Australia: Cục khí tượng cảnh báo nắng nóng sẽ quét qua quốc gia này vào mùa hè

Thời tiết Australia: Cục khí tượng cảnh báo nắng nóng sẽ quét qua quốc gia này vào mùa hè

Phần lớn nước Úc đang phải đối mặt với đợt nắng nóng thiêu đốt trong nhiều ngày với những người dễ bị ảnh hưởng bởi sức nóng được cảnh báo nên ở trong nhà.

Một dải không khí siêu nóng đang mở rộng qua một phần ba phía bắc của Úc và đang đẩy nhiệt độ cao theo mùa vào phía đông nam Queensland, nơi có nhiệt độ trên 35 độ C trong ít nhất ba ngày.

Đây mới chỉ là khởi đầu của điều mà Cục Khí tượng (BoM) cho biết sẽ là một mùa hè nóng như thiêu như đốt, với Mt Isa đã đón nhận một ngày 44 độ C vào thứ Sáu.

Miền Tây và miền trung Queensland cùng với Top End sẽ trải qua nhiệt độ nóng như thiêu như đốt vào những năm 40 với khu định cư nóng nhất quốc gia, Marble Bar ở WA, được dự báo sẽ chịu nhiệt độ tối đa 45C trong ba ngày liên tiếp.

Cảnh báo sóng nhiệt chính thức của BoM cho miền bắc Australia có nghĩa là thủy ngân sẽ tăng cao trên mức trung bình trong hơn 72 giờ.

Trong trường hợp này, nhiệt độ tối đa được đặt để tăng từ 4C đến 8C trên mức trung bình.

Hội Chữ thập đỏ đã vạch ra cách tốt nhất để những người Úc dễ bị tổn thương giữ bình tĩnh.


Hội Chữ thập đỏ cho biết: “Hãy đóng cửa sổ và kéo rèm, rèm cửa hoặc mái hiên vào đầu ngày để giữ nhiệt cho ngôi nhà của bạn.”

'Tắm vòi sen mát và dội nước lạnh nhiều lần trong ngày hoặc dùng khăn ẩm.”

'Hãy đến tòa nhà có máy lạnh ở khu vực địa phương của bạn để giải nhiệt: trung tâm mua sắm, trung tâm cộng đồng, thư viện rạp chiếu phim hoặc hồ bơi.'

Hội cũng khuyến cáo người dân nên thực hiện các công việc cần thiết bên ngoài như đi chợ, làm vườn vào đầu ngày và uống nhiều nước, kể cả khi không thấy khát.

Cảnh báo sóng nhiệt diễn ra sau một mùa xuân mát mẻ và ẩm ướt hơn bình thường trên toàn quốc.

Nhưng nhiệt độ trong suốt mùa hè và đặc biệt là tháng Giêng được dự đoán là cao hơn nhiều so với mức trung bình.

Nhiệt độ cao hơn xảy ra sau khi Victoria và NSW vật lộn với lũ lụt tàn khốc trong tháng qua.

Nhiệt độ ở Sydney dự kiến sẽ dao động trong khoảng từ trung bình đến cao nhất là 20 độ C cho đến thứ Năm, nhưng sẽ giảm xuống mức thấp nhất 20 độ C trong thời gian còn lại của tuần.

Gió sẽ vận chuyển không khí nóng từ phía tây bắc xuống phía đông nam trước rãnh và không khí lạnh quét qua miền nam đất nước.

Melbourne và Adelaide đều sẽ được hưởng lợi từ không khí mát mẻ ở phía nam khi nhiệt độ duy trì ở mức từ trung bình đến thấp 20 độ C.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australia-weather-bom-warns-heatwave-will-sweep-across-the-nation-this-summer/ar-AA14Uwqk?ocid=EMMX&cvid=3e936849c0c24433a6b61ece0dd33bd0
Thời tiết ẩm ướt khiến sản lượng cherry của Victoria bị sụt giảm

Thời tiết ẩm ướt khiến sản lượng cherry của Victoria bị sụt giảm

Mưa không ngớt trong tháng qua đã dẫn đến một khởi đầu khó khăn cho mùa anh đào và quả mọng ở Victoria khi những người trồng trọt phải vật lộn với những cây kém chất lượng và cây sắp chết, cũng như những vườn cây ăn trái lầy lội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất