Thời tiết hoang dã tấn côn g Queensland, mưa đá, sét

Thời tiết hoang dã tấn côn g Queensland, mưa đá, sét

Gió tàn phá, lũ quét và mưa đá lớn đã tấn côn g vùng đông nam Queensland, gây ra sự chậm trễ lớn về giao thông và chuyến bay cho hàng ngàn khách du lịch.

Cục Khí tượng cảnh báo “một số đợt giông bão” sẽ tấn công góc đông nam của bang đầy nắng vào thứ Bảy, với mưa đá lớn, sét và mưa lớn đã được ghi nhận.

Mưa đá khổng lồ có kích thước khoảng 4-5 cm cũng được ghi nhận tại Tara trên Western Downs.

Vụ tàn sát thời tiết xảy ra khi một phương tiện bị sét đánh khi đang di chuyển trên đường Bruce Hwy tại Burpengary vào khoảng 9h20 sáng.

Nam tài xế đã được đưa đến Bệnh viện Caboolture trong tình trạng ổn định.

Trong khi đó, một người đàn ông được điều trị vết thương nhẹ sau khi chiếc máy xúc mà anh ta đang lái bị sét đánh tại một địa chỉ riêng lúc 11h15 tại Eudlo trên Sunshine Coast.

Anh ta được đưa đến Bệnh viện Đại học Sunshine Coast để theo dõi.

Những người bay đến và rời khỏi Sân bay Brisbane cũng có thể bị chậm trễ do bão tiếp tục hoạt động quanh khu vực Brisbane.

Sân bay Brisbane kêu gọi du khách kiểm tra tình trạng chuyến bay của họ trực tiếp với hãng hàng không hoặc trên trang web của sân bay.

Cư dân Gold Coast không thể bắt sóng bất kỳ đài phát thanh FM và tín hiệu TV địa phương nào vào sáng thứ Bảy.

Sự cố bắt nguồn từ sự cố với máy phát trên Mt Tamborine, nơi đã hết máy phát điện trong cơn bão Ngày Giáng sinh.

Tuy nhiên, đến giữa trưa, tất cả các trạm đã hoạt động trở lại.

Giao thông cũng bị tắc nghẽn trên đường Bruce Hwy đi về hướng bắc tại Burpengary sau khi lũ quét tràn vào khu vực.

Lũ quét cũng ảnh hưởng đến các con đường trên khắp Sunshine Coast, bao gồm Đường Beerburrum và Đường Steve Irwin.

Beerburrum ghi nhận 110mm trong hai giờ đến 11 giờ sáng, trong khi Landsborough ghi nhận 67mm trong nửa giờ đến 11 giờ 15 sáng.

Ở vùng Vịnh Moreton, trong khi Wamuran ở ghi nhận 66mm trong một giờ vào khoảng 9h20 sáng.

Gió giật 93km/giờ cũng được ghi nhận tại Gympie vào khoảng giữa trưa.

Sáu người đã thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Hơn 27.000 hộ gia đình vẫn bị ảnh hưởng, nhiều hộ gia đình không có điện. Energex cho biết chỉ 80% dịch vụ được khôi phục ở phía đông nam Queensland vào sáng thứ Bảy.

Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo về đợt nắng nóng kéo dài ba ngày kéo dài đến hết năm mới, với nhiệt độ lên tới giữa những năm 40 ở miền tây và miền trung Queensland.

Đêm qua nhiệt độ được dự báo sẽ ở mức từ thấp đến cao trên toàn tiểu bang, với điều kiện bắt đầu dịu bớt ở phía đông nam của bang vào Chủ Nhật.

Burketown, Charters Towers, Cloncurry, Longreach, Mount Isa, Normanton và Winton đều dự kiến sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề của đợt nắng nóng, khiến người dân được khuyến khích tìm kiếm những khu vực mát mẻ, đóng cửa sổ, kéo rèm và sử dụng quạt hoặc máy điều hòa không khí.

Cùng với nhiệt độ cao, hai cảnh báo giông bão riêng biệt đã được đưa ra, dự báo có gió mạnh, mưa đá lớn và mưa lớn.

Sấm sét đã đổ bộ vào phía đông nam của bang vào sáng sớm thứ Bảy, Cục xác nhận các cơn bão đang tiến xa hơn về phía đông.

Cư dân thành phố Brisbane, Sunshine Coast, Somerset, Moreton Bay và Toowoomba đã được yêu cầu chuẩn bị cho tình trạng mất điện, cảnh báo nên ở trong cửa và tránh lái xe hoặc đỗ xe dưới gốc cây.

Nhà khí tượng học của Cục Khí tượng học Jonathan How cho biết “các điều kiện bất ổn” sẽ tiếp tục kéo dài sang Năm mới.

Để đề phòng lượng mưa lớn, Cục đã ban hành cảnh báo lũ lụt cho phần lớn phía đông nam Queensland, bao gồm Brisbane, Gold Coast, Toowoomba, Gympie, Bundaberg và Rockhampton.

Ông How cho biết: “Ở giai đoạn này, chúng tôi không dự đoán lũ lụt sẽ lan rộng nhưng những khu vực có giông bão lớn có thể gây ra lũ quét cũng như nước dâng nhanh ở các lạch, sông và cống thoát nước mưa”.

Ông cho rằng thời tiết đe dọa là do sự tích tụ năng lượng tiềm năng đối lưu sẵn có ở phía bắc NSW và kéo dài đến tận trung tâm Queensland.

Ông How cho biết các cơn bão sẽ di chuyển xa hơn về phía bắc ở vịnh đông bắc Queensland vào đêm giao thừa.

Để giúp hỗ trợ những người hiện đang bị ảnh hưởng, chính phủ Queensland đang cung cấp các khoản thanh toán khó khăn cá nhân cho những cư dân đủ điều kiện trong các khu vực Hội đồng Thành phố Logan và Hội đồng Khu vực Scenic Rim.

Các cá nhân có thể nhận được khoản trợ cấp 180 đô và một gia đình từ 5 người trở lên có thể yêu cầu tới 900 đô để mua các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, quần áo và thuốc men.

Chủ nhà cũng có thể nộp đơn xin trợ cấp hỗ trợ cơ cấu lên tới 50.000 đô cho một ngôi nhà không có bảo hiểm hoặc cho những chủ sở hữu đã “được kiểm tra thu nhập” do nhà của họ bị hư hại.

Các khoản tài trợ đã được cung cấp thông qua Thỏa thuận tài trợ khắc phục thảm họa của bang thuộc Khối thịnh vượng chung, với các kế hoạch tiếp theo để tài trợ cho các dự án tái thiết ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng liên bang Queensland về quản lý tình trạng khẩn cấp Murray Watt cho biết các khoản tài trợ này đóng vai trò hỗ trợ mở rộng cho người dân Queensland ở phía đông nam.

Ông Watt cho biết: “Những khoản thanh toán này sẽ giúp đỡ những người gặp khó khăn do bão, cũng như hỗ trợ các nỗ lực dọn dẹp và sửa chữa cho toàn bộ cộng đồng”.

Cho đến nay, bất kỳ ai bị ảnh hưởng tài chính bởi cơn bão đều được khuyến khích gọi đến Đường dây nóng Phục hồi Cộng đồng Queensland theo số 1800 173 349 để được hỗ trợ.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/queenslanders-to-be-hit-with-heatwave-in-the-north-and-thunderstorms-in-the-southeast-c-13062723
Trị ngay 'nghề cửu vạn' bất trị của tiếp viên hàng không

Trị ngay 'nghề cửu vạn' bất trị của tiếp viên hàng không

Thông tin cảnh sát Hàn Quốc bắt tiếp viên hàng không Việt Nam nghi buôn lậu tinh dầu cần sa khiến mọi người nhớ lại chuyện bốn tiếp viên Vietnam Airlines mang 11kg ma túy tổng hợp ngụy trang trong hộp kem đánh răng chuyển từ Pháp về TP.HCM xảy ra trong tháng 4.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất