Thời tiết hoang dã và khó lường sẽ tấn côn g Australia trong tuần này

Thời tiết hoang dã và khó lường sẽ tấn côn g Australia trong tuần này

Người Úc sẽ phải đối mặt với một tuần thời tiết khắc nghiệt, với mỗi thành phố thủ đô phải chịu đựng những điều kiện khắc nghiệt khác nhau

Bao gồm trong “sự kết hợp không ổn định” của thời tiết sẽ tấn công cả nước trong tuần này là mưa lớn, giông bão, lũ lụt, sóng nhiệt, cháy rừng và có thể là bão nhiệt đới.

Người dân ở phía đông và phía bắc của đất nước sẽ phải đối mặt với những ngày mưa, phần lớn là do gió mùa tràn vào vùng nhiệt đới, cũng như không khí giàu độ ẩm từ Biển San hô và Biển Tasman.

Trong khi phần lớn người dân Úc sẽ phải vật lộn với cơn mưa lớn, thì những người ở phía tây và miền trung sẽ đổ mồ hôi vì điều kiện nắng nóng khi một khối không khí nóng “tán lại” trên khu vực.

NSW

Cư dân NSW vẫn còn những ngày mưa, kèm theo lũ quét, mưa đá và gió giật có thể xảy ra trong tuần tới.

Tiểu bang này đã phải hứng chịu một trận lũ lụt hôm thứ Hai, với lượng mưa hơn 100 mm làm ngập mặt đất ở nhiều khu vực của Sydney.

Bắc Parramatta ghi nhận lượng mưa cao nhất trong đợt bão này cho đến nay, với thước đo 152 mm từ Chủ nhật đến thứ Hai, tiếp theo là 147 mm ở Baulkham Hills và 125 mm ở Northmead.

Có những lo ngại rằng lượng mưa tiếp theo sẽ góp phần gây ra lũ lụt, dự kiến sẽ có thêm hơn 30mm rơi xuống mặt đất vốn đã ướt.

Nhà khí tượng học Ben Domensino của Weatherzone cho biết: “Mưa và giông bão cũng có khả năng xuất hiện trên một khu vực rộng lớn ở miền nam và đông nam Australia từ nay đến thứ Năm, chủ yếu là do một rãnh thấp ở tầng trên đi qua và có liên quan”.

“Lần bùng phát ẩm ướt và bão này sẽ có một số cơn giông bão dữ dội và có thể gây ra lũ lụt.”

Cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng đối với các sông Bellinger, Orara, Murray, Warrego và Paroo.

Cục Khí tượng cảnh báo những cơn giông bão nghiêm trọng và “rất nguy hiểm” di chuyển chậm đang tấn công quận Riverina ở phía tây bang.

Ảnh hưởng đến Griffith và Hay, người dân được cảnh báo rằng lượng mưa lớn có thể dẫn đến “lũ quét nguy hiểm và đe dọa tính mạng” vào sáng thứ Ba.

QUEENLAND

Theo ông Domensino, mưa và bão dai dẳng sẽ gây khó khăn cho người dân ở miền bắc trong tuần này, “thêm thêm nước vào các lưu vực vốn đã sũng nước”.

Nhờ gió mùa tràn qua phía bắc Australia, dự báo sẽ có mưa lớn cho đến thứ Hai tuần sau tại Bán đảo Cape York và tận phía nam tới Townsville.

Cairns, nơi đã bị cản trở bởi thời tiết ẩm ướt kể từ khi bị cơn bão nhiệt đới Jasper cũ tấn công vào tháng 12, có khả năng nhận được 20mm mỗi ngày trong thời gian còn lại của tuần và vào cuối tuần.

Cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng đối với các sông Paroo, Barcoo, Bulloo, Herbert, Murray và Diamantina.

Điều đáng lo ngại nhất đối với chính quyền là sông Paroo, với các thị trấn như Eulo và Hungerford được khuyến khích nâng cao cảnh giác khi lũ lụt gần đạt đỉnh.

Con sông hiện chỉ cao khoảng 4 mét tại Eulo và đang dâng cao.

Đông Nam Queensland sẽ không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của mưa lớn, trong đó Brisbane sẽ ướt đẫm vào thứ Ba.

Dự kiến lượng mưa lên tới 20 mm sẽ đổ xuống thành phố và mưa rào sẽ kéo dài đến thứ Hai tuần sau.

Cũng có lo ngại rằng sẽ có nhiều mưa hơn nữa, với “những dấu hiệu” cho thấy một cơn bão nhiệt đới có thể hình thành trên Biển San hô vào cuối tuần này.

LÃNH THỔ PHÍA BẮC

Cơn mưa lớn nhất sẽ rơi khắp Top End và Kimberley, nơi những cơn mưa rào gió mùa đã buộc Cục phải đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cho người dân địa phương.

Vùng áp thấp sẽ duy trì trên đất liền trong phần lớn thời gian của tuần và Cục dự đoán nó sẽ trôi về phía đông và “sâu hơn” trong vài ngày tới.

BOM cảnh báo: “Lượng mưa lớn trên diện rộng có khả năng tăng lên khi áp thấp gió mùa mạnh lên”.

“Có khả năng mực nước sông, lạch và suối dâng cao đáng kể kèm theo lượng mưa lớn, có thể gây lũ lụt từ nhỏ đến lớn trên toàn khu vực Cảnh giác Lũ lụt trong tuần này.”

Do thời tiết, nhiều con đường có thể sẽ bị ảnh hưởng và một số cộng đồng có thể bị cô lập.

Theo ông Domensino, lượng nước trị giá hàng mét nước ở NT đã giảm và còn nhiều hơn thế nữa.

Ông Domensino cho biết: “Một số mô hình dự đoán lượng mưa sẽ đạt hơn nửa mét ở các vùng của NT trong tuần này, với tổng lượng mưa tích lũy trên 1000 mm không nằm ngoài dự đoán”.

“Port Keats (Wadeye) đã nhận được lượng mưa khổng lồ 334,8 mm trong 24 giờ đến 9 giờ sáng thứ Hai, đây là lượng mưa hàng ngày lớn thứ 2 được ghi nhận.”

Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cũng được áp dụng cho các quận Daly, Twii, Gregory và một phần của các quận Arnhem, Carpentaria và Barkly.

“Dòng chảy gió mùa qua phía bắc Top End có thể sẽ tăng thêm trong ngày hôm nay. Lượng mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét có thể xảy ra ở các quận Daly và vùng cực bắc Gregory”, Cục cảnh báo.

“Trong ngắn hạn, khu vực có nguy cơ cao nhất vẫn nằm trong dải bão phía bắc Wadeye trên phía tây Daly. Các khu vực khác của khu vực cảnh báo có thể chứng kiến tình trạng này phát triển ngày hôm nay, mặc dù khả năng xảy ra lũ lụt lớn như thế này ở phía bắc sông Adelaide ít hơn.”

Các địa điểm có khả năng bị ảnh hưởng bao gồm Darwin, Katherine, Nhulunbuy, Palmerston, Jabiru, Maningrida, Wadeye, Wurrumiyanga và Nauiyu.

Darwin đang hứng chịu phần mưa ướt, với khả năng lên tới 120mm vào thứ Ba, sau đó là 110mm vào thứ Tư.

TÂY ÚC

Trong khi phía đông chìm trong nước, cư dân ở các khu vực phía tây của công ty sẽ đổ mồ hôi trong điều kiện oi bức nhờ một khối không khí nóng kéo dài khắp khu vực, một phần nhờ vào áp thấp nhiệt đới trên NT.

Phần lớn tiểu bang sẽ tiếp tục trải qua đợt nắng nóng cường độ thấp đã hoành hành kể từ cuối tuần, với nhiệt độ lên tới giữa những năm 40 ở phía bắc WA trong khi nhiệt độ sẽ dao động quanh mức 40C ở phía nam, bao gồm cả Perth.

Thủ đô của bang sẽ đạt nhiệt độ cao nhất vào thứ Ba, khoảng 41C vào giữa ngày.

Các khu vực phía Nam của bang có thể dự kiến thời tiết sẽ dịu bớt từ thứ Tư khi các luồng không khí phía Tây dự kiến sẽ hạ nhiệt độ.

Điều đó chẳng giúp ích gì nhiều cho những người ở phía bắc, những người sẽ tiếp tục đổ mồ hôi cho đến cuối tuần, với một số khu vực ở Pilbara có khả năng tăng tới 50 độ C.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/wild-and-unpredictable-weather-to-hit-australia-this-week-c-13236643
6 loại thực phẩm là thần dược giúp trẻ mãi không già

6 loại thực phẩm là thần dược giúp trẻ mãi không già

Trong đó có những loại rất quen thuộc, vậy nên hãy thường xuyên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của bạn để giữ gìn sức khỏe và nhan sắc nhé.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất