Thời tiết khô nóng khiến Australia khó kiểm soát các đám cháy rừng

Thời tiết khô nóng khiến Australia khó kiểm soát các đám cháy rừng

Lực lượng cứu hỏa Australia phải đối mặt với cuộc chiến đầy khó khăn khi các vụ cháy rừng có nguy cơ gia tăng cả về cường độ và phạm vi trong điều kiện nhiệt độ có thể vượt ngưỡng 40 độ C.

Ngày 10/12, người dân Australia tiếp tục gồng mình chống chọi với các vụ cháy rừng nguy hiểm, có nguy cơ gia tăng cả về cường độ và phạm vi ảnh hưởng trong điều kiện thời tiết khô nóng và gió mạnh.

Lực lượng cứu hỏa Australia cảnh báo về một cuộc chiến đầy khó khăn phía trước.

Lệnh cấm lửa toàn diện đã được ban hành trên khắp phần lãnh thổ phía Đông và tại nhiều khu vực rộng lớn ở phía Tây Australia. Nhiệt độ ở một số khu vực tại Australia được dự báo có thể sẽ vượt ngưỡng 40 độ C.

Trong khi đó, Sydney và nhiều thành phố khác của Australia tiếp tục chìm trong khói độc dày đặc tỏa ra từ các điểm cháy rừng xảy ra khắp quốc gia này.

Tính tới sáng 10/12, đã có gần 100 điểm cháy rừng chỉ riêng trong bang New South Wales và hàng chục điểm cháy khác ở bang Queensland.

Cơ quan cứu hỏa khu vực nông thôn bang New South Wales cảnh báo nguy cơ gió thổi tàn lửa tới các vùng ngoại ô và đe dọa tài sản người dân.

Người dân vùng duyên hải New South Wales từ sáng 10/12 đã phải hít thở khói bụi từ phía Tây thổi tới. Tình trạng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối ngày khi nhiệt độ tăng lên.

Tại khu vực phía Tây Bắc thành phố Sydney, nhiều điểm cháy kéo dài trong nhiều tuần đã kết hợp thành đám cháy lớn gây thiệt hại trên một diện tích đất lên tới 319.015 hécta.

Tầm nhìn trong thành phố Sydney đã giảm xuống chỉ còn vài trăm mét và những cư dân có vấn đề về sức khỏe được khuyến cáo không đi ra ngoài.

Cháy rừng khiến Ban tổ chức cuộc đua thuyền SOLAS Big Boat Challenge thông báo hủy cuộc đua dự kiến diễn ra ngày 10/12 trên cảng Sydney sau khi khói bụi dày đặc làm cho tầm nhìn khu vực này giảm xuống thấp.

Giám đốc truyền thông của đơn vị tổ chức Di Pearson cho biết phải hủy sự kiện để đảm bảo an toàn cho các vận động viên cũng như cho các phương tiện khác di chuyển trên vùng biển.

SOLAS Big Boat Challenge được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994 và cuộc đua năm nay đánh dấu 25 năm thành lập giải đua.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tính đến chiều 9/12, hơn 77.000 người đã ký vào bản kiến nghị trực tuyến, yêu cầu chính phủ dùng số tiền dự kiến chi cho đêm Giao thừa cho hoạt động hỗ trợ những nông dân, lính cứu hỏa và nhân viên chăm sóc động vật đang hàng ngày phải ứng phó với tình trạng cháy rừng nghiêm trọng tại quốc gia này.

Bản kiến nghị được đăng hồi tháng trước tại địa chỉ Change.org khi các vụ cháy rừng nghiêm trọng chưa từng có xảy ra trên khắp Australia làm nhiều người chết và phá hủy nhiều ngôi nhà và các hệ động, thực vật.

Hiện, một số hội đồng địa phương trên khắp Australia đã cam kết hủy bỏ màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa hoặc thay thế pháo hoa bằng các màn trình diễn ánh sáng. Có nhiều ý kiến kêu gọi các thành phố lớn ở Australia có hành động tương tự.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Sydney Clover Moore cho rằng hủy bỏ các màn bắn pháo trong năm nay không đem nhiều “lợi ích thiết thực” bởi thành phố đã lên kế hoạch bắn pháo hoa trước 15 tháng trước và phần lớn kinh phí phân bổ đã được chi hết.

Bà nêu rõ chính quyền thành phố cam kết sẽ khai thác ý nghĩa của sự kiện có sự tham của hàng triệu người xem để quyên góp thêm tiền cho Quỹ cứu trợ và khắc phục thảm họa của Hội chữ thập Đỏ Australia.

Australia đã chi khoảng 5,8 triệu AUD (3.9 triệu USD) cho các màn bắn pháo hoa ở Sydney đêm Giao thừa năm 2018./.

Theo TTXVN

Cư dân Đông Australia sơ tán vì cháy rừng, Sydney bị khói mù bao phủ

Cư dân Đông Australia sơ tán vì cháy rừng, Sydney bị khói mù bao phủ

Cư dân các vùng phía đông Australia đã phải đi sơ tán, trong khi nhiệt độ tăng mạnh và gió lớn đe dọa thổi bùng các đám cháy rừng trên diện rộng ở phía bắc Sydney.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất