Thời tiết lạnh phá kỷ lục nhưng những ngày ấm áp hơn đang đến gần

Thời tiết lạnh phá kỷ lục nhưng những ngày ấm áp hơn đang đến gần

Một số kỷ lục về nhiệt độ đã bị phá vỡ trong một đợt lạnh giá quét qua miền đông Australia nhưng cái lạnh sẽ giảm đi khi một mùa đông ấm áp hơn sắp đến.

Một số kỷ lục về nhiệt độ tháng 6 trong đất liền của tiểu bang NSW đã bị lu mờ vào thứ Tư, bao gồm cả ở Bathurst với nhiệt độ âm 7,5 độ và Scone nơi ghi nhận nhiệt độ tối thiểu là âm 5,1 độ C.

Nhiệt độ thủy ngân giảm mạnh xuống âm 1,6 độ C ở Campbelltown, phía tây nam Sydney, khiến buổi sáng lạnh nhất ở đây trong 5 năm.

Không có kỷ lục nào khác bị phá vỡ vào buổi sáng ngày đông chí nhưng nó đã giảm xuống âm 7,2 độ C ở Canberra, 1,9 độ C ở Hobart, 4,2 độ C ở Melbourne và 7,9 độ C ở Brisbane.

Điều kiện băng giá đã dẫn đến việc giải cứu ba khách du lịch khỏi một con đường bị đóng ở vùng cao nguyên của Tasmania vào tối thứ Ba sau khi họ đâm xe trong điều kiện băng giá và tuyết rơi.

Họ thoát ra ngoài mà không bị thương nhưng bị mắc kẹt trong khoảng hai giờ cho đến khi cảnh sát tiếp cận họ.

Thanh tra cảnh sát Tasmania Marco Ghedini cho biết việc người lái xe phớt lờ lời khuyên trên đường là rất nguy hiểm.

"Trong điều kiện thời tiết âm độ... xe cứu hộ không thể tham gia cho đến khi điều kiện được cải thiện và con đường phù hợp để lái xe," ông nói.

"Khi cảnh sát đến, có khoảng một inch băng trên mặt đường.”

"Tất nhiên cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp của chúng tôi sẽ luôn đáp ứng khi mọi người cần, nhưng đây là một ví dụ điển hình về lý do tại sao việc đóng cửa và cảnh báo đường phải được lắng nghe.”

"Lái xe quanh các biển báo và rào chắn cấm đường vì hệ thống bản đồ GPS của bạn cho biết tuyến đường này nhanh hơn, sẽ không được dung thứ và vi phạm sẽ bị phạt."

Nhà khí tượng học cấp cao Miriam Bradbury của Cục Khí tượng cho biết, nhiệt độ đang trên đà duy trì dưới mức trung bình vào Thứ Năm và Thứ Sáu nhưng sẽ ấm lên sau đó.

Bà Bradbury nói với AAP: “Vài buổi sáng vừa qua, chúng tôi thấy nhiệt độ dưới mức trung bình 4C-8C trên phần lớn bờ biển phía đông, nhưng sáng ngày mai chúng tôi chỉ thấy nhiệt độ dưới mức trung bình từ 1 đến 3 độ”.

Bà nói rằng điều kiện ấm hơn dự kiến ​​sẽ ấm hơn trong phần còn lại của mùa đông.

Chủ sở hữu vật nuôi đã được yêu cầu mang động vật vào trong nhà nếu có thể với những đêm lạnh giá có thể kéo dài đến cuối tuần.

Một cảnh báo từ RSPCA Nam Úc cho biết thỏ và chuột lang đặc biệt gặp rủi ro vì nhiệt độ cơ thể của chúng có thể giảm xuống mức thấp nguy hiểm trong thời tiết lạnh.

"Nếu động vật phải ở ngoài trời, nơi trú ẩn vững chắc và ấm áp có thể chịu được mưa, mưa đá và gió là rất quan trọng đối với sự an toàn và thoải mái của động vật", cảnh báo cho biết.

"Có thể cần thêm chất độn chuồng để đảm bảo động vật được giữ ấm, đặc biệt là động vật còn rất nhỏ hoặc già, hoặc động vật bị các tình trạng sức khỏe như viêm khớp."

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/cold-snap-breaks-records-warmer-234452528.html
Thời tiết lạnh giá được duy trì trên khắp nước Úc

Thời tiết lạnh giá được duy trì trên khắp nước Úc

Nhiệt độ đã giảm mạnh xuống dưới mức trung bình trên khắp nước Úc, với điều kiện đóng băng sẽ tiếp tục diễn ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất