Thời tiết mưa ở Melbourne khiến nấm mốc bùng phát

Thời tiết mưa ở Melbourne khiến nấm mốc bùng phát

Thời tiết ẩm ướt kéo dài ở Melbourne đang làm gia tăng đột biến nấm mốc có khả năng gây chế t người trú ẩn dưới thảm, trên tường và đồ nội thất, và các chuyên gia cho biết vấn đề này đang gia tăng.

Nấm mốc là một vấn đề thường xuyên xảy ra hơn ở NSW và Queensland, nhưng tình trạng La Nina mà Victoria đã trải qua với lượng mưa kỷ lục và lũ lụt đã dẫn đến sự gia tăng các đợt bùng phát tại địa phương.

Steven Constantinou, 32 tuổi, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được rất nhiều công việc làm khuôn. “Đó là do mưa và hơi ẩm, và theo thời gian, nấm mốc tích tụ.”

Constantinou là một kỹ sư dân dụng và địa kỹ thuật chuyên ngành thương mại, nhưng hiện anh làm việc toàn thời gian cho việc phá dỡ và loại bỏ nấm mốc thông qua nền tảng kinh tế hợp đồng biểu diễn Airtasker.

Anh ấy đã dành cả ngày vào tuần trước để loại bỏ nấm mốc tại một ngôi nhà ở Hawthorn được che phủ từ trong ra ngoài.

“Có nước rò rỉ từ mái nhà cũng như từ bức tường ban công chung, vì vậy các kho lưu trữ cũng như thảm cũng bị mốc. “Nếu nó bị hư hỏng do nấm mốc, chúng tôi sẽ loại bỏ nó; nó không thực sự có thể cứu vãn được.”

Số lượng nhiệm vụ dọn dẹp khu dân cư trên Airtasker đã tăng gấp đôi trong tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái. Giám đốc điều hành Airtasker Tim Fung cho biết chi phí làm sạch nấm mốc dao động từ 20 USD đến 6.000 USD.

Ông nói: “Chúng tôi đang ngập trong các yêu cầu làm sạch nấm mốc. “Cùng với việc tăng 50% số công việc dọn dẹp, những người siêng năng nói chung cũng được gọi đến để giúp dọn dẹp đống lộn xộn.”

Độ ẩm và độ ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển trong nhà, có thể làm hư hại tài sản cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến mọi người có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp và các triệu chứng.


Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng phần lớn trong số 300 triệu trường hợp mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em trên thế giới là do sống trong môi trường ẩm ướt và nấm mốc trong nhà.

Ở Anh vào tháng trước, một nhân viên điều tra đã phát hiện ra rằng Awaab Ishak, hai tuổi, đã chết sau khi “tiếp xúc mãn tính” với nấm mốc trong căn hộ của gia đình cậu.

Tiến sĩ Michael Taylor, một nhà vi trùng học của Đại học Flinders quan tâm đến nấm học – nghiên cứu về nấm mốc, nấm, bào tử và nấm – cho biết có sự gia tăng nấm mốc ở Melbourne và nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Ông nói: “Hầu hết chúng ta có xu hướng không phản ứng mạnh với bào tử nấm mốc, nhưng những người đang hóa trị, cấy ghép nội tạng hoặc bị suy giảm miễn dịch đều có nguy cơ mắc bệnh.”

“Một nhóm nhỏ khác là những người mắc bệnh hen suyễn sẽ phản ứng theo cách giống như phản ứng dị ứng.”

Rebecca Bentley, giáo sư dịch tễ học xã hội tại Đại học Melbourne, cho biết khí hậu thay đổi có tác động đến số lượng nấm mốc.

“Nấm mốc đang gia tăng. “Cơ sở hạ tầng nhà ở của chúng tôi không được xây dựng cho điều kiện khí hậu mà chúng tôi đang trải qua. Nấm mốc trong nhà của mọi người được coi là trách nhiệm của họ, nhưng đây là những cá nhân phải gánh chịu chi phí cho một vấn đề rộng lớn hơn.”

Lời khuyên của VicHealth để tránh tích tụ nấm mốc trong nhà bao gồm sửa chữa hệ thống ống nước và mái nhà bị dột, sử dụng quạt thông gió, thông gió thường xuyên cho ngôi nhà bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào vào những ngày ấm áp hơn và thông gió máy sấy quần áo ra bên ngoài.

Nếu nấm mốc đã hình thành, lời khuyên của VicHealth là cân nhắc sử dụng các chuyên gia loại bỏ nấm mốc.

Nếu bạn quyết định tự mình loại bỏ nấm mốc, lời khuyên là nên giặt quần áo, ga trải giường và các vật dụng bằng vải mềm khác như đồ chơi mềm bằng chế độ giặt nóng.

Các đồ nội thất mềm bị nhiễm bẩn khác không thể cho vào máy giặt phải được làm sạch hoặc vứt bỏ.

Tất cả các bề mặt cứng bị ảnh hưởng phải được làm sạch hoàn toàn. Trong nhiều trường hợp, lời khuyên của VicHealth là chất tẩy rửa gia dụng có thể phát huy tác dụng nếu được sử dụng đúng cách.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/spore-losers-melbourne-s-rainy-weather-drives-mould-outbreaks/ar-AA14VZUl?ocid=EMMX&cvid=3e936849c0c24433a6b61ece0dd33bd0
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Gia đình Melbourne buộc phải sống trong lều sau khi nấm mốc bùng phát

Gia đình Melbourne buộc phải sống trong lều sau khi nấm mốc bùng phát

Một gia đình năm người đã buộc phải sống trong lều sau khi mưa lớn khiến nấm mốc đen lan rộng trong ngôi nhà của họ ở Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất