Thời tiết năm 2022 của Úc sẽ như thế nào

Thời tiết năm 2022 của Úc sẽ như thế nào

Theo CSIRO, hai năm qua điều kiện ẩm ướt ở miền đông Australia sắp kết thúc, dựa trên các hình thái thời tiết dài hạn.

Đã có sản lượng kỷ lục đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp sau hai mùa mưa lớn trên khắp miền đông Australia.

Tuần này, chúng tôi đã nói chuyện với một trong những nhà khí hậu học hàng đầu của quốc gia, một Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao về Nghiên cứu Khí quyển và Biển tại CSIRO, Tiến sĩ James Risbey, để tìm hiểu những gì phù hợp với thời tiết của quốc gia vào năm 2022.

Với hai kiểu thời tiết La Niña giáp lưng tạo ra điều kiện ẩm ướt hơn mức trung bình ở phần phía đông của lục địa, người dân Australia đã chứng kiến ​​đất nước chuyển từ đợt hạn hán tồi tệ nhất kỷ lục sang thời kỳ mưa nhiều.

Các điều kiện ẩm ướt đã đưa ngành nông nghiệp trở lại từ bờ vực của thời kỳ sản xuất kỷ lục.

La Niña lập hat-trick lịch sử 'hiếm có'

Tuy nhiên, Tiến sĩ Risbey nói rằng thời tiết ẩm ướt không có khả năng tiếp tục vào mùa tới và có thể quay trở lại điều kiện khô ráo, do sự hiếm hoi của La Niña lặp lại trong năm thứ ba liên tiếp.

Tiến sĩ Risbey cho biết: “Vài tháng gần đây, thời tiết khá ẩm ướt trên khắp nước Úc, đặc biệt là các khu vực phía đông nam Queensland và NSW.”

“Điều đó trùng hợp với La Niña, nó làm nghiêng tỷ lệ chênh lệch cho một mùa xuân và mùa hè ẩm ướt hơn ở phần phía đông của lục địa.”

“Chúng tôi đã có hai năm La Nina liên tiếp, điều này khá phổ biến trong các hồ sơ, nhưng họ chỉ ra rằng hai năm La Niñas khó có thể bị theo sau bởi một năm thứ ba.”

“Điều đó đã xảy ra nhưng nó khá hiếm và có nhiều khả năng nó sẽ chuyển trở lại điều kiện bình thường hoặc khô hơn”.

Tiến sĩ Risbey cho biết do không thể đoán trước được các kiểu mưa dài hạn, đặc biệt là ở Úc, các nhà khí hậu học đã không thể dự đoán các kiểu mưa trước hơn 12 tháng.

Mặc dù sự gia tăng nhiệt độ liên quan đến biến đổi khí hậu dễ ​​dự đoán hơn, nhưng ban giám khảo vẫn chưa rõ liệu nó có ảnh hưởng đến lượng mưa hay không.

“Về tác động của biến đổi khí hậu đối với lượng mưa, đó là một vấn đề khó để làm sáng tỏ,” ông nói

“Lượng mưa khó có thể kéo dài hơn một mùa trong khi nhiệt độ có thể dự đoán được nhiều hơn.”

“Mọi người đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu mối quan hệ giữa (lượng mưa và) biến đổi khí hậu.”

“Đặt cược khá an toàn là nhiệt độ đang ấm dần lên, (nhưng) lượng mưa ở Úc rất thay đổi và thật khó để phát hiện ra tín hiệu thay đổi khí hậu.”

“Có một chu kỳ dài hạn hơn trong Dao động suy giảm Thái Bình Dương, nơi nó thay đổi giữa El Nino và La Niña, nơi nó có nhiều khả năng là trước đây và bây giờ là sau. Nhưng họ chỉ thay đổi tỷ lệ cược một cách yếu ớt ”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/when-will-rain-end-weather-you-can-expect-2022-063115469.html
Tây Úc mất điện trên diện rộng trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ

Tây Úc mất điện trên diện rộng trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm dịp nghỉ lễ

Hàng nghìn cư dân vẫn đang phải vật lộn với những ngày không có điện sau khi đợt nắng nóng kỷ lục vào dịp Giáng sinh làm mất điện ở nhiều vùng ngoại ô Perth.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất