Thời tiết 'rất nguy hiểm' đang diễn ra: Mưa đá khổng lồ và nắng nóng 36C tấn côn g một bang

Thời tiết 'rất nguy hiểm' đang diễn ra: Mưa đá khổng lồ và nắng nóng 36C tấn côn g một bang

Các khu vực bị bão tàn phá ở Australia sắp phải hứng chịu thời tiết khắc nghiệt một lần nữa, kèm theo gió và mưa đá có sức tàn phá khủng khiế p.

Người dân Queensland đã trải qua ngày tháng 12 nóng nhất trong bốn năm vào thứ Năm, với dự báo tình trạng nắng nóng sẽ diễn ra vào cuối tuần của Năm Mới.

Thứ Năm là ngày nóng nhất của thành phố trong tháng 12 kể từ năm 2019, với nhiệt độ tăng vọt lên 38,7C theo Cục Khí tượng.

Cục đã cảnh báo rằng người dân ở khu vực miền trung và miền bắc của bang sẽ tiếp tục đổ mồ hôi do nhiệt độ ở mức thấp nhất là 40 độ trong suốt cuối tuần.

Trong khi nắng nóng kéo dài thì các cơn bão sẽ đổ bộ vào Sunshine State vào thứ Bảy, tàn phá những ngôi nhà vốn đã bị phá hủy.

Dự báo sẽ có những cơn bão dữ dội với sức gió gây thiệt hại hơn 90km/h và mưa đá lớn sẽ đổ bộ vào Brisbane, Gold Coast, Sunshine Coast và các khu vực khác ở phía đông nam bang vào thứ Bảy.

Nhà khí tượng học Jonathan How của Cục cho biết các quận Hunter, Sydney và Illawarra có thể chứng kiến gió mạnh, mưa lớn và mưa đá lớn vào chiều thứ Sáu.

Ông How cho biết: “Có nguy cơ xảy ra giông bão dữ dội (vào thứ Bảy) từ Port Macquarie ở phía nam đến Rockhampton và trong đất liền đến những nơi như Emerald và xuống Roma”.

“Trọng tâm vào thứ Bảy sẽ là phía đông nam Queensland và phía bắc NSW... vì những cơn giông bão bị cô lập và rất nguy hiểm đang gây ra lũ quét, gió tàn phá và mưa đá lớn.”

Miền Bắc NSW và Đông Nam Queensland dự kiến sẽ hứng chịu lượng mưa lớn nhất được ghi nhận trên toàn quốc vào thứ Bảy.

Ông How cảnh báo: “Với số ngày bất ổn sắp kết thúc năm, điều quan trọng là phải cập nhật tất cả các cảnh báo và tất nhiên là làm theo lời khuyên từ các dịch vụ khẩn cấp”.

Cơ quan này đã cảnh báo rằng lượng mưa đá dự kiến sẽ lớn hơn 2 cm và cho biết cơn bão “rất nguy hiểm”.

“Cơn bão rất nguy hiểm với sức gió hủy diệt, mưa đá khổng lồ và mưa dữ dội có thể xảy ra”, cảnh báo trên trang web của Cục cho biết.

Các cơn bão riêng lẻ cũng được dự báo sẽ xuất hiện vào thứ Sáu trên khắp các khu vực phía đông và nội địa của Queensland nhưng dự kiến sẽ không nghiêm trọng như thứ Bảy.

Brisbane dự kiến sẽ phải đối mặt với một đợt mưa mới vào thứ Sáu – lên tới 35mm – và mưa sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Nó xảy ra sau khi những cơn bão mạnh và mưa lớn khiến hơn 100.000 ngôi nhà bị mất điện, trong đó khoảng 33.500 ngôi nhà vẫn chìm trong bóng tối.

Hôm thứ Sáu, công ty điện lực Energex đã công bố kế hoạch khôi phục nhằm mục đích khôi phục điện cho 90% số hộ gia đình trước ngày 31 tháng 12.

“Chúng tôi hiểu rằng thật khó để không có điện. Người dân của chúng tôi sống và làm việc tại những khu vực này và là một phần của cộng đồng”, Energex nói.

“Ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Mt Tamborine và Jimboomba, việc khôi phục mạng lưới sẽ mất một thời gian.”

“Chúng tôi đặt mục tiêu có được sự kết hợp giữa mạng lưới và thế hệ để hỗ trợ các cộng đồng này vào tối ngày 31 tháng 12, khi việc đó được đảm bảo an toàn, trong điều kiện thiệt hại đang diễn ra.”

Energex cho biết họ đang liên tục đánh giá thiệt hại gây ra cho mạng nhưng phải đối mặt với “những thách thức đáng kể” do mức độ thiệt hại đối với hệ thống điện áp cao và thấp.

Tổng cộng, hơn 40 khu vực, bao gồm cả Burleigh Heads, dự kiến sẽ được kết nối lại vào ngày 30 tháng 12, với 35 khu vực khác sẽ được khôi phục vào đêm giao thừa.

Trong khi NSW tránh được phần lớn những cơn bão tồi tệ nhất trong dịp lễ Giáng sinh và Ngày tặng quà, thì Sydney và các vùng lân cận vẫn chuẩn bị cho một khởi đầu năm mới ảm đạm.

Thành phố Cảng được dự báo sẽ chỉ đạt 26 độ C vào cuối tuần, kèm theo khả năng xuất hiện mưa rào và gió giật ở mức độ thấp trong đêm giao thừa và những ngày đầu năm 2024.

Tại Victoria, nơi nhiều người thiệt mạng do thời tiết khắc nghiệt và lũ lụt, nhiệt độ được dự báo sẽ lên tới 21C vào Chủ nhật và 25C vào thứ Hai tại Melbourne, với gió nhẹ lên tới 20km.

Cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng trên toàn tiểu bang vào thứ Sáu, bao gồm các cảnh báo lũ nhỏ đối với sông Avoca, Loddon và Snowy.

Trên khắp đất nước, tình trạng gia tăng tương tự được dự báo cho kỳ nghỉ cuối tuần của năm mới.

Tại Adelaide, nhiệt độ dự kiến đạt 26C vào đêm giao thừa và 28C vào ngày đầu năm mới với bầu trời quang đãng và nắng đẹp.

Thủ đô của quốc gia, Canberra, được dự báo sẽ đạt nhiệt độ 22 vào đêm giao thừa và 25 vào ngày hôm sau với thời tiết nhiều mây.

Ngoài đất liền, Hobart được dự báo sẽ duy trì nhiệt độ ổn định ở mức 23 độ C, trong khi ở vùng cực bắc Darwin có thể đạt tới 35 độ C kèm theo khả năng có giông bão vào đêm giao thừa.

Perth, nơi cháy rừng đã tàn phá nhiều ngôi nhà trong những tuần gần đây, được dự báo sẽ duy trì nhiệt độ ổn định trong cuối tuần Năm Mới ở mức 30 độ C và thời tiết nhiều mây.

Tuy nhiên, cơ quan này đã đưa ra cảnh báo về thời tiết hỏa hoạn cho khu vực phía Nam và phía Bắc Đảo Swan vào thứ Sáu do gió Đông Nam và điều kiện ấm áp.

Trên toàn tiểu bang hôm thứ Sáu đã xảy ra 12 vụ cháy rừng đang bùng phát theo cảnh báo ở mức cảnh báo, bao gồm cả ở các khu vực phía nam, trung tâm và phía bắc.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/storms-and-heatwaves-forecast-for-nye-after-storm-carnage-c-13054690
Đốt pháo hoa trái phép trong đêm giao thừa sẽ bị phạt tù

Đốt pháo hoa trái phép trong đêm giao thừa sẽ bị phạt tù

Chính phủ NSW cảnh báo bất cứ ai châm ngòi pháo hoa bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với mức phạt gần 40.000 đô la và một năm tù, vì chính phủ đã hứa sẽ có biện pháp cứng rắn "không khoan nhượng" trong đêm giao thừa năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất