Thời tiết Sydney, Melbourne, Brisbane: Cảnh báo khẩn cấp về sóng nhiệt

Thời tiết Sydney, Melbourne, Brisbane: Cảnh báo khẩn cấp về sóng nhiệt

Người Úc đang được cảnh báo phải chuẩn bị sẵn sàng cho ba ngày nắng nóng ngột ngạt khi cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn cực độ được ban hành cho nhiều khu vực, lệnh cấm lửa hoàn toàn được ban hành và một số trường học phải đóng cửa.

Các điều kiện nóng và khô được dự đoán vào thứ Hai dọc theo bờ biển NSW và miền trung tây với các khu vực của bang được cho là sẽ trải qua các điều kiện khắc nghiệt cho đến thứ Tư.

Sydney sẽ trải qua ngày nóng nhất trong hai năm với nhiệt độ dự kiến sẽ tăng vọt lên 38 độ C vào thứ Hai.

Đây sẽ là lần đầu tiên nhiệt độ tại Observatory Hill đạt 35 độ C kể từ Ngày Úc năm 2021.

Nhiệt độ sẽ giảm nhẹ 34 độ C vào Thứ Ba, với nhiệt độ duy trì ở mức cao 20 độ C trong thời gian còn lại của tuần với dự báo có thể có mưa rào vào Thứ Bảy.

Cảnh báo sóng nhiệt trên diện rộng đã được ban hành, với nhiệt độ vượt quá 40 độ C ở một số khu vực và phần lớn của bang đang bị cấm lửa hoàn toàn.

Đợt nắng nóng cũng sẽ ảnh hưởng đến các khu vực của Queensland và Tây Úc.

Bộ Giáo dục NSW đã đóng cửa 34 trường học ở những khu vực có nguy cơ cháy rừng cao trên khắp các khu vực trung tâm, nơi đã công bố xếp hạng nguy cơ hỏa hoạn cực cao.

Cục Khí tượng đã dự báo nguy cơ hỏa hoạn cực cao đối với Greater Hunter, Central Ranges và Lower Central West Plains.

Những khu vực đó có thể có điều kiện nóng và khô kết hợp với gió tây bắc trong lành và gió giật mạnh.

Văn phòng cho biết: 'Có thể xảy ra các cơn giông bão trên cao bị cô lập vào sáng sớm ở các dãy phía nam và trung tâm, sau đó phát triển vào buổi chiều trên các dãy phía đông bắc.”

'Dự kiến sẽ có ít hoặc không có mưa với bất kỳ hoạt động giông bão nào.'

Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW cho biết nguy cơ hỏa hoạn cực kỳ nghiêm trọng trải dài khắp tiểu bang.

Lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn có hiệu lực đối với các khu vực Greater Hunter, Northern Slopes, North Western, Upper và Lower Central West Plains, Central Ranges và Southern Ranges.

Sáng sớm thứ Hai, 35 đám cháy đã bùng cháy khắp tiểu bang, trong đó có 4 đám cháy không được khống chế.

Miền Tây NSW là mối lo ngại lớn nhất khi các nhà chức trách đưa ra cảnh báo cảnh giác cao độ đối với các khu vực bị ảnh hưởng.

'Chúng tôi đã có một cơn bão sét lớn đi qua phía tây NSW vào đêm qua, vì vậy các đội sẽ tìm kiếm các điểm đánh lửa mới bắt đầu', Ủy viên RFS của NSW, Bob Rogers nói với chương trình Today hôm thứ Hai.

'Bạn nghĩ lại trước trận hỏa hoạn 2019/20, không có gì ngoài đó vì hạn hán và chỉ có bụi.'

'Nhưng bây giờ, có cỏ cao hơn một mét và sẵn sàng bốc cháy và những ngọn lửa này di chuyển cực kỳ nhanh.'

'Những khu vực bụi rậm không bị cháy trong các khu vực 2019/20 đó cũng đã sẵn sàng bị cháy.'

Ủy viên Rogers nói: “Hôm nay chúng ta cần nhanh chóng tiếp cận đám cháy.”

'Đã một vài năm kể từ khi mọi người có mức độ đe dọa hỏa hoạn này.'

'Chúng tôi cần mọi người chú ý và đừng tự mãn vì chúng tôi đã trải qua thời kỳ ẩm ướt. . Rủi ro là hoàn toàn có.'

Giám đốc Điều hành Hoạt động Khẩn cấp của Cảnh sát Tiểu bang NSW Peter Thurtell cũng kêu gọi mọi người hạn chế chấp nhận những rủi ro không cần thiết.

Ông nói: “Trong thời tiết cực nóng, chúng ta thường chứng kiến sự gia tăng các vụ việc thương tâm bao gồm chết đuối, ngã từ cửa sổ hoặc ban công, và trẻ em, vật nuôi hoặc những người dễ bị tổn thương bị đau khổ hoặc bị thương do bị bỏ lại trong xe hơi nóng.”

'Tôi không thể nhấn mạnh đủ mức độ nguy hiểm khi để trẻ em hoặc thú cưng trong xe mà không có người giám sát – và vào một ngày nắng nóng, chỉ mất vài phút để trở nên nguy hiểm'.

'Ở bãi biển, luôn bơi giữa các lá cờ và lắng nghe chỉ dẫn cũng như lời khuyên của những người cứu hộ lướt sóng - vui lòng không mạo hiểm và bơi ở khu vực không được kiểm soát.”

Gần 30 người đã chết đuối ở NSW trong mùa hè này, trong khi 54 người khác chết đuối ở Queensland.

Brisbane sẽ phải trải qua một tuần nóng bức với nhiệt độ có thể lên tới hơn 30 độ C mỗi ngày, cao nhất là 34 độ C vào thứ Tư và thứ Năm.

Trời sẽ nhiều mây vào cuối tuần, dự kiến có mưa rào vào Thứ Sáu và Thứ Bảy.

Nathan Fyfe từ Surf Life Saving Queensland kêu gọi những người đến bãi biển trong vài ngày tới hãy bơi tại các địa điểm được tuần tra.

“Chúng tôi mong đợi nhiều người sẽ đến bãi biển vì không có nơi nào tốt hơn để hạ nhiệt,”

'Chúng tôi cần mọi người làm điều đó tại một địa điểm được tuần tra và bơi giữa các lá cờ.”

'Chúng tôi đã chứng kiến quá nhiều vụ chết đuối trong mùa hè này.'

Ở những nơi khác trên khắp đất nước, một phần của Tasmania có thể có tuyết.

Mưa lớn ở Top End tiếp tục mang đến nguy cơ lũ lụt và đã chặn một tuyến đường vận chuyển quan trọng đến Tây Úc.

Tây Úc đã giảm bớt một số đợt nắng nóng, với một số mảng điều kiện sóng nhiệt cường độ thấp rất riêng biệt sẽ xảy ra trong tuần tới.

Melbourne có thể sẽ có một tuần mát mẻ sau ngày cuối tuần đầy hơi nước, với nhiệt độ tối đa từ 17C đến 24C và có thể có mưa rào vào Thứ Tư.

Những cơn gió gây thiệt hại sẽ thổi vào phía tây Victoria và đông nam Nam Úc vào cuối ngày Chủ nhật.

Đông Victoria và đông nam NSW có thể chứng kiến giông bão nghiêm trọng kéo theo mưa đá lớn, gió giật mạnh và mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét.

Những cơn giông bão nghiêm trọng cũng có thể đe dọa Tasmania vào tối Chủ nhật, mang theo lượng mưa lớn có thể dẫn đến lũ quét, mặc dù chúng được dự đoán sẽ quang đãng vào sáng thứ Hai.

Nhà khí tượng học cấp cao của Cục Khí tượng Sarah Scully cho biết tình trạng nắng nóng ở bờ biển phía đông là do những cơn gió nóng phương bắc di chuyển trước một mặt trận lạnh.

Bà nói: “Sức nóng sẽ đạt đỉnh điểm trên phần lớn Victoria vào Chủ nhật với một đợt không khí lạnh trên đường di chuyển, và điều đó được dự báo sẽ di chuyển qua Adelaide vào giữa buổi chiều và Melbourne vào tối Chủ nhật.”

'Chúng tôi đang mong đợi các điều kiện sóng nhiệt cường độ thấp ở các vùng phía đông NSW … trong khi phía đông nam Australia sẽ có một loạt đợt lạnh với nhiệt độ giảm xuống dưới mức trung bình”

'Thậm chí có khả năng có tuyết rơi ở các khu vực trên cao của Tasmania vào thứ Tư.'

Mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống Top End, nhờ một rãnh gió mùa đổ xuống Bán đảo Cape York trên Queensland.

Bà Scully nói: “Hiện tại, điều đó đang hút ẩm ở Bắc Australia, khiến hoạt động của bão gia tăng.”

'Một số cảnh báo và theo dõi lũ lụt đã được ban hành trên khắp các vùng phía bắc của đất nước.”

'Có một số tác động đối với cộng đồng, tuần trước lượng mưa rất lớn trên Top End đã khiến một số cộng đồng phải sơ tán – nó thực sự đã giảm bớt, tuy nhiên khối nước lớn đã tạo ra tình trạng lũ lụt vào tuần trước đang di chuyển xuống hạ lưu.”

'Điều này đã gây ra lũ lụt trên sông Victoria, tuyến đường vận chuyển chính giữa NT và WA, và nó dự kiến ​​sẽ không thể vượt qua cho đến thứ Năm.'

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/other/sydney-melbourne-brisbane-weather-urgent-warning-over-heatwave/ar-AA18fO8F?ocid=Peregrine&cvid=02147bc8fc894991a3069da855637bea
Mười vùng ngoại ô Sydney với mức tăng tiền thuê lớn nhất được tiết lộ

Mười vùng ngoại ô Sydney với mức tăng tiền thuê lớn nhất được tiết lộ

Dữ liệu mới cho thấy giá thuê nhà ở một số vùng ngoại ô đã tăng gần 50% trong năm qua, đẩy số lượng người thuê nhà ngày càng tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất