Thời tiết tàn khốc của La Nina: Tin tốt, tin xấu và tin rất xấu

Thời tiết tàn khốc của La Nina: Tin tốt, tin xấu và tin rất xấu

Các hệ thống bão m an rợ đang tiếp tục đổ bộ vào bờ biển phía đông của Úc, làm ngập lụt các trang trại và đe dọa sản xuất rau và trái cây của quốc gia này.

Nhưng La Nina không phải là tin xấu đối với tất cả mọi người. Đối với một số người, lượng mưa tăng thêm là một sự giải tỏa sảng khoái sau nhiều năm đau khổ. Vậy ai là người ăn mừng những điều kiện sũng nước này?

Mưa 'thật tuyệt vời' đối với một số người

La Nina thứ ba liên tiếp của Úc đã giúp mang lại lượng mưa hơn 24 milimet trong tháng này cho những người nông dân “biết ơn” ở Alice Springs.

Giá mua sắm hàng tạp hóa có thể tăng

Trận mưa lớn tiếp tục đổ xuống các bang miền đông của Úc có thể ảnh hưởng đến khách hàng tại quầy thu ngân.

AUSVEG, tổ chức hàng đầu của đất nước về người trồng rau, cho biết nhiều nông dân sẽ may mắn nếu cây trồng của họ sống sót và ngay cả khi họ có, lũ lụt làm hư hại đường và cơ sở hạ tầng có thể ảnh hưởng đến hậu cần đưa sản phẩm ra thị trường.

Shaun Lindhe từ AUSVEG nói với Yahoo News Australia: “Với những trận lũ lụt hiện tại, chúng tôi dự đoán rằng có thể có một khoảng thời gian mà nguồn cung có thể bị gián đoạn và điều đó có thể ảnh hưởng đến giá cả xuống thấp.”

“Từ góc độ của người tiêu dùng, nếu có khoảng trống về nguồn cung, thì bạn sẽ thấy giá cả tăng lên”.

Nhưng nhìn vào những vùng trồng cao điểm, táo, lê, xuân đào, đào và mận đều có thể bị ảnh hưởng.

Tàn phá tác động lâu dài

Thời tiết đang diễn ra là một cú đánh khác đối với những người nông dân vốn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động cho các cộng đồng trong khu vực.

Ông Lundhe nói: “Tình trạng thiếu lao động đang thực sự nghiêm trọng đối với ngành công nghiệp của chúng tôi vào lúc này, cố gắng thu hút nhân công trồng, thu hoạch và đóng gói cây trồng.”

Với rất nhiều tài sản hiện đang ở dưới nước, đặc biệt là ở phía bắc Victoria, ông cho biết nhiệm vụ tìm kiếm nhân viên hỗ trợ sẽ còn khó khăn hơn.

Ông Lundhe giải thích: “Nếu chúng ta không có nhà ở cho công nhân để trồng trọt trong tương lai, thì điều đó có thể ảnh hưởng đến việc đưa công nhân vào các trang trại.”

“Vì vậy, tác động của điều đó sẽ ảnh hưởng đến các tác động không chỉ trong trung hạn, mà còn có thể trong dài hạn về việc thực sự khiến người lao động có thể thu hoạch một vụ mùa”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/la-nina-the-good-the-bad-the-ugly-053538289.html
NSW chuẩn bị cho mùa bão La Nina

NSW chuẩn bị cho mùa bão La Nina

Lũ lụt được dự đoán sẽ tiếp tục diễn ra quanh NSW trong nhiều tháng khi mùa bão đến gần, với La Nina làm tăng khả năng có lượng mưa trên mức trung bình cho miền bắc và miền đông Australia trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất